Ngôi trường do Phật Quang Sơn mở tại Philippines

GN - Tổ chức từ thiện Phật giáo Phật Quang Sơn có trụ sở tại Đài Loan đã xây dựng một trường đại học miễn phí tại Philippines (ảnh).

Trường bắt đầu hoạt động vào năm ngoái và hiện đang đào tạo ngành Phật học và ngành Nghệ thuật biểu diễn. Hiện tại, nhà trường có 39 sinh viên đang theo học trong năm học 2014-2015. Tất cả những sinh viên này đều được cấp kinh phí trang trải cho việc lưu trú, ăn uống và những nhu cầu học tập, sinh hoạt khác.

Philippines.jpg

Từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 1-2015, Hòa thượng Tinh Vân, người sáng lập tổ chức từ thiện Phật Quang Sơn đã đến thăm Philippines và để kiểm tra quá trình hoạt động, phát triển của trường. Tờ Focus Taiwan News Channel dẫn lời của Hòa thượng: “Người Mỹ đã xây dựng các trường đại học ở nước ta, và bây giờ chúng ta cũng có thể xây dựng các trường đại học ở các nước khác”. Hòa thượng Tinh Vân nhấn mạnh đến tiềm năng tôn giáo trong việc hỗ trợ xã hội, đặc biệt là giúp đỡ những người kém may mắn, bằng cách phát triển giáo dục và văn hóa.

Trường đại học mới được xây dựng tại Philippines là ngôi trường đại học thứ năm mà Tổ chức từ thiện Phật Quang Sơn đã thành lập. Bốn trường đại học trước đó gồm: Đại học Phật Quang và Đại học Nam Hoa ở Đài Loan, Đại học Phương Tây ở Hoa Kỳ, và Học viện Nam Thiên ở Australia.

Hiệu trưởng của trường đại học mới, bà Helen Correa, nhận định rằng, vì Philippines là một quốc gia có đại đa số người dân theo Thiên Chúa giáo, cho nên việc thu hút các học sinh đăng ký theo học tại một trường đại học Phật giáo có thể là một sự thách thức cho Ban Giám hiệu. Tuy nhiên, bà cho biết, nhà trường không yêu cầu các sinh viên theo học tại trường phải là người Phật tử.

Ngôi trường tọa lạc tại thành phố Tagaytay, tòa nhà hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng. Trong lúc chờ đợi việc xây dựng ngôi trường hoàn thiện, các lớp học của trường được tổ chức tại chùa Phật Quang Sơn Mabuhay ở Manila, và đấy cũng là nơi các sinh viên đang cư trú. Chùa Phật Quang Sơn Mabuhay nằm đối diện Century Park Hotel, bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam ở Philippines. Chùa là chi nhánh chính của tông phái Phật giáo Phật Quang Sơn ở Philippines, một tông phái Phật giáo đi theo những lời dạy về Phật giáo nhân văn do Hòa thượng Tinh Vân truyền bá.

Theo thông tin trên trang web của Phật Quang Sơn Philippines, ngôi chùa đầu tiên của Phật Quang Sơn ở Philippines là chùa Phật Quang Sơn Chu Un, được thành lập tại Cebu vào năm 1989. Trong những năm qua, Phật Quang Sơn đã thành lập thêm một số ngôi chùa ở các tỉnh khác, như Phật Quang Sơn Yuan Thong ở Bacolod, Phật Quang Sơn Mabuhay ở Manila, và Phật Quang Yuan ở Iloilo.

Chùa Phật Quang Sơn Mabuhay thường tổ chức các chương trình tu học, các nghi lễ tôn giáo bằng cả tiếng Anh và tiếng Hoa. Bất cứ ai cũng có thể tham gia các chương trình đó. Có ba yếu tố thường được kết hợp trong mọi chương trình mà nhà chùa tổ chức, đó là: 1. Tu tập - thông qua sự thực hành Phật pháp, hoặc trì niệm Hồng danh A Di Đà Phật và đọc tụng các bài kinh Phật giáo khác nhau để diệt trừ ba độc tham, sân, si; 2. Phát triển trí tuệ - trong đó bao gồm việc giảng dạy các giáo lý về sự tu tập lòng bao dung, thương yêu và bi mẫn; 3. Giữ gìn đạo đức - cụ thể là tuân giữ những giới luật trong Phật giáo, làm những việc đạo đức, nói năng tử tế, và suy nghĩ lành mạnh.

Nhà chùa còn tổ chức các hoạt động khác, như giới thiệu về Phật giáo Đại thừa và văn hóa phương Đông cho khách du lịch, tổ chức các chương trình hè cho thanh thiếu niên, tổ chức trại hè cho trẻ em, và tổ chức các lớp học cho trẻ em Filipino…

Thông qua các hoạt động đó, Tổ chức Phật Quang Sơn hy vọng sẽ nâng đỡ và thay đổi cuộc sống của những người Filipino. Theo trang web Phật Quang Sơn Philippines, phương châm của Phật Quang Sơn là “đem niềm vui đến cho người khác, cho người khác sự tin tưởng, cho người khác niềm hy vọng, tạo điều kiện thuận tiện cho tha nhân”.

Hoàng Lam (theo fgsphilippines.org)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

 Hòa thượng Thích Giác Tâm trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

Gia Lai: Chùa Bửu Minh thăm, cảm ơn lãnh đạo Công an tỉnh

GNO - Chiều 7-2, Hòa thượng Thích Giác Tâm, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai, trụ trì chùa Bửu Minh và chùa Quảng Đức (tại X.Nghĩa Hưng, H.Chư Păh) đến thăm, cảm ơn đến lãnh đạo Công an tỉnh đã giúp đỡ vụ mất trộm 4 pho tượng Phật tại chùa Bửu Minh.

Thông tin hàng ngày