Ngài Lama Zopa Rinpoche viên tịch

Ngài Lama Zopa Rinpoche, Thượng thủ Tổ chức Bảo tồn Truyền thống Phật giáo Đại thừa (FPMT) đã thu thần viên tịch tại tu viện Kopan, Kathmandu (Nepal) vào ngày 13-4, trụ thế 77 năm
Ngài Lama Zopa Rinpoche, Thượng thủ Tổ chức Bảo tồn Truyền thống Phật giáo Đại thừa (FPMT) đã thu thần viên tịch tại tu viện Kopan, Kathmandu (Nepal) vào ngày 13-4, trụ thế 77 năm
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 13-4, ngài Lama Zopa Rinpoche, Thượng thủ của Tổ chức Bảo tồn Truyền thống Phật giáo Đại thừa (FPMT) đã thu thần viên tịch tại tu viện Kopan, Kathmandu (Nepal), trụ thế 77 năm.

Theo thông tin từ FPMT, ngài Lama Zopa Rinpoche viên tịch trong trạng thái nhập thiền định sâu (thukdam). Sau 24 tiếng đồng hồ tim ngừng đập, phổi ngừng thở, Lama Zopa Rinpoche vẫn tiếp tục an trụ trong đại định tam muội. Ngay sau đó, các Lạt-ma và các nhà sư đã thay phiên nhau thực hiện các thời khóa cúng dường Cittamani Tara để hồi hướng tới Rinpoche, theo lời khuyên của đức Dalai Lama.

Lama Zopa Rinpoche là Thượng thủ của Tổ chức Bảo tồn Truyền thống Phật giáo Đại thừa (FPMT) và được xem là hóa thân của hành giả Sherpa Nyingma Kunsang Yeshe, Lawudo Lama.

Ngài sinh năm 1946 tại Thami, thuộc vùng núi Himalaya (Nepal). Lama Zopa Rinpoche đã rời khỏi Thami khi ngài khoảng 4 tuổi và được đưa đến tu viện rất gần biên giới Nepal và Tây Tạng. Lama Zopa Rinpoche đã ở tu viện khoảng vài năm cho đến khi đến Tây Tạng để thọ giới Sa-di vào năm 1958 và tiếp tục việc nghiên cứu tu học tại tu viện của Domo Geshe ở Phagri, Tây Tạng.

Trong cuộc đời hành đạo của mình, Lama Zopa Rinpoche khởi xướng rất nhiều dự án khác nhau trên thế giới. Trong số đó có dự án xây dựng hai tượng Phật Di Lặc tại Bodhgaya và Kushinagar (Ấn Độ); tạo lập Quỹ Thực phẩm Sera Je, cung cấp ba bữa ăn chay miễn phí mỗi ngày cho 2.500 tu sĩ tại Tu viện Sera Je (Ấn Độ); các sự kiện phóng sinh động vật khắp nơi trên thế giới.

Năm 1970 ngài đã sáng lập, ủng hộ và xây dựng tu viện và ni viện Kopan tại Nepal. Ngài cũng thành lập nhiều trường học miễn phí ở Ấn Độ, Mông Cổ, cũng như trường học giáo dục theo đường hướng phương Tây cho Tăng Ni tại Kopan.

Lama Zopa Rinpoche cũng là một trong số những vị tu sĩ theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng tiên phong trong việc truyền bá Phật giáo đến với người phương Tây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày