Mái vòm Đại tháp Giác Ngộ được khảm 289 kg vàng

GNO - Ngôi tháp linh thiêng nhất của Phật giáo ở Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar, Ấn Độ, đã được thếp vàng do công đức cúng dường của các Phật tử Thái Lan.

Công việc khảm vàng mái vòm của Đại tháp Giác Ngộ 1.500 tuổi tại Bồ Đề Đạo Tràng rất được mong đợi đã được bắt đầu hôm thứ Tư (13-11) bởi một nhóm các chuyên gia kỹ thuật từ Thái Lan.

>> Nghi vấn nhóm IM đánh bom Bồ Đề Đạo Tràng

Dai thap.jpg

Đại tháp Giác Ngộ

Hai ngày sau đó, 289 kg vàng được quyên tặng bởi các Phật tử từ Thái Lan đã được đưa đến Bồ Đề Đạo Tràng trong một chuyên cơ đặc biệt từ Bangkok, các chuyên gia kỹ thuật cuối cùng đã bắt đầu công việc dưới điều kiện an ninh chặt chẽ trong và xung quanh ngôi tháp, N.Dorjee, thư ký Ủy ban quản lý di tích Bồ Đề Đạo Tràng, cho biết.

"Đây là giây phút hạnh phúc cho tất cả chúng ta khi ngọn tháp sẽ có được một diện mạo lấp lánh dưới ánh vàng", Dorjee nói.

Thẩm phán quận Gaya Balamurugan D, đồng chủ tịch BTMC, cho biết công việc của các chuyên gia từ Thái Lan đang được quay video lại "vì công việc này có liên quan đến vàng".

"Một nhóm 40 thành viên bao gồm hàng chục chuyên gia và binh lính từ Thái Lan đã đến Bồ Đề Đạo Tràng với lượng vàng được cất trong 13 chiếc hộp sẽ hoàn thành công việc trong thời gian 40 đến 50 ngày", ông nói.

Balamurugan nói rằng đội được điều hành bởi cựu phó thủ tướng Thái Lan, tướng Pricha.

"Khoảng 24 lính Thái Lan đang bảo đảm an ninh cho số vàng được lưu giữ trong khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng", ông nói.

Bên cạnh đó, chính quyền quận đã triển khai an ninh bổ sung cho số vàng dưới sự bảo mật chặt chẽ.

Công ty Kreing Thavorn Container Co Ltd có trụ sở ở Thái Lan đang làm công việc khảm vàng mái vòm của Đại tháp.

Dorjee cho biết năm ngoái quốc vương Thái Lan Bhumibol Atulya đã quyết định khảm vàng mái vòm của Đại tháp Giác Ngộ. Nhưng phải mất một thời gian để giải phóng mặt bằng cần thiết từ Cơ quan Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI). Các quan chức ASI cũng sẽ tham gia giám sát kỹ thuật cho công việc, ông nói thêm.

"Một buổi cầu nguyện đặc biệt sẽ được tổ chức dưới cây Bồ-đề thiêng phía sau Đại tháp Giác Ngộ vào ngày mai, 16-11, trong đó có khoảng 500 người mộ đạo từ Thái Lan, kể cả những người quyên góp vàng, có khả năng tham gia", Dorjee nói.

Theo ông, giai đoạn đầu của công việc liên quan đến xử lý hóa học đã được hoàn thành vào tháng 8 để chuẩn bị cơ sở cho việc mạ vàng. "Bây giờ giàn giáo đã được lắp đặt xung quanh mái vòm của ngôi tháp - cho phép các chuyên gia lên trên cấu trúc để khảm những tấm vàng mỏng", ông nói.

Bộ trưởng Bihar Nitish Kumar cũng bày tỏ mối quan tâm đến công trình.

Trước đó, một loạt các quả bom phát nổ cường độ thấp trong Bồ Đề Đạo Tràng vào tháng 7 nhưng không có thương vong và không có thiệt hại cho cấu trúc.

Cấu trúc cổ đại này ước tính được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 và thứ 6. Nó đã bị lãng quên và tái phát hiện vào thế kỷ 19 bởi Alexander Cunningham, người sáng lập ra ASI vào năm 1861.

Đại tháp Giác Ngộ là trung tâm hành hương linh thiêng nhất đối với Phật tử, nơi Đức Phật đạt được giác ngộ ở đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày