Nhật Bản: Hội Phật giáo Soka Gakkai kỷ niệm 80 năm hoạt động vì hòa bình

Giác Ngộ - Ngày 3-11, Hội Phật giáo Soka Gakkai đã tổ chức kỷ niệm 80 năm thành lập và hoạt động của hội với buổi họp mặt kỷ niệm tại Tokyo, Nhật Bản. Có đến 5.000 người đã tham dự buổi họp mặt này, trong đó có 250 người là thành viên của Soka Gakkai Quốc tế (SGI - Soka Gakkai International), đại diện cho 65 nước và vùng lãnh thổ.
Han Quoc.jpg

Tại buổi họp mặt, nhạc giao hưởng, dàn hợp xướng và những tiết mục văn nghệ đã được biểu diễn xen kẽ với bài nói chuyện của ông Minoru Harada, Chủ tịch Hội Soka Gakkai, và những phần trình bày của các vị đại biểu trẻ. Những bài phát biểu của họ đã vạch ra quan điểm về sự phát triển của tổ chức Phật giáo trong những năm tới. 

Ông Daisaku Ikeda, Chủ tịch SGI, đã gởi một bức thông điệp đến buổi họp mặt, trong đó ông động viên các thành viên trẻ cố gắng phấn đấu để cống hiến cho nền hòa bình của thế giới. Ông nói: “Sự hợp tác trong hòa hợp và thân thiện mà các bạn đã thể hiện là một bức chân dung về nền hòa bình trong tương lai mà nhân loại đang mơ ước bấy lâu nay”.

Han Quoc 3.jpg

Hội SGI hoạt động theo những gì đã đặt ra vào ngày 18-11-1930, ngày mà ông Tsunesaburo Makiguchi (1871-1944) và ông Josei Toda (1900-1958) đã đề xướng “Học thuyết của Makiguchi về Soka”, hay còn gọi là học thuyết về “Nền giáo dục tạo nên giá trị”. Cả hai người đều là những hành giả của Nhật Liên tông (một tông phái Phật giáo ở Nhật Bản). Tông phái này phát triển mạnh tại Nhật vào thập niên 1930.

Sau khi bị bắt giam với tội danh “tội phạm chính trị” vì chống đối lại chủ nghĩa quân phiệt, Makiguchi đã mất trong nhà tù vào năm 1944, trong khi đó thì Toda đã được trả tự do không lâu trước khi chiến tranh kết thúc. Toda đã tái lập tổ chức Soka Gakkai như là một tổ chức của những người Phật tử tại gia, với bức thông điệp về năng lực tự làm chủ, và tổ chức này đã lớn mạnh nhanh chóng.

Ông Daisaku Ikeda là người kế nhiệm ông Toda. Ông trở thành Chủ tịch của Hội Soka Gakkai vào năm 1960, lúc mới 32 tuổi. Dưới sự lãnh đạo của ông Ikeda, sự vận động của Hội Soka Gakkai bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sự cách tân và mở rộng. Trên đà phát triển này, Hội Soka Gakkai Quốc tế (SGI) đã được thành lập vào năm 1975.

Ngày nay, Soka Gakkai là một mạng lưới xã hội kết nối những người Phật tử nhập thế tận tụy với việc tôn tạo hòa bình, phát triển văn hóa và giáo dục, với 90 hội sở, 12.000 thành viên ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

thanhnien-han.gif

Các thành viên của SGI tu tập theo giáo pháp của Phật thông qua sự chỉ dạy của Tổ sư Nhật Liên (1222-1282), một vị Tăng sĩ Nhật Bản ở thế kỷ thứ 13, người đã khẳng định rằng, kinh Diệu Pháp Liên Hoa do Đức Thích Ca Mâu Ni Phật thuyết giảng chứa đựng những nội dung cốt tủy của đạo Phật - rằng tất cả mọi người đều có thể đạt đến quả vị giác ngộ tối thượng. Điều này được diễn tả trong SGI như là “cuộc cách mạng con người” - tin rằng, sự chuyển hóa sâu sắc trong mỗi cá nhân có thể ảnh hưởng đến toàn xã hội. SGI hoạt động như là một tổ chức phi chính phủ (NGO) với sự gắn kết chặt chẻ với Liên Hiệp Quốc, đẩy mạnh những hoạt động vì hòa bình, giải trừ quân bị, giáo dục và bảo vệ nhân quyền. Hội còn tổ chức những buổi triển lãm lưu động, những chiến dịch xúc tiến để nhấn mạnh đến nền giáo dục vì sự phát triển bền vững và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trong việc tiêu hủy vũ khí hạt nhân.

Ông Ikeda được mọi người thừa nhận như là một triết gia Phật giáo, một tác giả và một người xây dựng hòa bình. Ông đã rất tận tụy trong việc làm cầu nối giữa những người khác văn hóa, khác niềm tin để giúp họ hiểu nhau hơn, và đã hoạt động kiên trì để khôi phục niềm tin giữa các nước châu Á với Nhật Bản, những nước đã phải chịu tang thương do chủ nghĩa quân phiệt Nhật gây ra trong Chiến tranh thế giới thứ II.

Như là thành quả cho sự nỗ lực không biết mệt mỏi của ông trong việc xúc tiến nền hòa bình và giáo dục nhân văn, ông Ikeda đã được nhiều viện hàn lâm trên khắp thế giới công nhận. Ông đã nhận được hơn 300 tấm bằng và chức danh giáo sư danh dự từ nhiều trường đại học của trên 50 quốc gia, từ Đại học Quốc gia Moscow, Đại học Hồng Kông, đến Đại học Slasgow ở Scotland, rồi các đại học ở Anh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng giá trị nhân bản trong tâm

GNO - Ajahn Lee, một vị Tỳ-kheo tu theo truyền thống Rừng thiền của Thái Lan, đã đưa ra những cách thức để tu tập những giá trị nhân bản cốt lõi trong đời sống hàng ngày, nhằm đem đến lợi lạc cho bản thân và mọi người.

Thông tin hàng ngày