Nhà chùa sử dụng gỗ quá nhiều liệu có hợp lý?

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Ảnh chỉ mang tính minh họa

GN - HỎI: Tôi được biết Phật giáo là một trong những tôn giáo từ bi, đi đầu trong việc bảo vệ môi sinh. Nhưng hiện nay, một số chùa dùng quá nhiều gỗ trong xây dựng chùa và các công trình liên quan. Vậy điều này có mâu thuẫn đến triết lý tôn trọng và bảo vệ môi trường của Phật giáo?

(LÔI ÂM, mr.thunderbol@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Lôi Âm thân mến!

Đúng như bạn nhận định, đạo Phật với giáo lý từ bi, tôn trọng và bảo vệ sự sống của mọi người cùng mọi loài. Với tuệ giác duyên khởi, người Phật tử luôn thấy rõ sự liên hệ, gắn bó mật thiết giữa sự sống với môi trường nên luôn tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên.

Vẫn biết, việc xây dựng các công trình kiến trúc nói chung, dù bằng bất cứ vật liệu nào (gỗ, bê-tông, đất, đá) đều có phần tổn hại đến thiên nhiên. Tuy nhiên, nếu không xây dựng thì xã hội không phát triển. Do đó, những công trình xây dựng nào được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, người xây dựng tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật thì đó là sự góp phần cho phát triển xã hội.

Hiện nay, gỗ xây dựng các công trình phần lớn đều nhập khẩu. Các nước xuất khẩu gỗ đã tính toán kỹ lưỡng trong việc khai thác cũng như tái tạo tài nguyên rừng phù hợp với sự cân bằng và ổn định của môi trường sinh thái. Vì thế khi xây chùa hay các công trình kiến trúc khác sử dụng gỗ hợp pháp (không dùng gỗ khai thác phi pháp) làm vật liệu, là điều bình thường.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: ABCP

Phật giáo Việt Nam với Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình

NSGN - Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình (Asian Buddhist Conference for Peace - ABCP /亞洲佛教和平會議) là diễn đàn xuyên quốc gia gồm các Tăng sĩ và cư sĩ thuộc nhiều truyền thống ở châu Á, được tổ chức để thúc đẩy hòa bình và hợp tác trên tinh thần Phật giáo.
Chư Ni trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng trao biểu tượng và cờ luân lưu đến Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Trị, đơn vị đăng cai tổ chức đại lễ vào năm 2027 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lâm Đồng: Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam

GNO - Sáng nay, 24-3, Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng tổ chức chính thức diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Lâm Đồng), với sự tham dự của hơn 1.500 Tăng Ni, Phật tử trên khắp cả nước.
Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

GNO - Sự kiện 5 vị giáo phẩm thuộc GHPGVN tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI cùng 3 vị Tăng Ni ứng cử Hội đồng Nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026-2031 đăng trên Giác Ngộ online không chỉ là một thông tin bầu cử.
Hòa thượng Thích Huệ Pháp trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh đến Thượng tọa Thích Như Đạo

Vĩnh Long: Chùa Phước Thanh có tân trụ trì

GNO - Sáng 23-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh tại (ấp Mỹ Cẩm B, xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long) đến Thượng tọa Thích Như Đạo.

Thông tin hàng ngày