Một năm công trình tái kiến thiết Việt Nam Quốc Tự

GN - Đúng vào thời điểm này năm trước, nhân vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm (19-9-Giáp Ngọ), Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ động thổ khởi công tái kiến thiết Việt Nam Quốc Tự tại trung tâm quận 10 của thành phố.

IMG_1751.JPG

Mẫu tôn tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni sắp được rót đồng tại
Việt Nam Quốc Tự - Ảnh do Ban Kiết thiết Việt Nam Quốc Tự cung cấp

Sự kiện đó đã được dư luận trong nước và hải ngoại quan tâm sâu sắc, và rất nhiều người dù biểu lộ hay thầm kín, ở tại thành phố, các tỉnh thành khác hay dù ở hải ngoại xa cách, vẫn hướng về, có những đóng góp thiết thực, cũng như cùng cầu nguyện cho công trình này được sớm thành tựu.

Bằng chứng của sự quan tâm ấy được thể hiện qua lượt thăm dò đối với các thông tin, hình ảnh mà phóng viên Báo Giác Ngộ đã phản ánh, cập nhật trên trang thông tin điện tử Giác Ngộ online, qua các phản hồi về tòa soạn mỗi khi có thông tin liên quan tới địa chỉ lịch sử, văn hóa tâm linh này.

Tròn một năm, nhưng có thể nói, hình hài của ngôi chánh điện đã lộ diện. Qua hình ảnh đã giới thiệu trong Giác Ngộ số trước, và qua các thông tin cập nhật tiến độ thi công trên Giác Ngộ online, chắc chắn nhiều người sinh khởi niềm hoan hỷ khi nhìn thấy công trình được tiến triển mỗi ngày.

Một thông tin hết sức quan trọng liên quan tới công trình này, đó là Ban Trị sự Phật giáo thành phố đã chính thức tổ chức lễ rót đồng tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cao 7,5m - tôn tượng chính tại chánh điện sau này. Buổi lễ được tổ chức cũng vào hôm nay - ngày kỷ niệm Vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm 19-9 âm lịch năm nay (31-10-2015), lúc 7 giờ sáng.

Với một vị trí đặc biệt nên những gì liên quan tới Việt Nam Quốc Tự đều được dư luận quan tâm. Chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo TP.Hồ Chí Minh đã chủ trương xây dựng nơi đây trở thành một trung tâm văn hóa - tâm linh mới của thành phố, do vậy, các thiết kế xây dựng và cấu trúc thờ tự được tham khảo nhiều ý kiến từ các chuyên gia.

Sau nhiều lần khảo sát, Ban Kiến thiết đã quyết định chọn mẫu và kỹ thuật của Tập đoàn Thắng Lợi (tỉnh Nam Định), trên cơ sở những nghệ nhân nơi đây đã từng thực hiện thành công tôn tượng Đức Phật chuyển pháp luân bằng đồng nguyên khối (cao 14,78 mét, nặng 150 tấn) tôn trí tại Trung tâm Phật giáo Trúc Lâm Thiên Trường - Nam Định.

Với chiều cao 7,5m, có thể nói tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni sắp được tôn tạo tại Việt Nam Quốc Tự là pho tượng bằng đồng thờ trong chánh điện lớn nhất nước cho đến hiện nay.

Việc rót đồng tôn tượng Đức Phật thờ tại Đại hùng bảo điện của Việt Nam Quốc Tự là sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến độ kiến thiết trung tâm Phật giáo tại thành phố.

Tất cả Tăng Ni, Phật tử nhất tâm cầu nguyện cho lễ rót đồng tôn tượng Đức Phật được thành tựu viên mãn; đồng thời hãy chung tay chung sức đóng góp thiết thực, cầu nguyện cho công trình đại kiến thiết Việt Nam Quốc Tự sớm được thành tựu.

>> Xem thêm: Khai kinh cầu nguyện lễ rót đồng tôn tượng Đức Bổn Sư ||

Hoàng Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày