Nhà không có bàn thờ Phật, muốn lạy Phật thì phải làm sao?

Ảnh minh họa - Cát Tường Quân
Ảnh minh họa - Cát Tường Quân
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Nhà tôi không có bàn thờ Phật, chỉ có bàn thờ gia tiên. Nay tôi muốn tụng kinh, lạy Phật thì phải làm sao?

(LIỄU NGUYÊN, nguyenli...@gmail.com)

Chào bạn Liễu Nguyên,

Nếu có thể thì bạn nên tìm cách lập một bàn thờ Phật đơn giản, theo kiểu kệ treo tường chẳng hạn. Trên bàn thờ gồm hình (tượng) Phật, bát hương, bình hoa, dĩa quả nhỏ là tạm đủ. Bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên. Nhà chật hẹp thì thiết kế theo kiểu “thượng Phật hạ linh” - bàn thờ Phật ở phía trên, bàn thờ gia tiên ở dưới hoặc “tiền Phật hậu linh” - bàn thờ Phật phía trước, bàn thờ gia tiên phía sau (thấp hơn). Thờ Phật xong thì tụng kinh, lễ Phật trước bàn thờ Phật.

Nếu vì hoàn cảnh không lập được bàn thờ Phật thì có thể vận dụng một trong những cách sau. Trên bàn làm việc (bàn nào cũng được) chưng hình Phật, hoặc mở máy vi tính/điện thoại có hình Phật (chánh điện thờ Phật) rồi lễ bái và tụng kinh, niệm Phật. Xong khóa lễ thì thu xếp lại, đến lúc tu tập lại bày ra; không cần nhang đèn hương hoa, chỉ thành tâm là được.

Trong trường hợp không có gì cả, bạn quán tưởng chư Phật thường trú khắp mười phương, sau đó lễ bái, tụng kinh, niệm Phật bình thường. Sự tu tập cốt ở tâm thành, có lòng tin trong sạch vào Tam bảo, hộ pháp chư thiên sẽ gia hộ người tu hành. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ có một không gian tâm linh phù hợp để phụng thờ Tam bảo và tu tập như ý nguyện.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chủ trì buổi họp với Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Ban Chỉ đạo Đại hội họp với đại diện 4 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành thảo luận công tác tổ chức đại hội

GNO - Sáng nay, 27-2, tại Văn phòng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự phía Nam - thiền viện Quảng Đức (TP.HCM), Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương có buổi họp với đại diện 4 Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Đồng Nai, TP.Cần Thơ và Đồng Tháp về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành này.
Các Phật tử Việt Nam cùng bạn bè người Pháp chụp hình lưu niệm cùng thầy trụ trì chùa Trúc Lâm nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ - 2026

Pháp: Người Việt Nam tại Marseille đi lễ chùa đầu xuân Bính Ngọ

GNO - Người Việt Nam cho dù sống ở năm châu bốn bể, nhưng đến ngày Tết cổ truyền của dân tộc vẫn không thể nào quên đi lễ chùa đầu năm. Đây là một nét đẹp văn hóa tâm linh bao đời, là sự hòa nguyện giữa tín ngưỡng tôn giáo và đời sống tinh thần của những người con xa xứ.

Thông tin hàng ngày