Nghĩa cử của một nghệ sĩ đa tài

GN - Ca sĩ, nhạc sĩ Sỹ Luân là một trong những nghệ sĩ luôn biết chia sẻ nỗi đau, cảm thông trước những số phận bi thương giữa cuộc đời. Thêm một lần gặp anh trong vai người chia sẻ và cảm nhận bình yên anh trao gửi cho người, cho đời, để thêm tin, thêm yêu vào những điều tốt đẹp vẫn hiện diện...

Đồng cảm, yêu thương là hạnh phúc

Là con người, sự chia sẻ, đùm bọc là điều nên làm, có câu nói rất quen thuộc “bầu ơi thương lấy bí cùng”, người dân mình ai cũng biết..., ca sĩ Sỹ Luân bắt đầu câu chuyện với PV. Với tâm niệm đó, anh đã biết đem hạnh phúc mà mình đang có san sẻ phần nào cho những mảnh đời khó khăn hơn.

anh 1, PGTT GN 746.jpg
Sỹ Luân nhiệt tâm với công tác thiện nguyện - Trong ảnh, anh đến với các em ở Mái ấm Kim Chi

Sỹ Luân chia sẻ, ngày anh ngủ chỉ khoảng 5 tiếng, có khi ngủ được 7 tiếng, thời gian không có vì phần nhiều dành cho công việc. Tuy nhiên, anh vẫn luôn dành nhiều thời gian quan tâm chia sẻ đến mọi người, những ai khó khăn, thiếu thốn, cơ nhỡ, đặc biệt nhất là cho các em nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi, không nơi nương tựa, phải tá túc ở chùa, hay một số trại mồ côi.

Hiện nay anh thường xuyên lui tới Mái ấm Kim Chi, một trong những mái ấm ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An - nơi đang nuôi dưỡng gần 200 em có “hoàn cảnh”. Ở đây, có em bị cha mẹ bỏ rơi, có em thì sống với ông bà đã già, nên không có khả năng nuôi dưỡng…

Hàng tháng, đa phần vào ngày 29 dương lịch, anh đến thăm nom, phát quà, phát thuốc cho các em tại đây, tổng chi phí cho một lần đi trên 20 triệu đồng. Không chỉ có phần quà vật chất, Sỹ Luân còn hát, giao lưu biểu diễn nghệ thuật, trò chuyện, tâm sự với các em, để hiểu thêm tâm tư, nguyện vọng của các em.

“Có những em tâm sự rất buồn, hỏi ra thì có đứa nhớ cha, nhớ mẹ quá”, anh kể mà như nghèn nghẹn.

Thông qua chương trình “Bếp yêu thương” của Đài Truyền hình TP.HCM (HTV7), Sỹ Luân biết đến Mái ấm Kim Chi; từ đó anh đã tìm đến thăm, và gắn kết với nơi này. Ngoài những hoạt động hàng tháng ở Kim Chi, anh còn tham gia giảng dạy các khóa tâm lý học cho các bạn trẻ, giúp cho các bạn hiểu thêm về cuộc sống, những chân giá trị mà mình cần nắm bắt, biết yêu thương cha, mẹ, người thân, biết cảm thông và nuôi dưỡng lòng từ tâm trước những người kém may mắn hơn mình.

Chia sẻ với chúng tôi, anh nói, hiện đang tài trợ cho một em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cho đến khi em đủ 18 tuổi. Theo đó, Sỹ Luân chu cấp tiền hàng tháng cho em sắm cặp, vở, bút viết và những đồ dùng cá nhân.

“Khi nhìn thấy những cảnh đời khó khăn, họ sống trong sự “cô lập”, có gì đó khó tả lắm. Như có chương trình thì gặp gỡ với các em bị bệnh ung thư, gặp các em thấy thương chi lạ, nhìn những nụ cười hiền hòa, khao khát cuộc sống của các em, thấy các em vui vẻ cứ y như không biết mình đang bị bệnh vậy. Mà vài tháng sau trở lại có đứa còn, đứa mất. Các em cũng dạy cho mình lạc quan từ đó”, Sỹ Luân bộc bạch.

Quan tâm mẹ như hồi bé

Nhìn bề ngoài của ca sĩ đa tài, kiêm nhiệm nhiều vai trò như nhạc sĩ, MC, đạo diễn, rực sáng trên ánh đèn sân khấu, một cuộc sống hiện tại đầy đủ về mọi mặt, nhưng ít ai biết đến cậu bé Luân thuở ấu thơ cho đến khi học cấp ba vẫn là một cậu học trò nghèo, thiếu thốn. “Chắc có lẽ đi từ nỗi đau, khó khăn của cuộc sống mà tôi luôn gần gũi, trân quý những tình cảm của mọi người xung quanh. Đặc biệt, năm nay đã 32 tuổi rồi mà mỗi khi đi diễn về gặp mẹ là cứ ôm hôn mẹ, quan tâm mẹ như hồi còn con nít”, anh hoan hỷ chia sẻ với PV.

Với lịch làm việc dày đặc nhưng anh luôn sắp xếp thời gian một cách hợp lý trong công việc đi hát lẫn công việc từ thiện, xã hội. Sỹ Luân cho biết, hay đi đến vùng Củ Chi, trại trẻ mồ côi, viện dưỡng lão. Anh kể mà chúng tôi hình dung, hình như nơi đâu có những con người cơ nhỡ, khó khăn thì đều có anh vậy.

Nhiều ước nguyện thiện lành

Ngoài công việc đi hát, với những dự định âm nhạc cống hiến cho nghệ thuật anh luôn ấp ủ và đưa ra những ý tưởng hay nhằm đem lại cho cuộc sống thêm phần ý nghĩa, chung sức, chung lòng giúp đỡ mọi người.

Sỹ Luân đang quyên góp xây dựng trường cho trẻ em vùng bão lũ, rồi chương trình 300 phần cơm nhân ái dành cho các cụ già lớn tuổi trên địa bàn tỉnh Long An, anh còn tham gia quỹ bảo trợ bệnh nhân nghèo... Không dừng lại ở đó, Sỹ Luân thường tham gia lưu diễn các tour miễn phí, nhằm quyên góp cho người nghèo...

Tháng sau, nếu không có gì thay đổi anh sẽ thành lập một hội từ thiện tại Nhà hàng Việt Chay nhằm tạo nhiều thuận lợi trong việc giúp đỡ người nghèo.

Còn nữa, Sỹ Luân, trong vai trò Phật tử, với pháp danh Chánh Trí Tuệ thì luôn thao thức đem lời ca tiếng hát để chuyển tải lời Phật dạy, kết nối bạn trẻ với Phật giáo. CD với chủ đề “Gieo hạt từ tâm” vừa ra mắt không lâu chính là hoạt động nghệ thuật gắn liền Phật giáo mà anh tâm đắc.

Tất nhiên, với Phật tử Chánh Trí Tuệ, anh là người khá am hiểu về những lời dạy của Đức Phật. Đến giờ phút này, những lời Phật dạy, qua suy nghiệm đối với bản thân mình, Sỹ Luân thừa nhận đều phù hợp. Chính vì thế, anh cảm thấy mình rất an lạc, thoải mái trong tâm thức, vì “mỗi ngày làm được một việc tốt là chúng ta đã gieo hạt giống từ tâm cho bản thân, và cho mọi người rồi, đúng không?”.

“Cuộc sống của một ca sĩ bây giờ trở nên bình lặng hơn, tôi không nghĩ sẽ với cao vì tất cả là hư vô, có rồi cũng mất, không gì là tồn tại mãi mãi” - anh chia sẻ như trút cạn lòng mình. 

Trần Hà Vân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày