Nên trì chú Đại bi bằng âm Phạn hay âm Hán-Việt?

Bồ-tát Quán Thế Âm
Bồ-tát Quán Thế Âm

GN - Về mặt ngữ âm, dĩ nhiên, người Việt trì chú Đại bi bằng âm Phạn đúng với “Phạm âm” hơn...

HỎI: Tôi là Phật tử tại gia, luôn kính thờ Bồ-tát Quán Thế Âm và thực hành theo hạnh nguyện của Ngài. Tôi dự định thọ trì 108 biến chú Đại bi mỗi sáng vì tôi muốn trả ơn Bồ-tát đã cứu tôi nhiều lần nhưng không biết nên trì chú bằng âm Phạn hay bằng âm Hán-Việt. Mong quý Báo hướng dẫn cho tôi.

(MINH NGUYÊN,
nguyenminh2912994@yahoo.com.vn)

ĐÁP: Bạn Minh Nguyên thân mến!

Người Trung Quốc xưa, khi tiếp nhận văn bản chú Đại bi bằng Phạn ngữ, vì đặc điểm ngữ âm của xứ họ nên phiên âm theo tiếng Trung Quốc để tụng trì. Phật giáo Việt Nam xưa tiếp tục phiên âm (bản Trung Quốc đã phiên âm) thành chú Đại bi âm Hán-Việt trì tụng cho đến ngày nay.

Về mặt ngữ âm, dĩ nhiên, người Việt trì chú Đại bi bằng âm Phạn đúng với “Phạm âm” hơn bản phiên âm Hán-Việt. Hiện nay, trì chú Đại bi bằng âm Phạn ngữ đã được khởi xướng và trì tụng khá phổ biến ở Việt Nam. Những ai, lâu nay trì tụng chú Đại bi bằng âm Hán-Việt thì tùy duyên. Còn những người mới bắt đầu học, nếu có quan tâm lựa chọn, thiết nghĩ, nên học và trì tụng chú Đại bi bằng âm Phạn cho đúng âm gốc.

Chúc các bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Trần Thế Phong/BGN

Cha chúng ta rất bình dị

GNO - Đấng Từ phụ là Cha lành muôn loại, trong đó có tôi. Cha tôi rất được mọi người tôn kính nhưng không vì thế mà ông thấy mình cao. Ngược lại ông đối xử với tất cả mọi người một cách bình đẳng.
Trong khoa nghi nhật tụng hiện hành đều có sự kết hợp chặt chẽ giữa kinh và chú...

Trì chú mọi lúc, mọi nơi liệu có bất kính?

GNO - Hàng ngày ngoài thời khóa công phu, khi đi xe, đi bộ, nằm nghỉ (có khi xem ti-vi), tôi thường trì chú Đại bi , chú Dược Sư . Gần đây tôi có đọc tụng thêm kinh Địa Tạng . Xin hỏi trì niệm trong mọi lúc, mọi nơi như vậy có phạm lỗi bất kính không? 
Cao nguyên Khorat, các dãy núi và vị trí các địa điểm Phật giáo trong hệ thống sông Mun (vòng tròn màu xanh), Chi (vòng tròn màu vàng) và Mekong (vòng tròn màu trắng)

Dòng sông của Pháp: Phật giáo trên cao nguyên Khorat

GNO - “Pháp cũng như nước – không có trung tâm, không có biên giới. Chỉ cần có một lòng sông, nó sẽ chảy mãi”(Murphy). Ở vùng ngoại biên như cao nguyên Khorat, Phật pháp đã len vào đời sống thường ngày, được khắc vào đá, phản chiếu trên mặt sông, và lặng lẽ nuôi dưỡng tâm linh qua bao thế hệ.

Thông tin hàng ngày