Một ngôi chùa Thái ở Hoa Kỳ bị tấn công

GNO - Tin từ The Buddhist Door cho biết, ngôi chùa Thái Lan Buddha Pavana (còn được gọi là chùa Las Vegas), nằm ở thành phố Bắc Las Vegas vừa bị nổ súng và đốt phá hôm Chủ nhật qua.

Chưa có thương vong nào được báo cáo, hiện cảnh sát đang xử lý sự vụ như “một tội ác vì thù ghét” dù người đàn ông nghi đã gây án được phát hiện chết sau đó.

6 người trong chùa này cho biết họ nghe thấy mùi khói vào khoảng 8 giờ tối ngày 15-12. Khi đang nỗ lực dập lửa, một người đàn ông xuất hiện và thét lên rằng: “Tôi ghét các người” trước khi nổ nhiều phát súng.

Kẻ tình nghi sau đó bỏ chạy và được phát hiện chết gần sân sau của chùa. Tên này đã nổ súng và tự sát - Cảnh sát Las Vegas thông tin. Danh tính của kẻ gây án vẫn chưa được công bố.

chua Thai.jpg
Chùa Thái Lan Buddha Pavana (còn được gọi là chùa Las Vegas) - nơi vừa bị tấn công hôm Chủ nhật

Không ai trong số những người có mặt tại hiện trường bị thương do nổ súng và đều thoát khỏi ngọn lửa một cách an toàn. Kẻ tình nghi được cho là có liên quan đến vụ cháy khác bắt đầu trong khu vực vào buổi tối cùng ngày.

Người phát ngôn của cơ quan cảnh sát cho biết: “Còn quá sớm để có thể khẳng định vụ nổ súng và đốt cháy này là hành động khủng bố”. Các nhân viên FBI và Cục Liên bang về Cồn, Thuốc lá, Súng cầm tay và Các vụ nổ (ATF) đang điều tra vụ việc.

Theo thống kê của FBI, có khoảng 4.571 người được báo cáo là tội phạm gây án vì thù ghét ở Hoa Kỳ vào năm 2018, nhiều người trong số này sinh sống ở các thành phố lớn, gây án với nạn nhân thuộc các sắc tộc và tôn giáo khác nhau.

“Tuy nhiên, Phật tử hiếm khi là đối tượng của những vụ tấn công thế này”.

Theo FBI, cảnh sát Bắc Las Vegas đang tiến hành điều tra sự vụ. Một ban thờ ngoài trời của chùa bị phá hủy nghiêm trọng nhưng lính cứu hỏa đã dập tắt được ngọn lửa bên trong cửa ra vào trước khi ngọn lửa lấn sâu vào bên trong.

chua Thai bi tan cong 1.jpg
chua Thai bi tan cong.jpg
Hình ảnh chùa sau vụ cháy và tấn công của người đàn ông

Chùa Buddha Pavana được thành lập vào năm 1992, nằm trong khu dân cư, cách Las Vegas 15 km về phía bắc. Chùa do các nhà sư Thái Lan vận hành, đến từ các cộng đồng người Thái và mở cửa chào đón tất cả mọi người thuộc các tôn giáo khác.

Chùa mở cửa từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối hàng ngày và có các thời kinh vào lúc 4 - 5 giờ chiều. Người đến viếng chùa có thể tham gia đọc kinh bằng cả tiếng Thái và tiếng Anh.

“Ai cũng có thể đến đây để hành thiền”, người dạy thiền Arunee Price của chùa cho biết. Sau khi thiền, bạn có thể cầu nguyện Đức Phật hay bất cứ ai bạn tin tưởng... Price đã tham gia dạy thiền ở chùa mấy năm qua (theo Las Vegas Review-Journal).

Las Vegas nổi tiếng bởi sức nóng sa mạc, các sòng bài sáng đèn thâu đêm, nhiều chùa và tu viện Phật giáo thuộc các truyền thống Phật giáo khác nhau của châu Á. Nơi đây có Trung tâm Phật giáo Tây Tạng Diamond Way, Trung tâm Sokka Gakai Thế giới (SGI) tại Hoa Kỳ, chùa Ưu Đàm (Việt Nam), chùa Thongdhammachat Las Vegas và chùa Nevada Dhammaram phục vụ cho Phật tử Thái Lan và chùa Zen Las Vegas.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày