Ngũ cốc có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, chế độ ăn chứa 90 gram ngũ cốc mỗi ngày giúp giảm 17% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Số liệu này nằm trong báo cáo "Chế độ ăn, dinh dưỡng, hoạt động thể chất và ung thư đại trực tràng" năm 2017. Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã xem xét dữ liệu về chế độ ăn uống, cân nặng và lối sống của 29 triệu người nhằm khám phá ra cách hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ung thư đại trực tràng xếp thứ hai trong 4 loại ung thư phổ biến nhất toàn cầu và cũng là bệnh nguy hiểm thứ tư. Tuy nhiên, báo cáo này cho thấy có rất nhiều điều có thể được thực hiện để ngăn chặn căn bệnh chết người này.

Tác giả hàng đầu của báo cáo - Tiến sĩ Edward L. Giovannucci, chuyên gia dinh dưỡng và dịch tễ học tại trường Y tế cộng đồng Harvard T.H. Chan, cho biết: "Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất nhưng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng chế độ ăn và lối sống lành mạnh, khoa học".

Các nhà khoa học đã xem xét thông tin của 99 nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, tổng hợp dữ liệu về 29 triệu người trưởng thành, trong đó có 247.000 người mắc ung thư đại trực tràng.

ngucoc.jpg
Ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng - Ảnh: Cooking light


Các nghiên cứu được sử dụng bao gồm các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, nghiên cứu đoàn hệ (dựa trên nhóm người có cùng đặc điểm) và nghiên cứu kiểm soát trường hợp lồng nhau. Sau khi tiến hành phân tích tổng hợp, các nhà khoa học nhận thấy rằng ăn ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng, trong khi việc ăn thịt chế biến sẽ làm tăng tỉ lệ này.

Cụ thể, ăn hơn 500 gram thịt đỏ nấu chín (như thịt lợn, thịt bò hoặc thịt cừu) mỗi tuần làm tăng tỷ lệ phát triển ung thư đại trực tràng, cứ 100 gram mỗi ngày sẽ tăng thêm 12% khả năng mắc bệnh. Báo cáo cũng cho thấy, việc tiêu thụ nhiều hơn hai ly đồ uống có cồn mỗi ngày, tương đương với hơn 30 gram rượu, cũng sẽ gây ra thừa cân, béo phì, từ đó, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngược lại, nếu nạp 90 gram ngũ cốc nguyên hạt (bao gồm gạo nâu và bánh mì nguyên cám) có thể làm giảm 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày cũng được chứng minh vai trò làm giảm tối đa 20% rủi ro.


Nhật Lệ (theo Healthline)
- Nguồn: VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thương nhớ rau khúc

Thương nhớ rau khúc

GN - Cơn mưa đông vừa rớt xuống, mẹ vẫn giữ thói quen cắp cái rổ be bé đi một vòng ra ruộng hái những khóm rau khúc. Mẹ cắt sạch sẽ những lá già ra một bên, còn lại những chiếc lá xanh mơn mởn cùng những sợi tơ trắng muốt bám đầy ở thân rau khúc.

Thông tin hàng ngày