Lễ kỷ niệm 10 năm sáp nhập Phật giáo Thủ đô

GNO - Sáng 1-12, tại Trung tâm văn hóa Hà Nội (P.Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội), BTS GHPGVN TP.Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm hợp nhất Phật giáo Thăng Long với Phật giáo xứ Đoài (12-2008 – 12-2018) và kỷ niệm 710 năm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn (1308 - 2018).

10.jpg
Trang nghiêm khai mạc buổi lễ

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Thông tin truyền thông T.Ư; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội; TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo T.Ư; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS cùng chư tôn đức lãnh đạo BTS Phật giáo TP.Hà Nội, chư tôn đức Tăng Ni lãnh đạo Phật giáo 30 quận huyện thị trong toàn thành phố.

4.jpg
Chư tôn đức HĐTS, Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.Hà Nội tham dự

Chính quyền tham dự có ông Nguyễn Phúc Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Tuấn Ngọc, Phó ban Dân vận Thành ủy; bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP.Hà Nội; ông Nguyễn Tuấn Bình, Phó phòng An ninh Nội địa - Công an TP.Hà Nội; bà Phạm Bảo Khánh, Phó ban Tôn giáo TP.Hà Nội cùng lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và Phật tử tiêu biểu từ các đạo tràng tại Hà Nội.

5.jpg
Lãnh đạo chính quyền

Mở đầu chương trình là diễn văn của HT.Thích Bảo Nghiêm, cho biết trong 10 năm qua đã rút ra được một số bài học quý báu trong công tác Phật sự của Phật giáo Thủ đô như phải biết trân trọng, kế thừa những giá trị tốt đẹp của hai truyền thống Phật giáo Thăng Long và Phật giáo xứ Đoài để vận dụng, phát huy vào quá trình hoạt động Phật sự trong thời đại mới; phối hợp chặt chẽ với BTS GHPGVN các quận huyện thị, với các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền các cấp, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động Phật sự.


Bên cạnh đó, Phật giáo Hà Nội phải luôn giữ gìn tinh thần đoàn kết hòa hợp, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của mỗi cá nhân trong BTS các cấp. Vận dụng trí tuệ tập thể, thực hiện nguyên tắc “thống nhất về ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức” trong việc điều hành công tác Phật sự của Giáo hội các cấp. Đề ra chương trình hoạt động Phật sự phù hợp với điều kiện thực tế trong từng giai đoạn.

16.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm đọc diễn văn

Để hoằng dương Chính pháp, lợi lạc quần sinh theo Hòa thượng, điều quan trọng tất yếu là nhân tố con người. Do vậy BTS GHPGVN các cấp cần đặc biệt coi trọng đến việc tiếp nhận người xuất gia, bổ nhiệm - kiêm nhiệm trụ trì các cơ sở tự viện. Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng trong công tác giáo dục Phật giáo, nhằm đào tạo Tăng Ni có đủ phẩm hạnh, trình độ Phật học và thế học, đủ khả năng đảm trách các công việc Phật sự của Giáo hội.

Ngoài ra, Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện phải luôn trau dồi phẩm hạnh, nâng cao nhận thức để thay mặt Giáo hội điều hành, quản lý các hoạt động Phật sự tại cơ sở tự viện theo đúng quy định của pháp luật nhà nước và quy định của Giáo hội; tích cực thực hiện công tác hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử nhằm làm tròn sứ mạng của “Như Lai sứ giả”, hoàn thành trách nhiệm được Giáo hội giao phó. Không làm những việc để nhân dân, Phật tử cơ hiềm, làm mất uy tín của Giáo hội.


Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Minh Đồng, Phó Thư ký - Phó văn phòng BTS GHPGVN TP.Hà Nội cũng báo cáo khái quát công tác Phật sự 10 năm qua.

24.jpg
ĐĐ.Thích Minh Đồng báo cáo

Theo báo cáo, sau khi sáp nhập, GHPGVN TP.Hà Nội có 29 đơn vị Phật giáo cấp huyện trực thuộc. Đến năm 2014, huyện Từ Liêm được chia tách thành Q.Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm, GHPGVN Q.Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm cũng được thành lập, nâng tổng số BTS cấp huyện lên thành 30 đơn vị. Số lượng Tăng Ni là 2.105 vị, số lượng tự viện là 1.696 ngôi với nhiều danh lam cổ tự nổi tiếng trong nước và quốc tế.

BTS GHPGVN TP.Hà Nội nhiệm kỳ VI (2007 - 2012) có 90 thành viên, bao gồm 84 ủy viên chính thức, 6 ủy viên dự khuyết. Ban thường trực BTS có 26 ủy viên, do HT.Thích Bảo Nghiêm làm trưởng ban.

Sang đến nhiệm kỳ VII (2012 - 2017), nhân sự BTS TP.Hà Nội được tinh giảm còn 77 ủy viên, Ban Thường trực BTS có 19 ủy viên do HT.Thích Bảo Nghiêm làm trưởng ban. Nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022), 75 thành viên, Ban Thường trực BTS có 19 ủy viên cũng do HT.Thích Bảo Nghiêm làm trưởng ban.

56.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Trong 10 năm, nhân sự BTS GHPGVN TP.Hà Nội, BTS các quận huyện, thị trực thuộc luôn giữ gìn sự ổn định, đoàn kết hòa hợp và không ngừng được củng cố.


Dịp này, thừa ủy quyền của Hội đồng thi đua khen thưởng TP.Hà Nội và Ban Thường trực UBMTTQVN TP.Hà Nội, ông Nguyễn Thượng Trung - Phó ban Tổ chức UBMTTQVN TP công bố quyết định khen thưởng thành tích trong phong trào thi đua nhân dịp kỷ niệm 10 năm hợp nhất Phật giáo Thủ đô.

Theo đó, UBMTTQVN TP.Hà Nội quyết định tặng huy hiệu vì sự nghiệp xây dựng thủ đô, tặng bằng khen và kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc - ghi nhận những đóng góp của tập thể và cá nhân Tăng Ni Phật giáo Thủ đô trong 10 năm qua.

30.jpg
34.jpg
42.jpg
Trao bằng khen và các kỷ niệm chương


Buổi lễ đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của chư tôn đức Giáo phẩm HĐTS và đại diện các cấp chính quyền.

49.jpg

HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ, chúc mừng sự kiện cũng như chúc mừng những thành tựu đã đạt được trong 10 năm qua của Tăng Ni Phật giáo Thủ đô. Theo Hòa thượng, để có được những thành tích đáng khích lệ như vậy, là nhờ sự đoàn kết giữa quý chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS nói riêng cùng toàn thể Tăng Ni của Phật giáo Hà Nội.

Hòa thượng mong thời gian tới, chư Tăng Ni Phật giáo Thủ đô luôn đoàn kết, kế thừa những truyền thống tốt đẹp mà các bậc tiền bối của Phật giáo xứ Đoài và Phật giáo Thăng Long để lại trong nhiều thập kỷ qua.

54.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu ban đạo từ

66.jpg

69.jpg
Thành kính tưởng niệm Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông


Kế đến là kỷ niệm 710 năm Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn. Tại đây, HT.Thích Bảo Nghiêm cung tuyên tiểu sử Phật hoàng Trần Nhân Tông và tiến hành dâng hương tưởng niệm Ngài trang nghiêm, thành kính.


Lời phát biểu cảm tạ của HT.Thích Thanh Chính, Phó ban Thường trực BTS Phật tử TP.Hà Nội đã khép lại chương trình kỷ niệm 10 năm sáp nhập Phật giáo Thủ đô và kỷ niệm 710 năm Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày