Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Hỏi: Hiện quê tôi có lập ban hộ niệm, thành viên là các Phật tử trong làng. Tôi thấy mọi người phát tâm đi hộ niệm, trợ duyên niệm Phật cho người mới mất là rất tốt. Có một điều mà tôi thấy chưa ổn là mỗi khi hộ niệm xong, gia đình người mất có mời nước hoặc bánh trái thì các vị đều từ chối, không dám dùng vì sợ tổn phước. Điều này đã khiến cho gia chủ không được yên tâm, áy náy vì sợ thất lễ. Mong quý Báo góp ý và sẻ chia để những người tham gia hộ niệm có ứng xử hài hòa để mọi người đều hoan hỷ.

(CHÍ NAM, bibon...@gmail.com)

Bạn Chí Nam thân mến!

Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Trong bối cảnh có một số người tham gia hỗ trợ tang lễ nhưng có nhận bồi dưỡng, thù lao nên các ban hộ niệm đã đề phòng, thiết lập nguyên tắc cứng rắn là chỉ nhận lời cám ơn và nói không với tất cả.

Theo chúng tôi, ban hộ niệm quyết liệt khước từ mọi thứ kể cả uống nước, ăn bánh trái cũng có cái hay riêng. Tuy nhiên, nếu hài hòa và uyển chuyển một chút như uống ly nước, dặn dò một số việc với gia đình trước khi ra về thì sẽ hay hơn nữa.

Bởi tang gia bối rối, ân nghĩa nhiều bề, ban hộ niệm đã phát tâm đến hộ niệm là một ơn lớn. Gia chủ ngoài lời cám ơn chân thành họ cũng mong mỏi những người hộ niệm uống ly nước với gia đình để tỏ lòng trân trọng và biết ơn.

Ban hộ niệm không nhận công đức là hoàn toàn đúng Chánh pháp. Tuy vậy, uống ly nước hay dùng chút bánh trái với gia đình sẽ khiến cho họ nhẹ lòng, hoan hỷ và an tâm hơn, việc này chẳng những không tổn phước mà còn được phước.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Shutterstock

“Tuệ minh” và sự sáng suốt trong đời sống

GNO - Xã hội ngày càng phát triển, xét về lý thì con người ngày càng văn minh, tiến bộ. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những người chưa văn minh, thậm chí là “vô minh”, với niềm tin và hành động sai trái, mù quáng.
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Sở Dân tộc và tôn giáo và các ban ngành họp mặt, trao đổi công tác Phật sự vào chiều 24-3

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Sở Dân tộc và tôn giáo và các ban ngành họp mặt, trao đổi công tác Phật sự

GNO - Chiều 24-3, lãnh đạo Sở Dân tộc và tôn giáo cùng các ban ngành tỉnh tổ chức gặp mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng để trao đổi về công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 và Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, tại Trung tâm Hành chính tỉnh (phường Xuân Hương - Đà Lạt).

Thông tin hàng ngày