Người Phật tử tích cực xây chùa ở phum, sóc

GN - Ông xây dựng được lòng tin ở bà con và mạnh thường quân gần xa để rồi vận động kinh phí hàng trăm triệu đồng đóng góp xây dựng bổn sóc, chùa chiền. Việc làm của ông góp phần làm cho phum, sóc ngày càng giàu đẹp.

Bên cạnh đó, ông ra sức vận động bà con ở bổn sóc cùng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, hăng hái thi đua sản xuất, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo… Ông chính là Trần Liêu, người có uy tín và được đồng bào Khmer ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng nể trọng…

 Sức sống ở ấp Bưng Triết

Đến ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề hỏi ông Trần Liêu ai cũng biết, bởi lẽ, những đóng góp của ông đã giúp cho ấp vùng sâu với hầu hết bà con Khmer sinh sống này dường như thay da đổi thịt hoàn toàn. Những con đường làng, ngõ xóm được bê-tông hóa nối liền giữa các khu dân cư đến trung tâm xã, cho đến những ánh đèn được thắp sáng khắp phum, sóc mỗi lúc trời về tối. 

Anh ST.jpg

Ông Trần Liêu và công trình Sa-la do động vận động xây dựng

Ở phum sóc đặc biệt có những cây cầu bê-tông nông thôn được sửa chữa, xây dựng kiên cố, tất cả đã góp phần làm nên nét đẹp hiện đại và tiện nghi cho vùng nông thôn ấp Bưng Triết. Người dân Khmer trong phum, sóc cảm nhận được sự không ngừng đổi mới, phát triển, đời sống cũng từng bước được nâng cao rõ rệt.

Ông Kim Võ, người dân ấp Bưng Triết cho biết: “Trước đây khó khăn lắm, đường sá sình lầy, các em học sinh đến trường phải lặn lội. Từ khi chú Liêu vận động bà con giúp đỡ tiền bạc, công sức làm đường từ ấp đến xã, rồi, những chiếc cầu, đường bê-tông đang hiện diện trên quê hương đã giúp bà con vận chuyển hàng hóa đến chợ dễ dàng và kịp lúc. Ai ai cũng hồ hởi và phấn khởi”.

Tiếp chúng tôi tại gia đình, ông Trần Liêu tâm sự, để  từng  bước giúp bà con nông dân trong ấp nâng cao đời sống thì cơ sở hạ tầng có tầm quan trọng rất lớn. Vì vậy, những năm qua, ông đã ra sức vận động họ hàng, gia đình, mạnh thường quân xây dựng được hơn 2.200 mét lộ bê-tông, sửa chữa và xây mới 12 cây cầu nông thôn trong phum sóc, tổng trị giá hơn 375 triệu đồng. Những chiếc cầu, con đường hiện đại này đã giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng.

Không chỉ vậy, mới đây, khi nhận thấy phum, sóc luôn bị ngập úng, mỗi lần trời mưa lớn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe của con em nhỏ, ông đã vận động được kinh phí hơn 100 triệu đồng để xây dựng ống thoát nước tại ấp. Đồng thời, ông Liêu còn vận động đóng góp quỹ thắp sáng đèn đường trong phum, sóc vào buổi tối vừa phục vụ giao thông, vừa góp phần bảo vệ an toàn trong sinh hoạt, đi lại trong ấp.

Ông Trần Liêu chia sẻ thêm, điều ông luôn trăn trở là làm thế nào để các em nhỏ an toàn trong mùa mưa lũ đến. Vì vậy, ông luôn ưu tiên đem điện thắp sáng về thôn, làm cầu, đường bê-tông giúp các cháu an toàn khi từ nhà đến trường. Phụ huynh bây giờ rất an tâm khi các cháu đến trường học mỗi ngày.

Ngoài ra, ông Trần Liêu tiếp tục vận động bà con trong sóc hăng hái thi đua sản xuất, phát triển kinh tế. Trong đó, gia đình ông là người đi đầu. Với tinh thần tích cực lao động sản xuất, tiết kiệm, từ gia đình nghèo nay ông đã sở hữu hơn 10ha đất ruộng. Việc ông biết kết hợp chăn nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, mà nhờ đó gia đình ông có tổng thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng và luôn được bà con trong ấp học tập, làm theo. Điều đó cũng giúp cho bà con nghèo ở ấp Bưng Triết không ngừng vươn lên, hộ khá giả ngày càng nhiều còn hộ khó khăn thì được kéo giảm. Hiện trong ấp chỉ còn dưới 15% là hộ nghèo.

Xây dựng, gìn giữ chùa chiền

Không chỉ xây dựng quê hương, ông Trần Liêu còn tích cực giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc và xây dựng chùa của bổn sóc. Đại đức Sơn Be, trụ trì chùa Bưng Phniết, ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú cho biết, các công trình kiến trúc quan trọng, quy mô lớn như sa-la, cổng chùa, cho đến các loại nhạc cụ dân tộc đều có sự đóng góp của mạnh thường quân do ông Trần Liêu vận động.

Ngoài ra, ông cũng tích cực bảo tồn chữ viết Khmer bằng cách cùng với các thành viên Ban Quản trị chùa hàng năm mở lớp dạy chữ Pali, chữ Khmer tại chùa cho các vị sư sãi gần xa đến học. Trong đó, ông là người trực tiếp đứng lớp. Trong các dịp hè, ông cũng vận động các vị sư, thầy cô giáo ở địa phương tham gia dạy chữ Khmer, mỗi dịp như vậy có từ 200-300 em theo học.

Đại đức Sơn Be, trụ trì chùa Bưng Phniết nhận xét: “Ông ấy là chỗ dựa tinh thần để Phật tử trong bổn sóc xây dựng chùa chiền, rồi vận động bà con đoàn kết, đặc biệt là vận động xây dựng lò hỏa táng, đường sá, cổng vào chùa. Ông còn vận động hỗ trợ đóng, sửa ghe ngo để đồng bào Khmer duy trì các nghi lễ truyền thống của dân tộc”.

Với niềm mong mỏi phum, sóc được đổi mới trong sự sung túc, ông Trần Liêu còn tìm hiểu thêm về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số để từ đó tuyên truyền, vận động bà con thực hiện, làm theo.

Hưởng ứng phong trào “người có uy tín làm nhiều việc tốt”, ông đã cùng với Ban Quản trị chùa tích cực tuyên truyền, vận động bà con Phật tử đề cao cảnh giác trước những âm mưu phá hoại của kẻ xấu, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, mua chuộc, gây mâu thuẫn trong nội bộ dân tộc, trong Phật giáo, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Từ đó, bà con luôn ý thức được trách nhiệm của mình nên đã góp phần cùng với địa phương đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong phum, sóc.

Với vô số thành tích đã đóng góp cho cộng đồng, ông Trần Liêu đã được Trung ương và địa phương tặng nhiều bằng khen, xứng đáng là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng. Năm nay, bước vào tuổi 70, sức khỏe đã yếu đi nhiều nhưng ý chí, mong muốn đóng góp một phần công sức cho mọi người, cho phum sóc, quê hương, đất nước của ông vẫn còn nhiều điều trăn trở, chứa đựng bao tâm nguyện cống hiến.

“Ông ấy là chỗ dựa tinh thần để Phật tử trong bổn sóc xây dựng chùa chiền. Rồi vận động bà con đoàn kết, đặc biệt là vận động xây dựng lò hỏa táng, đường sá, cổng vào chùa. Ông còn vận động hỗ trợ đóng, sửa ghe ngo để đồng bào Khmer duy trì các nghi lễ truyền thống của dân tộc”. ĐĐ.Sơn Be, trụ trì chùa Bưng Phniết cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày