Nhiều cơ quan báo chí “sáp nhập” sau quy hoạch

Nhiều cơ quan báo chí “sáp nhập” sau quy hoạch
GNO - Sáng nay, 29-5, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã chủ trì hội nghị Triển khai Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP.HCM đến năm 2025, tại Trung tâm Báo chí TP.

Hội nghị được chủ trì bởi ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Lê Văn Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; cùng sự tham dự của các cơ quan chủ quản báo chí và đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, ông Từ Lương cho biết, hiện TP.HCM có 28 cơ quan báo chí đang hoạt động, gồm: 16 cơ quan báo in và 10 tạp chí in, 1 đài truyền hình, 1 đài tiếng nói, trong đó có 1 đơn vị Báo Công an sẽ được thực hiện sắp xếp theo Đề án của Bộ Công an. Như vậy, số lượng cơ quan báo chí cần sắp xếp đến năm 2025 là 27/28 đơn vị.

Báo Giác Ngộ - một trong 19 cơ quan báo chí tại TP.HCM sau quy hoạch báo chí

Báo Giác Ngộ - một trong 19 cơ quan báo chí tại TP.HCM sau quy hoạch báo chí

Kết quả sau sắp xếp, thành phố giảm 8 cơ quan báo chí, còn 19 cơ quan, gồm: 1 đài phát thanh, 1 đài truyền hình, 7 báo (2 báo tôn giáo), 10 tạp chí. Trong đó, ông Từ Lương khẳng định không có cơ quan báo chí nào buộc phải xóa sổ hay đóng cửa, mà thực hiện chuyển đổi thành 6 ấn phẩm phụ và 2 bản tin qua hình thức “sáp nhập”.

Cụ thể, Báo Thể thao thành phố trở thành ấn phẩm phụ của Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Khăn Quàng Đỏ trở thành ấn phẩm phụ của Báo Tuổi Trẻ; Tạp chí Thời Sự Y Học trở thành ấn phẩm phụ của Tạp chí Khoa Học Phổ Thông; Tạp chí Hoa Cảnh trở thành ấn phẩm phụ của Tạp chí Du Lịch; Tạp chí Kiến thức ngày nay, Tạp chí Kiến trúc và Đời sống trở thành ấn phẩm phụ của Tạp chí Văn Nghệ thành phố.

Báo Giác Ngộ là cơ quan báo Phật giáo duy nhất được thành lập cuối năm 1975, không thuộc diện phải sắp xếp, quy hoạch, vẫn thuộc sự chủ quản của GHPGVN TP.HCM.

Lộ trình thực hiện bao gồm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 - từ khi Đề án được phê duyệt đến hết năm 2020, thực hiện sắp xếp; giai đoạn 2 - từ 2021 đến năm 2025, hoàn thành sắp xếp sau khi hoàn thành giai đoạn 1.

Được biết, Sở đang tham mưu xây dựng quy chế quản lý của cơ quan chủ quản đối với các tờ báo được sắp xếp. Đồng thời, thành phố đã thành lập Tổ công tác, nhằm kịp thời hỗ trợ các cơ quan báo chí để triển khai đề án từ nay đến 2025. Các cơ quan chủ quản chỉ còn thời gian 1 tháng để đăng ký đổi mới với Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cơn lũ đi qua

GNO - Mùa mưa đã chính thức “khai mạc”, vẻ như sớm hơn mọi năm. Kịch tính ngay từ màn đầu. Mới bước vào tháng mười (âm lịch) có mấy ngày mà mưa thẳng thét. Mưa chắc hạt từ sáng đến chiều.

Thông tin hàng ngày