Nhà không có bàn thờ Phật, muốn lạy Phật thì phải làm sao?

Ảnh minh họa - Cát Tường Quân
Ảnh minh họa - Cát Tường Quân
0:00 / 0:00
0:00

Hỏi: Nhà tôi không có bàn thờ Phật, chỉ có bàn thờ gia tiên. Nay tôi muốn tụng kinh, lạy Phật thì phải làm sao?

(LIỄU NGUYÊN, nguyenli...@gmail.com)

Chào bạn Liễu Nguyên,

Nếu có thể thì bạn nên tìm cách lập một bàn thờ Phật đơn giản, theo kiểu kệ treo tường chẳng hạn. Trên bàn thờ gồm hình (tượng) Phật, bát hương, bình hoa, dĩa quả nhỏ là tạm đủ. Bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên. Nhà chật hẹp thì thiết kế theo kiểu “thượng Phật hạ linh” - bàn thờ Phật ở phía trên, bàn thờ gia tiên ở dưới hoặc “tiền Phật hậu linh” - bàn thờ Phật phía trước, bàn thờ gia tiên phía sau (thấp hơn). Thờ Phật xong thì tụng kinh, lễ Phật trước bàn thờ Phật.

Nếu vì hoàn cảnh không lập được bàn thờ Phật thì có thể vận dụng một trong những cách sau. Trên bàn làm việc (bàn nào cũng được) chưng hình Phật, hoặc mở máy vi tính/điện thoại có hình Phật (chánh điện thờ Phật) rồi lễ bái và tụng kinh, niệm Phật. Xong khóa lễ thì thu xếp lại, đến lúc tu tập lại bày ra; không cần nhang đèn hương hoa, chỉ thành tâm là được.

Trong trường hợp không có gì cả, bạn quán tưởng chư Phật thường trú khắp mười phương, sau đó lễ bái, tụng kinh, niệm Phật bình thường. Sự tu tập cốt ở tâm thành, có lòng tin trong sạch vào Tam bảo, hộ pháp chư thiên sẽ gia hộ người tu hành. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ có một không gian tâm linh phù hợp để phụng thờ Tam bảo và tu tập như ý nguyện.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ - nơi các giá trị nhân văn được lan tỏa bằng sự tỉnh thức

Báo Giác Ngộ - nơi các giá trị nhân văn được lan tỏa bằng sự tỉnh thức

GNO - Trong nhịp sống ngày càng gấp gáp của xã hội đương đại, con người dễ bị cuốn vào vòng xoáy thông tin đa chiều, nơi giá trị thật - giả nhiều khi bị xáo trộn. Chính trong bối cảnh ấy, Báo Giác Ngộ hiện diện như một dòng chảy lặng lẽ mà bền bỉ, mang theo tinh thần tỉnh thức, nhân văn và trách nhiệm xã hội.
[Podcast] Hòa thượng Thích Hải Ấn: Giác Ngộ đã làm tốt vai trò truyền thông Phật giáo đến quần chúng Phật tử

[Podcast] Hòa thượng Thích Hải Ấn: Giác Ngộ đã làm tốt vai trò truyền thông Phật giáo đến quần chúng Phật tử

GNO - Trong chương trình Podcast hướng đến Kỷ niệm nửa thế kỷ Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Hải Ấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại Huế nhận định: "50 năm qua, Giác Ngộ đã làm rất tốt vai trò truyền thông Phật giáo của mình đến với quần chúng Phật tử".

Thông tin hàng ngày