Người dân Nghệ An đi chùa cầu an, xin chữ đầu năm

GNO - Trong các ngày đầu Xuân Mậu Tuất 2018, người dân Nghệ An đã tìm đến những ngôi chùa để cầu an, cầu phúc đầu năm. CTV Giác Ngộ đã ghi nhận tại nhiều chùa trong 3 ngày Tết...

htinh2.jpg


Người dân huyện Yên Thành lễ Phật tại chùa Chí Linh

Tại chùa Đông Yên (Quỳnh Lưu) có hơn 3.000 người dân ở khắp nơi đến cầu an với  tấm lòng thành kính, dâng  hương, lễ Phật cầu cho năm mới sức khỏe, an lành.

Sở dĩ chùa Đông Yên được nhiều du khách tìm đến trong dịp đầu xuân là do nhà chùa đã có sự bố trí khoa học trong cách đón tiếp khách và ý thức của mọi người nên không có sự lộn xộn, chen lấn, đốt tiền, đốt vàng mã, thắp hương tràn lan. Nhà chùa tổ chức khóa lễ cầu an ngay bắt đầu từ sáng ngày 1 Tết, tổ chức bữa cơm chay thân mật cho du khách ở xa vào các buổi trong ngày và tổ chức lễ quy y cho nhiều thiện nam tín nữ.

Chị Vân, một Phật tử Hà Nội vào chùa lễ Phật tâm sự: “Năm nào vào ngày mùng 2 Tết, gia đình chúng tôi đều về chùa Đông Yên để lễ Phật và cầu an, được nghe sư thầy giảng đạo để tìm hiểu sâu hơn về đạo Phật và cũng là cách để gia đình tôi giáo dục các con trong gia đình một lòng hướng đạo”.

Trong thời gian vừa qua, chùa Đông Yên đã được đầu tư, xây dựng với quy mô lớn trên diện tích 3.000m2, không gian thờ Phật theo lối kiến trúc cổ truyền thống chùa Bắc bộ, trong đó có nhiều pho tương Phật được sơn son thếp vàng.

htinh3.jpg


Lễ cầu an sáng ngày 1 Tết tại chùa Đông Yên

Tại chùa Cần Linh (TP.Vinh) là địa điểm được người dân thành phố đến dâng hương, chiêm bái và lễ Phật.

Ni sư Thích nữ Diệu Nhẫn, Phó BTS Phật giáo tỉnh - trụ trì tổ đình Cần Linh phấn khởi chia sẻ: “Trong những ngày này người dân đến đông vui, tấp nập; không chỉ có lứa tuổi cao niên mà ngay cả các bạn trẻ cũng đến để dâng hương, lễ Phật, nhà chùa cũng bố trí phong bao lì xì để gửi tặng Phật tử và du khách khi tham quan, lễ Phật”.

Năm nay hàng ngàn người dân quê lúa Yên Thành và khắp nơi trên cả nước cũng nô nức về chùa Chí Linh ở xã Xuân Thành (Yên Thành) để cầu an, cầu phúc và xin chữ vào ngày đầu năm mới.

ĐĐ.Thích Tuệ Minh, Trưởng ban HDPT Phật giáo tỉnh Nghệ An, phó trụ trì chùa Chí Linh cho biết: “Người dân huyện Yên Thành không chỉ có tục đi lễ chùa mà còn có một thói quen nữa là xin chữ đầu năm. Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa - tâm linh trong đời sống của người dân quê Yên Thành. Do vậy trong sáng ngày 1 Tết, nhà chùa đã bố trí nhiều gian hang, mời quý thầy giỏi về thư pháp để viết tặng cho người dân và du khách”. 

Trong dòng người đến xin chữ đủ mọi thành phần, đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề, trong đó có 2 cầu thủ bóng đá U-23 Việt Nam Phạm Xuân Mạnh và Phan Văn Đức cũng về chùa vấn án sức khỏe chư Tăng, cầu an và xin chữ.

htinh1.jpg


Cầu thủ U-23 Phạm Xuân Mạnh và Phan Văn Đức (đứng kế bên thầy Tuệ Minh)
vấn an sức khỏe chư Tăng và chụp hình lưu niệm sáng ngày 1 Tết

Được biết, chùa Chí Linh từ lâu được biết đến là cụm văn hóa tâm linh khá nổi tiếng. Theo sử sách, chùa Gám  thờ các vị thần có công bảo quốc, hộ dân: Cao Sơn, Cao Các, Sát hải Đại vương Hoàng Tá Thốn, Tam tòa Đại Vương, Tứ vị thánh nương. Chùa Gám có lối kiến trúc, điêu khắc, hoa văn và họa tiết được xác định là công trình kiến trúc Phật giáo theo tông phái Trúc Lâm. 

Cùng với đó, nhiều người dân và các em học sinh, sinh viên ngay trong ngày mùng 2 Tết  đã về chùa Hà (Nam Đàn) để tham dự lễ khai bút đầu xuân, đây là hoạt động thường niên  được chùa Hà tổ chức vào dịp đầu năm. Mỗi người dân, phụ huynh, học sinh, các thầy cô giáo, du khách thập phương khi đến tham dự chương trình khai bút và xin chữ đầu năm sẽ được ĐĐ.Thích Đồng Tuệ, trụ trì chùa Hà viết tặng một chữ.

htinh4.jpg


ĐĐ.Thích Đồng Tuệ viết thư pháp tặng du khách trong niềm vui đầu xuân

ĐĐ.Thích Đồng Tuệ viết được nhiều thể loại thư pháp, nhưng thầy chủ yếu viết bằng thư pháp Việt. Theo Đại đức, thư pháp Việt gần gũi, dễ cảm, dễ hiểu, nhiều người thường xin về chữ Tâm, An, Trí, Nhẫn, Đức và những điều Phật dạy. Chữ được viết theo tâm nguyện của người xin, bày tỏ mong muốn về sức khoẻ, niềm vui... trong năm mới.

Hữu Tình  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày