Một ngày dưới mái ấm Bồ Đề

Dưới mái ấm chùa Bồ Đề là những số phận đang cố gắng vượt qua màn đêm u ám để vươn tới ánh sáng của tương lai và hy vọng.

Chùa Bồ Đề là một ngôi chùa cổ kính nằm bên bờ sông Hồng, thuộc địa phận phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Từ nhiều năm nay chùa đã nổi tiếng như một địa chỉ đón nhận những trẻ em có hoàn cảnh cơ nhỡ.

Số em nhỏ đang được chùa cưu mang hiện lên trên 80 em. Các em vào chùa trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, có em bị bỏ ở cổng chùa khi còn sơ sinh, em không người thân thích, có em lại là trẻ lang thang ngoài đường phố…

Tại đây, các em sẽ được che chở dưới sự từ tâm của các sư thầy và được bảo đảm cuộc sống bằng sự đóng góp về cả vật chất và tinh thần của cộng đồng thiện nguyện. 

Từ hoàn cảnh không gia đình, các em sẽ tìm được cho mình một đại gia đình sum vầy và ấm áp, nơi sẽ hàn gắn các vết thương và chắp cánh cho các em bay vào ngày mai. 

Sau đây là những ghi nhận về mái ấm tình thương ở chùa Bồ Đề vào một ngày cuối tuần.

Một ngày dưới mái ấm Bồ Đề ảnh 1

Được sống trong những phòng nhỏ sạch sẽ với giường xếp ấm cúng như thế này là điều may mắn với các em nhỏ có hoàn cảnh éo le.

Một ngày dưới mái ấm Bồ Đề ảnh 2

Phần lớn các em trong chùa ở lứa tuổi mầm non và mẫu giáo. Chăm sóc các em là công việc hằng ngày của 17 cô bảo mẫu, cũng là những người có hoàn cảnh khó khăn nương tựa nhà chùa.

Một ngày dưới mái ấm Bồ Đề ảnh 3
Việc chăm sóc những bé sơ sinh như bé Ngọc Anh đòi hỏi sự tận tâm và cả tình mẫu tử.
Một ngày dưới mái ấm Bồ Đề ảnh 4

Nhiều em mang trong người những căn bệnh thương tâm, đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt. Bé Huyền Anh (bên trái) bị mất một chân bẩm sinh và vừa mới trải qua phẫi thuật để tách những ngón tay bị dính liền. Bé Quang Anh (bên phải) bị hẹp hộp sọ và mang trong người virus HIV.

Một ngày dưới mái ấm Bồ Đề ảnh 5

Bé Phương Anh, 7 tuổi và các bạn gái cùng lứa sống trong một căn phòng nhỏ ở tầng 2.  Là “đàn chị” nên các em tự lập hầu hết các việc trong đời sống, như: nấu ăn, dọn dẹp, giặt giũ… và cũng giúp đỡ các cô trông nom các em bé.

Một ngày dưới mái ấm Bồ Đề ảnh 6

Những em lớn như Phương Anh đều được nhà chùa cho đi học. Vào ngày cuối tuần, các em chỉ quanh quẩn trong sân chùa.

Một ngày dưới mái ấm Bồ Đề ảnh 7

Bù lại cho sự thiệt thòi này, vào mỗi ngày cuối tuần, các anh chị tình nguyện viên từ nhiều nơi đến thăm hỏi, tặng quà bánh và chơi đùa cùng các em.

Một ngày dưới mái ấm Bồ Đề ảnh 8

Các anh chị cũng hướng dẫn các em tham gia những hoạt động ngoại khóa như vẽ và ca múa, khơi dậy niềm vui và cảm hứng sáng tạo trong mỗi em.

Một ngày dưới mái ấm Bồ Đề ảnh 9

Những nghĩa cử thiết thực này là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho mái ấm Bồ Đề.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày