Nghệ An: Lãnh đạo các cơ quan chúc mừng Phật đản

GNO - Nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2558, ngày 6-5, đoàn công tác của UBMTTQ, Sở Nội vụ, Ban tôn giáo, Công an  tỉnh Nghệ An đã đến thăm và chúc mừng Đại lễ Phật đản tại các chùa trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai. 

ANH NG (1).jpg

Đại diện lãnh đạo công an tỉnh tặng hoa chúc mừng

Tại các nơi đến, thay mặt đoàn, ông Nguyễn Ngọc Nguyên, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh  đã chúc mừng và gửi lời thăm hỏi đến các chức sắc, Tăng Ni, Phật tử nhân dịp Đại lễ Phật đản. Ông khẳng định và ghi nhận sự đóng góp quan trọng của các chức sắc, tín đồ đạo Phật tử  đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của tỉnh.

ĐĐ.Thích Minh Hải, Phó Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa An Thái đã cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và huyện trong thời gian qua đối với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn nói chung và đối với Phật giáo nói riêng. Đồng thời, mong muốn các cấp chính quyền và ngành chức năng của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện để đồng bào Phật giáo tổ chức thành công các hoạt động trong dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2558.

                                                                                       Hữu Tình

Hoàng Mai: Chùa Càn Môn tổ chức Phật đản

Ngày 6-5, chùa Càn Môn, P.Quỳnh phương, thị xã Hoàng Mai  đã  tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2558. Tham dự buổi lễ có chư tôn đức trong BTSGHPGVN tỉnh Nghệ An, tỉnh Thanh Hóa, đại diện lãnh đạo công an tỉnh; ban tôn giáo,  Phòng nội vụ thị xã Hoàng Mai cùng với trên 2 ngàn tín đồ Phật tử trong và ngoài huyện đã về dự.

ANH NG (2).jpg

Lãnh đạo phòng Nội vụ thị xã Hoàng Mai tặng hoa chúc mừng

Chương trình khai mạc Đại lễ Phật Đản diễn ra trong không khí trang trọng, linh nghiêm với các phần lễ như cử hành Quốc ca, Đạo ca, niệm phật cầu gia bị, các em học sinh cúng Dâng hương hoa mừng Phật Đản, nghi thức tụng niệm, lễ dâng hương, nghi thức tắm phật,  phóng sinh chim bồ câu, thả bóng bay nguyện cầu  quốc thái dân an.

ANH NG (3).jpg

Thả chim bồ câu nguyện cầu quốc thái dân an

Trong mùa Phật đản này, chùa Càn Môn đã trao hàng chục suất quà từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Hoàng Mai .
 

ANH NG (4).jpg
Chư tôn đức Cử hành nghi thức tắm Phật

                                                                                                     Hữu Tình

Các chùa ở Nghệ An mừng Phật tử 
  
GNO - Ngày  30-4, tại chùa Cần Linh (TP.Vinh) , lễ khai mạc Đại lễ đã diễn ra long trọng và trang nghiêm với các nghi thức như cúng dường Phật đản với 3 hồi chuông trống Bát Nhã rước lễ đản sanh và niệm hương, dâng hoa cúng dường Phật Đản và nghi thức tụng niệm, nghi thức phóng sinh, thả chim bồ câu. 

Nghi thức tắm tượng Phật cũng đã được đại diện lãnh đạo UBND tỉnh,  lãnh đạo Giáo hội Phật giáo tỉnh , quý phật tử và quần chúng nhân dân thực hiện trong không khí trang nghiêm, thành kính.

Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã đọc điễn văn Đại lễ Phật đản Phật lịch 2558.

A NA (2).jpg

Thực hiện nghi thức tắm Phật


Tại nhiều ngôi chùa khác trên địa bàn toàn tỉnh, Đại lễ Phật đản cũng tưng bừng diễn ra với các hoạt động khác nhau. Tại chùa Chí Linh (xã Xuân Thành, huyện Yên Thành), lễ khai mạc Đại lễ Phật đản diễn ra vào ngày 4-5 với các hoạt động nghi thức trang nghiêm, đáng chú ý là nghi thức quy y Tam bảo và buổi nói chuyện về chủ đề Phật pháp của các vị hòa thượng với Phật tử đến dự lễ, trao hàng trăm suất quà cho hộ nghèo và gia đình khó khăn .

Tại chùa Yên Thái (Quỳnh Lưu)  mặc dù đến ngày 14/5 nhà chùa mới chính thức tổ chức lễ Phật đản nhưng để mừng đại lễ ĐĐ.Thích Tâm Ngọc,  Trụ trì chùa Yên Thái  đã mở các lớp học khóa tu một ngày cho các Phật tử ở bốn phương có thể tham dự và được tụng kinh, niệm Phật, sống một ngày trong chùa để trải nghiệm sự tu tịnh và tấm lòng hướng về đức Phật.

A NA (3).jpg
Diễu hành xe hoa

Còn ở chùa Cổ Am (huyện Diễn Châu), Đại lễ Phật đản được tổ chức bằng các nghi thức rước tượng Phật, tắm tượng Phật và các tiết mục văn nghệ, hát múa ca ngợi về đức Phật với sự tham dự của hàng nghìn chư tôn đức, Tăng Ni và Phật tử.

Tại chùa Vĩnh phúc ( Nam Đàn), ngoài những nghi thức truyền thống, các sư thầy và Phật tử tham dự Đại lễ Phật đản đã ngồi thiền và đọc lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, sức khỏe cho mọi người và hạnh phúc cho mọi gia đình.

A NA (1).jpg

Các bạn trẻ hân hoan dự lễ tắm Phật

Tại chùa An Thái , một trong những ngôi chùa cổ ở Nghệ An  tuy đến ngày  15/5 âm lịch, lễ chính của Đại lễ Phật đản mới được tổ chức ĐĐ.Thích Minh Hải, trụ trì chùa đã cho biết, năm nay, ngoài các hoạt động phần lễ, phần hội ở chùa An Thái  sẽ diễn ra nhiều chương trình như văn nghệ, diễu hành xe hoa và thuyền hoa mừng lễ phật Đản, tổ chức dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sỹ, trao quà từ thiện…

 Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày