Nhắc nhau mùa dịch

GNO - Nói mùa dịch - vì rồi chắc chắn dịch sẽ qua - chỉ là thời gian ngắn thôi. Nên việc sống chung với dịch là việc mỗi người phải luôn nhớ để bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng.

binhan.jpg


Giữ tâm an cũng rất quan trọng trong đại dịch Covid-19

Sống chung ở đây chính là chấp nhận dịch bệnh là một sự thật, đang là, chúng ta phải trải qua và chịu tác động của nó. Nhưng vấn đề của chúng ta là làm sao để vượt qua một cách an toàn.

Về việc an toàn vượt qua, ở đây có 2 phạm vi: gồm thân và tâm. Thân phải tránh nhiễm bệnh, tiếp tục rèn luyện những thói quen cũ đã tốt lành và hình thành những thói quen mới, phù hợp (theo khuyến cáo y tế).

Còn tâm, cần luôn quán chiếu nhân-duyên-quả để vững chãi trước mọi biểu hiện. Giữ cho mình không sợ hãi dù có xảy ra chuyện gì, tồi tệ đến mức nào. Tôi hay nghĩ, cùng lắm là chết, mà chết cũng một sự thật tất yếu, có gì phải quan ngại quá. Tất nhiên, tôi vẫn hay đùa, đã xin sống tới 75 tuổi rồi hay, người nặng nghiệp như mình khó chết lắm, phải sống dai để trả nghiệp.

Nghĩ về cái chết chúng ta sẽ sống tích cực hơn mỗi ngày còn được sống. Tôi nghĩ vậy và vẫn thường nhìn về cái chết trong hướng đó.

Giữ tâm an thì thân theo đó cũng nâng chất lượng sống lên, trong từng tế bào luôn đó. Cái này rất khoa học, theo sự tương tức giữa tinh thần và sức khỏe, nếu tinh thần không tốt, cơ thể sẽ tiết ra nhiều độc tố, dễ thấy nhất là axit thải vào bao tử khiến nó đau, hoặc đau hơn. Do vậy, mấy người bị bệnh liên quan đường ruột, bác sĩ hay khuyên đừng để stress (tâm bất an, bất ổn tinh thần).

Thân khỏe, tâm an. Tôi nhớ hồi tết rồi, có bạn đồng nghiệp bên VOH hỏi về việc tôi chúc gì trong năm mới. Tôi nói: chúc thân tâm an lạc. Đối với người học Phật, thân và tâm luôn nương nhau biểu hiện.


Chưa bao giờ cả xã hội, từ đông sang tây có cùng nỗi lo chung thế này. Thủ tướng Đức Angele Merkel vừa có một thông điệp rất chi tiết và hay về việc ứng phó với dịch, bà kêu gọi người dân chung tay, từ ý thức phòng dịch đến ý thức tiêu thụ - cụ thể không trữ đồ. Bà Thủ tướng cũng cảm ơn đội ngũ ngành y vì những nỗ lực và không quên trấn an người dân về khả năng chữa trị và việc Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi, tất nhiên với sự đồng lòng, thiện chí của tất cả.Đọc thông điệp của người phụ nữ quyền lực bậc nhứt Châu Âu này để biết rằng, không đùa với Covid-19 được đâu, nhưng không phải vì sự nguy hiểm của nó mà hoảng loạn. Vì như thế sẽ làm tình trạng tồi tệ thêm, nguy hiểm chồng hiểm nguy. Mùa dịch nhắc nhau vệ sinh thật kỹ, nhưng cũng cần làm sạch tâm hồn, để đón những gió dông, những thông tin không mong đợi và bình tĩnh xử lý. Cũng cần cả sự tỉnh thức nữa, để nhận diện ngay những thông tin phi thật, để không tiếp tay cho những kẻ xấu gây nhiễu loạn cuộc sống của mọi người.Mùa dịch nhắc nhau chuyện sửa mình. Như tôi với bạn trẻ đồng nghiệp ngồi cùng nhau sáng qua, đã nhận diện rằng, nhờ dịch mà con người trở nên gương mẫu hơn trong việc chăm sóc thân tâm, mọi thứ trở nên trật tự hơn, con người bớt nghĩ xấu cho nhau và nghĩ về những điều xấu xa vì đã... bận nghĩ về "anh bạn" Corona đầy sắc màu mất rồi...

Chúc Thiệu

do-hoa-cach-ly-dich-covid-19-1583888165093507409930.jpg
Những điều cần biết về cách ly Dữ liệu: XUÂN MAI - Đồ họa: T.ĐẠT/ TTO

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày