Người xây nhà dưỡng lão từ thiện ở miệt vườn

Ông Ngô Đoan Thanh (58 tuổi) là người đã bỏ ra trên 4 tỷ đồng và 1,5 ha đất để mở Hội dưỡng lão Đức Thọ (Sóc Trăng).

Sau hai năm xây dựng, Hội dưỡng lão Đức Thọ tại ấp Cà Lăng A Biển, xã Vĩnh Châu (Vĩnh Châu, Sóc Trăng) bắt đầu đón những cụ ông cụ bà đầu tiên vào ở.

Xây nhà dưỡng lão là mong ước từ nhỏ của ông Thanh. Ông kể, vì nhà neo đơn nên mới hơn 10 tuổi, ông phải giúp cha mẹ chăm sóc ông bà nội, ngoại. Khi ông bà bị bệnh, ông phải làm cả những việc khó khăn mà thường chỉ có người lớn mới làm được. Từ đó, ông luôn trăn trở: làm sao để những người già được chăm sóc thật tốt?”. Trưởng thành, ông luôn cố gắng làm việc để thực hiện mong muốn thời thơ ấu. Mong ước ấy cũng được gia đình ủng hộ, nên ông đã dành phần lớn tài sản tích cóp được để xây nhà dưỡng lão này.

Người xây nhà dưỡng lão từ thiện ở miệt vườn ảnh 1
Ông Ngô Đoan Thanh (trái) bên nhà dưỡng lão do chính ông bỏ kinh phí xây dựng.

Thế nhưng, khi biết ông có ý định xây nhà dưỡng lão, vẫn có nhiều nhiều ngăn vì làm khó lắm(!). Xây đã khó, lo ăn, lo mặc, lo sức khỏe và chuyện hậu sự của các cụ càng khó. Nếu muốn làm từ thiện, có thể tìm những việc đơn giản hơn.

Ý thức được khó khăn, nhưng ông Thanh vẫn quyết định làm. Ông bỏ thời gian đi “học” cách nuôi người già ở các trung tâm bảo trợ xã hội của địa phương để lấy kinh nghiệm cho Hội dưỡng lão của mình. “Xây nhà dưỡng lão không khó, chỉ cần có tiền là xây được. Nhưng khi các cụ vào đây, làm sao để các cụ sống vui, sống khoẻ mới là điều quan trọng”, ông Thanh nói.

Thấy ông làm việc có ý nghĩa, Sư cô Tâm Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Châu Như gần đó đã nhận lời giúp ông điều hành nhà dưỡng lão này.

Người xây nhà dưỡng lão từ thiện ở miệt vườn ảnh 2
Ông Kỷ Minh Cuội sắp xếp chỗ ở mới tại Hội dưỡng lão Đức Thọ.

Sư cô Tâm Liên năm nay đã 65 tuổi, là người làm việc thiện có tiếng ở địa phương. “Xây nhà dưỡng lão này là một việc thiện. Mà làm việc thiện thì chắc chắn sẽ thành công vì được mọi người giúp đỡ”, sư cô Tâm Liên nói. Hiện đã có 2 người đăng ký vào làm việc tình nguyện tại nhà dưỡng lão này. Bên cạnh đó, một bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Châu cũng tình nguyện phụ trách công tác chăm sóc sức khoẻ cho các cụ. Ngay trong ngày khánh thành, Hội dưỡng lão Đức Thọ được những người hảo tâm ủng thêm 180 triệu đồng.

Hội dưỡng lão Đức Thọ nhận những người trên 65 tuổi, neo đơn, không có người chăm sóc, được sự xác nhận của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, những tiêu chí trên được vận dụng một cách linh hoạt tuỳ từng trường hợp cụ thể, sư cô Tâm Liên cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày