Ngũ cốc có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, chế độ ăn chứa 90 gram ngũ cốc mỗi ngày giúp giảm 17% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Số liệu này nằm trong báo cáo "Chế độ ăn, dinh dưỡng, hoạt động thể chất và ung thư đại trực tràng" năm 2017. Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã xem xét dữ liệu về chế độ ăn uống, cân nặng và lối sống của 29 triệu người nhằm khám phá ra cách hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng xếp thứ hai trong 4 loại ung thư phổ biến nhất toàn cầu và cũng là bệnh nguy hiểm thứ tư. Tuy nhiên, báo cáo này cho thấy có rất nhiều điều có thể được thực hiện để ngăn chặn căn bệnh chết người này.

Tác giả hàng đầu của báo cáo - Tiến sĩ Edward L. Giovannucci, chuyên gia dinh dưỡng và dịch tễ học tại trường Y tế cộng đồng Harvard T.H. Chan, cho biết: "Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất nhưng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng chế độ ăn và lối sống lành mạnh, khoa học".

Các nhà khoa học đã xem xét thông tin của 99 nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, tổng hợp dữ liệu về 29 triệu người trưởng thành, trong đó có 247.000 người mắc ung thư đại trực tràng.

ngucoc.jpg
Ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh: Cooking light


Các nghiên cứu được sử dụng bao gồm các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, nghiên cứu đoàn hệ (dựa trên nhóm người có cùng đặc điểm) và nghiên cứu kiểm soát trường hợp lồng nhau. Sau khi tiến hành phân tích tổng hợp, các nhà khoa học nhận thấy rằng ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng, trong khi việc ăn thịt chế biến sẽ làm tăng tỉ lệ này.

Cụ thể, ăn hơn 500 gram thịt đỏ nấu chín (như thịt lợn, thịt bò hoặc thịt cừu) mỗi tuần làm tăng tỷ lệ phát triển ung thư đại trực tràng, cứ 100 gram mỗi ngày sẽ tăng thêm 12% khả năng mắc bệnh. Báo cáo cũng cho thấy, việc tiêu thụ nhiều hơn hai ly đồ uống có cồn mỗi ngày, tương đương với hơn 30 gram rượu, cũng sẽ gây ra thừa cân, béo phì, từ đó, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngược lại, nếu nạp 90 gram ngũ cốc nguyên hạt (bao gồm gạo nâu và bánh mì nguyên cám) có thể làm giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày cũng được chứng minh vai trò làm giảm tối đa 20% rủi ro.


Nhật Lệ (theo Healthline)
- Nguồn: VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ phát hành, phụng tống kim quan Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ đến nơi trà-tỳ đã được diễn ra vào sáng 29-11 (nhằm ngày 17-10-Quý Mão) - Ảnh: Quảng Đạo

Phụng tống kim quan Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ trà-tỳ

GNO - Sáng nay, 29-11 (nhằm ngày 17-10-Quý Mão), lễ phát hành, phụng tống kim quan Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ đến nơi trà-tỳ đã được diễn ra tại chùa Phật Ân (tỉnh Đồng Nai). Đông đảo Tăng Ni, Phật tử đã đến tham dự cung tiễn.
Ản internet

Cầu nguyện và linh ứng có mâu thuẫn với nhân quả?

GNO - Tất cả chúng sinh đều bị chi phối bởi quy luật Nhân-duyên-quả. Biểu hiện cụ thể của mỗi phút giây đời sống này (về biệt nghiệp-cá nhân cũng như cộng nghiệp-tập thể) chính là trình hiện chân thật nhất của Nhân-duyên-quả.
Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

Nhờ siêng tu nên bớt bệnh

GNo - Ông Nguyễn Tấn Phát, pháp danh Chánh Thành Quy, cư ngụ tại phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trước đây ông là sĩ quan quân đội, mặc dù gia đình theo đạo Phật nhưng ông ít khi đi chùa, lễ Phật hay tụng kinh.
Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Hai cha con nhà nghèo bệnh nặng

GNO - (MRLT 1225 - 2023) Mẹ qua đời vì bệnh tim, cha bị tai biến nằm một chỗ không tự chủ được trong sinh hoạt, các con thì có gia đình riêng cũng nghèo, đi tứ tán nhiều nơi. Anh Phong đi làm xa, giờ trở về nhà vừa chống chọi với bệnh tật vừa phải chăm sóc cha già.

Thông tin hàng ngày