Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Hỏi: Hiện quê tôi có lập ban hộ niệm, thành viên là các Phật tử trong làng. Tôi thấy mọi người phát tâm đi hộ niệm, trợ duyên niệm Phật cho người mới mất là rất tốt. Có một điều mà tôi thấy chưa ổn là mỗi khi hộ niệm xong, gia đình người mất có mời nước hoặc bánh trái thì các vị đều từ chối, không dám dùng vì sợ tổn phước. Điều này đã khiến cho gia chủ không được yên tâm, áy náy vì sợ thất lễ. Mong quý Báo góp ý và sẻ chia để những người tham gia hộ niệm có ứng xử hài hòa để mọi người đều hoan hỷ.

(CHÍ NAM, bibon...@gmail.com)

Bạn Chí Nam thân mến!

Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Trong bối cảnh có một số người tham gia hỗ trợ tang lễ nhưng có nhận bồi dưỡng, thù lao nên các ban hộ niệm đã đề phòng, thiết lập nguyên tắc cứng rắn là chỉ nhận lời cám ơn và nói không với tất cả.

Theo chúng tôi, ban hộ niệm quyết liệt khước từ mọi thứ kể cả uống nước, ăn bánh trái cũng có cái hay riêng. Tuy nhiên, nếu hài hòa và uyển chuyển một chút như uống ly nước, dặn dò một số việc với gia đình trước khi ra về thì sẽ hay hơn nữa.

Bởi tang gia bối rối, ân nghĩa nhiều bề, ban hộ niệm đã phát tâm đến hộ niệm là một ơn lớn. Gia chủ ngoài lời cám ơn chân thành họ cũng mong mỏi những người hộ niệm uống ly nước với gia đình để tỏ lòng trân trọng và biết ơn.

Ban hộ niệm không nhận công đức là hoàn toàn đúng Chánh pháp. Tuy vậy, uống ly nước hay dùng chút bánh trái với gia đình sẽ khiến cho họ nhẹ lòng, hoan hỷ và an tâm hơn, việc này chẳng những không tổn phước mà còn được phước.

Chúc các bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1329: Tìm thấy ánh sáng từ ngọn đèn Thiền

Báo Giác Ngộ số 1329: Tìm thấy ánh sáng từ ngọn đèn Thiền

GNO - Đó là chủ đề của kỳ 1 trong loạt bài Trí thức học Phật do Lưu Đình Long thực hiện, nhằm giới thiệu đến bạn đọc những góc nhìn, trải nghiệm và ứng dụng thực tế của các học giả, nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ, doanh nhân… khi bước vào con đường học Phật, đăng trên Báo Giác Ngộ số 1329, ra ngày 21-11.
Những Thầy Cô tuyệt vời

Những Thầy Cô tuyệt vời

GNO - Nhìn những món quà ở các cửa hàng dùng để tặng thầy cô trong ngày lễ Nhà giáo 20-11, lòng tôi luôn tuôn trào niềm xúc động khi nhớ lại những người thầy, cô giáo của tôi thuở tiểu học. Thầy cô đã dành cho tôi sự khích lệ tuyệt vời mà sau này lớn lên tôi mới hiểu được tình thương đó sâu sắc như thế nào.

Thông tin hàng ngày