Năm Mão, chuyện mèo: Những chú mèo đáng yêu

Trong những triển lãm nhóm năm 2010, họa sĩ - nhà giáo Đặng Thị Dương gây được sự chú ý với những tranh vẽ hoa, phong cảnh mềm mại, nữ tính và loạt tranh về những con thú, trong đó có con mèo ngộ nghĩnh, đáng yêu, được chị vẽ với tình cảm thật đặc biệt. Để vẽ chúng, phải có “người mẫu” như chị kể:

Năm Mão, chuyện mèo: Những chú mèo đáng yêu ảnh 1
Mèo bắt bướm - acrylic trên giấy dó

- Có lẽ tôi có duyên vẽ những con thú như: cọp, gà, heo, ngựa, chim, bò cộ, dê, chuột, rắn... nhưng với tôi, dễ thương nhất vẫn là mấy chú mèo. Để vẽ được mèo, nhất định trong nhà phải có “người mẫu”, mình phải chăm “người mẫu”, khi “người mẫu” sinh con càng cực vì chúng... Tôi thường quan sát “người mẫu”, tìm ra tính cách của chúng: khi còn bé tinh nghịch và phá phách, đôi mắt lúc nào cũng tròn xoe, chiếc đuôi thẳng góc với thân mình; lớn lên trầm tĩnh hơn, đi đứng khoan thai, đủng đỉnh... Đặc biệt “người mẫu” cái rất chăm con, luôn “grừ grừ” nhắc đám con không được rời xa mẹ.

* Trong loạt tranh mèo đã công bố của chị, bức nào chị ưng ý nhất?

- Đó là bức Mèo mun câu cá. Qua lăng kính của tôi, mèo đã được nhân cách hóa. Có lần nhìn chú mèo say mê nghịch với con cá bằng chiếc đuôi của mình, tôi nghĩ ngay cách thể hiện chú mèo mun này hệt một anh chàng đang câu cá. Vẽ xong, tôi thích lắm.

Tôi còn thể hiện những khía cạnh khác nhau của đời sống tình cảm mèo, chẳng hạn tình mẫu tử với Mẹ con mèo, tình yêu gia đình với Gia đình mèo... Tôi cũng thích các bức Mèo rước đèn trung thu, Mèo bắt bướm, Mèo dưới giàn hoa mướp...

* Chị có xem và thích tranh mèo của các họa sĩ khác?

- Tôi ít được dịp xem tranh vẽ mèo của họa sĩ nước ngoài, nếu có chỉ gặp những chú mèo vẽ tả thực nên chưa tâm đắc lắm. Song tôi rất thích tranh mèo của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, họa sĩ Nguyễn Sáng. Hai họa sĩ bậc thầy ấy đã khéo phối hợp nét hòa quyện cùng những mảng màu đậm chất dân gian, điều mà tôi đã học tập rất nhiều khi sáng tác.

Năm Mão, chuyện mèo: Những chú mèo đáng yêu ảnh 2

Mèo với hoa râm bụt - sơn dầu

Năm Mão, chuyện mèo: Những chú mèo đáng yêu ảnh 3

Mèo tam thể - acrylic trên giấy dó

Năm Mão, chuyện mèo: Những chú mèo đáng yêu ảnh 4

Mèo trong vườn hồng - sơn dầu

Năm Mão, chuyện mèo: Những chú mèo đáng yêu ảnh 5

Mèo mun câu cá - sơn dầu

Năm Mão, chuyện mèo: Những chú mèo đáng yêu ảnh 6

Mùa xuân - sơn dầu

Năm Mão, chuyện mèo: Những chú mèo đáng yêu ảnh 7

Mèo vờn bướm - acrylic trên giấy dó

Năm Mão, chuyện mèo: Những chú mèo đáng yêu ảnh 8

Đôi tình nhân - phấn màu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày