Lúc khổ đau nhất tôi đến bên chân Phật...

GNO - Tôi không đến với Phật bằng niềm tin tôn giáo. Tôi đến với Phật bởi giáo lý của Phật cho tôi những câu trả lời cho các câu hỏi "Vì sao?" của bản thân mình.

t740436_jpg.jpg


Nương tựa - Ảnh minh họa


Chúng ta sinh ra trên cuộc đời này ai cũng mong mình có một gia đình êm ấm làm điểm tựa cuộc sống, muốn học hành thành tài để làm hãnh diện gia đình và bản thân, muốn có người phối ngẫu hợp ý để cùng nhau đi hết cuộc đời hay ít nhất chỉ là muốn mình lành lặn, đủ khả năng mưu sinh giữa đời và chắc nhất nhất ai cũng mong cuộc sống của mình được bình lặng, an ổn...

Thế nhưng, như người ta vẫn thường nói: Đời không như là mơ. Cuộc sống của mỗi người luôn là sự đan xen giữa buồn - vui, thành - bại, được - mất,...; có khi khổ nhiều hơn vui, trầm luân trong vô vàn những khổ đau...

Nếu ta tự hỏi vì sao đời mình nhiều khổ đau? - Thì có lẽ tìm tới Đức Phật, ta sẽ có câu trả lời. Đó là luật nhân quả, đó là lý nhân duyên, là không, là vô thường...

Và trên hết, Đức Phật từng nói, tin theo Ngài mà không hiểu Ngài là hủy báng Ngài. Con đường Phật đi là con đường của trải nghiệm, thực nghiệm và thực chứng. Mỗi người tự mình kinh qua để hiểu hơn về thế giới quanh mình, về chính bản thân mình. Không có những lời nói êm đềm như ru lòng, không có sự định đặt giáo điều mà tất cả là sự nhìn nhận, nhận thức chân thật vào sự thật - chân đế (Tứ Thánh đế), vào nhân duyên quả nghiệp, vào cái không thường hằng...

Khi đau khổ và tuyệt vọng nhất, tôi thường đến dưới chân Ngài, hay ngồi bên cạnh Ngài để lắng nghe, nghe tiếng nói trong tâm của chính mình. Khi mình nghe rõ mình rồi, mình sẽ biết hành trạng (những gì đang là, đang biểu hiện) của mình và mình sẽ biết cách dàn xếp, đối đãi với chính mình sau khi đã hiểu rõ chính mình!

Nhân duyên có mặt trên cuộc đời, nhân duyên gặp Ngài, thấy Ngài, biết Ngài sẽ chỉ là cứu cánh phi nghĩa nếu ta không hành, không trải nghiệm và chuyển hóa chính bản thân ta để được bình an, hạnh phúc và hướng thượng hơn.

Là khổ đau, nhưng cách ta tri nhận và phản ứng với khổ đau đó sẽ mang lại sự vơi bớt hay đầy thêm khổ đau - lại là lựa chọn của ta. Làm được như thế, là chuyển hóa được khổ đau... Và bình an có mặt!

Nguyện cầu ánh sáng của Chánh pháp rạng tỏa và có mặt ở nơi con người và các loài hữu tình đau khổ nhất, để tăm tối dần lui khi ánh sáng ấy dẫn dắt chúng sanh thôi và khỏi những lầm lạc, bất thiện.

Mừng một mùa Khánh đản! Nam mô Phật!

Bhavantu Sabba Mangalam.

Huệ Trần

Tôi học Phật


Đây là tiểu mục nhỏ trên trang Tuổi trẻ của báo Giác Ngộ nhân mùa Phật đản, mời bạn viết bài chia sẻ về việc tìm tới với đạo Phật, những chuyển biến tích cực từ khi học Phật, kinh nghiệm về việc tu học với những va vấp và chướng ngại mà bạn đã vượt qua.

Đó còn là việc hướng dẫn, chia sẻ giá trị của lời Phật dạy tới người thân, bạn bè hoặc người hữu duyên mà bạn làm được, họ có những thay đổi an vui, trở thành Phật tử…

Bài viết có thể là câu chuyện của bạn với những cảm xúc chân thành, đầy hoan hỷ khi thấy ánh sáng Phật pháp; hoặc cũng có thể là câu chuyện của ai đó mà bạn biết khiến bản thân xúc động…

Bài vở gửi về: bandocgiacngo@gmail.com, bài hay sẽ được chọn đăng trên tuần báo và Giác Ngộ online. Khuyến khích có hình ảnh về nhân vật/tác giả câu chuyện.


GNO

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày