“Nhân chứng 1963” kể chuyện đấu tranh của Phật giáo

GNO - Sáng 18-11, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Nhân chứng 1963” tại chùa Phật học Xá Lợi (Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP.HCM).
1 nhan chung 1.jpg
Tọa đàm “Nhân chứng 1963”

Buổi tọa đàm có sự quang lâm tham dự của chư tôn đức, các nhà nghiên cứu, những nhân chứng lịch sử có mặt trong phong trào đấu tranh Phật giáo năm 1963.

HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Tịnh Hạnh, Phó BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Nhật Quang, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Đồng Tháp; HT.Thích Quang Nhuận, Phó ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư;  HT.Thích Hải Ấn, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư… cùng  chư tôn đức Tăng, Ni, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam, các nhà nghiên cứu, các Giáo sư, Tiến sĩ  của Viện Nghiên cứu Tôn giáo.

Trong lời phát biểu khai mạc, TT.Thích Đồng Bổn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam cho biết, tổ chức tọa đàm này có nhiều nguyên do. Bởi trong thời gian dài vừa qua, trong nước lẫn ngoài nước đặt lại vấn đề về cuộc vận động Phật giáo năm 1963 đã xảy ra như thế nào, có sự chuẩn bị - chủ tâm từ trước, hay do những yếu tố hết sức tự nhiên.

Hơn nữa, hiện nay khoa học càng ngày càng phát triển, những gì chúng ta đã biết, những gì tư liệu để lại vẫn chưa đủ để làm sáng tỏ cuộc vận động Phật giáo năm 1963. Và chúng tôi cũng rất mong muốn sau buổi tọa đàm sẽ làm được một bộ phim tư liệu về nhân chứng 1963, trong bộ phim đó chúng tôi sẽ xin ý kiến chư tôn đức, những chứng nhân còn sống.

1 nhan chung 2.jpg


HT.Thích Đức Nghiệp kể về câu chuyện năm 1963

1 nhan chung 3.jpg
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Thông kể về  bức ảnh chụp lúc HT.Thích Quảng Đức tự thiêu

Buổi tọa đàm, đặt dưới sự chủ tọa của TS.Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam; PGS.TS.Trần Hồng Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam.

Các nhân chứng năm 1963, HT.Thích Đức Nghiệp, HT.Thích Nhật Quang, HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Quang Nhuận, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Thông, KTS.Nguyễn Hữu Thái… đã kể những câu chuyện tận mắt mình chứng kiến và trải qua trong cuộc vận động Phật giáo năm 1963.

1 nhan chung 4.jpg


Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân kể vào năm 1963, lúc đó đang là
sinh viên Đại học Sư phạm năm 3, là đoàn viên đoàn sinh viên Phật tử Huế

1 nhan chung 5.jpg
TS.Nguyễn Quốc Tuấn thay mặt chủ tạo đàm đúc kết buổi tọa đàm

1 nhan chung 6.jpg
Chư tôn đức quan tâm tham dự và lắng nghe buổi nói chuyện

Đúc kết buổi tọa đàm, TS.Nguyễn Quốc Tuấn nhận định “đây là buổi tọa đàm hết sức thiết thực, hữu ích, làm rung động những tình cảm, những suy nghĩ của chúng ta đối với phong trào Phật giáo năm 1963.

Một lần nữa khẳng định rằng, phong trào vận động Phật giáo miền Nam năm 1963, trước hết là để đấu tranh chống kỳ thị tôn giáo, đó là một phong trào tự Phật giáo vận động, chứ không có bàn tay bên ngoài nào hỗ trợ, như nhận định của một số sử gia phương Tây và người nước ngoài thiếu khách quan, theo tôi chúng ta hoàn toàn có thể bát bỏ”.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày