Nhà sư được trao Huân chương Úc

GN - Huân chương Úc (The Order of Australia), phần thưởng cao quý của Chính phủ nước này vừa được công bố trao cho ngài Khensur Geshe Tashi Tsering, nguyên trụ trì tu viện Phật giáo Gyumed (miền Nam Ấn Độ) hiện đang sống ở bang Queensland vì những cống hiến to lớn đối với hoạt động Phật giáo và giáo dục của ngài tại nước này.

2.jpg

Ngài Geshe Tashi Tsering - Ảnh: Festival of Tibet

Theo đó, ngài Geshe Tashi Tsering là người Tây Tạng thứ hai được xét tặng huân chương này, tiếp nối nhà chính trị trẻ tuổi Namgyel Tsering vào năm 2007.

Theo trang thông tin của Chính phủ Úc, danh sách xét trao huân chương năm nay gồm 933 công dân Úc là các chính trị gia, nhà khoa học, nhạc sĩ, họa sĩ, vận động viên, doanh nhân, các nhà nhân học; trong đó có nguyên Thủ tướng Úc Tony Abbott và nguyên Thống đốc bang New South Wales Mike Baird.

Các cá nhân được đề cử vào danh sách là người có ý tưởng phát triển cộng đồng, lao động cần mẫn, có tình yêu thương và lòng từ bi dành cho cộng đồng, có đóng góp tích cực cho cộng đồng trong và ngoài nước Úc. Đặc biệt, nỗ lực của các ứng viên phải được cộng đồng của cá nhân đó công nhận và được đánh giá một cách độc lập, một trong các tiêu chí xét trao huân chương của Chính phủ Úc.

Ngài Namgyel Tsering sinh năm 1937 tại Kardze (phía đông Tây Tạng), là bậc thầy Phật giáo Tây Tạng được tôn kính, thuộc truyền thống Phật giáo Gelug. Ngài xuất gia vào năm 7 tuổi và được giáo dục Phật học tại tu viện Khangmar từ thuở nhỏ. Năm 17 tuổi, ngài tiếp tục hành trình cầu học Phật pháp tại tu viện Sera ở thủ đô Lhasa. Năm 1984, ngài tốt nghiệp Tiến sĩ Triết học Phật giáo Tây Tạng và được trao bằng Lharampa Geshe.

Từ năm 1990, ngài giảng dạy Phật pháp tại trường Phật học Tashi Khangmar Samdrub Ling ở Spring Hill (thành phố Brisbane, bang Queensland).

Trong nhiều năm làm công tác giảng dạy, bằng sự thông tuệ và giới hạnh của mình, ngài đã khơi gợi cảm hứng học Phật và thực hành Phật giáo cho hàng trăm sinh viên đến từ nhiều nơi trên thế giới như New Zealand, Đài Loan, Ấn Độ và Tây Tạng cũng như người dân nước sở tại.

Trần Trọng Hiếu

(theo The Buddhist Door, phayul.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ, sau khi xem xét đệ trình của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Đức Pháp chủ GHPGVN đã chuẩn y, ban hành quyết định truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long lên giáo phẩm Hòa thượng.

Thông tin hàng ngày