Nằm nghiêng khi ngủ tốt cho não bộ

GNO - Tư thế ngủ cũng quan trọng vì có ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể là sức khỏe tinh thần. Một nghiên cứu mới đây cho thấy sự liên hệ giữa tư thế khi nằm ngủ và khả năng loại bỏ các hóa chất thừa của não bộ.

em be dang ngu.jpg
Nằm nghiêng khi ngủ có lợi cho não bộ, theo nghiên cứu - Ảnh từ internet

Các chuyên gia phát hiện ra rằng nằm nghiêng một bên khi ngủ (thay vì nằm ngửa hoặc nằm sấp) sẽ giúp cơ thể loại bỏ các hóa chất thừa ra khỏi não bộ một cách hiệu quả hơn.

Theo tác giả nghiên cứu Maiken Nedergaard, Đại học Rochester (New York): Tư thế ngủ nghiêng một bên cũng là một trong những tư thế phổ biến nhất ở người và cả động vật hoang dã. Đây là tư thế giúp não loại bỏ hiệu quả nhất các phế phẩm trao đổi chất được hình thành khi thức. Các phế phẩm này có thể là các amyloid beta và các protein khác có liên quan đến bệnh Alzheimer và Parkinson.

Nedergaard cũng cho biết thêm, nhiều chứng bệnh mất trí nhớ có liên quan đến sự xáo trộn và rối loạn giấc ngủ, trong đó có chứng khó ngủ. Các rối loạn về giấc ngủ này có thể đẩy nhanh quá trình và biểu hiện mất trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của tư thế ngủ đối với sức khỏe não bộ của con người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày