Nhiều hoạt động kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội

Nhiều hoạt động kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội

GN - Ngày 7-11-1981 là thời điểm lịch sử, đánh dấu sự ra đời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN). Để nhìn lại những thành tựu của Giáo hội trong 35 năm qua, Trung ương Giáo hội đã quyết định tổ chức Đại lễ kỷ niệm với nhiều hoạt động văn hóa, mít-tinh, đặc biệt là các hội thảo, tọa đàm khoa học tại Hà Nội và TP.HCM cũng như ở các tỉnh thành.

Trung ương Giáo hội cũng đã có Văn bản 067/KH.HĐTS hướng dẫn về công tác tổ chức sự kiện này một cách cụ thể, phổ biến rộng rãi đến các Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thành và các ban ngành viện Trung ương.

Theo đó, Ban Tăng sự, Phân ban Ni giới thuộc Ban Tăng sự Trung ương phối hợp với Ban Kiểm soát, Ban Pháp chế tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Quản lý tự viện, Tăng Ni trong thời đại hội nhập”, dự kiến vào tháng 9-2016 sắp tới; Ban Giáo dục Tăng Ni phối hợp với Viện Nghiên cứu Phật học VN và các Học viện Phật giáo tổ chức Hội thảo khoa học “Giáo dục Phật giáo truyền thống và hiện đại” tại Hà Nội.

Tại TP.HCM, Ban Hoằng pháp phối hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử tổ chức tọa đàm chủ đề “Phát triển Đạo pháp bằng tinh thần Đoàn kết - Trách nhiệm - Kỷ cương”; Ban Văn hóa phối hợp với Ban Nghi lễ Trung ương tổ chức tọa đàm chủ đề “Văn hóa, nghi lễ Phật giáo VN - thống nhất trong đa dạng” vào đầu tháng 11-2016.

Riêng tại phía Nam, để bảo đảm cho công tác tổ chức các hoạt động thuộc sự kiện quan trọng trên một cách tốt đẹp, vừa qua, Văn phòng Ban Thường trực HĐTS GHPGVN phía Nam đã cùng với Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP và các ban viện Trung ương đã có nhiều phiên họp thảo luận, thống nhất kế hoạch, thành lập Ban Tổ chức do HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh đứng đầu.

Ngoài các nội dung triển lãm, các hoạt động ngoại vi, tọa đàm và mít-tinh, một nội dung đáng lưu ý là hội thảo khoa học chủ đề “GHPGVN: 35 năm hình thành, ổn định và phát triển”, do Viện Nghiên cứu Phật học VN phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức dự kiến vào ngày 2-11-2016.

Hai nhóm diễn đàn đã được Ban Tổ chức xác nhận để chư tôn giáo phẩm, các học giả, các nhà nghiên cứu viết tham luận, đó là (1) Các phong trào thống nhất Phật giáo VN thế kỷ XIV đến 1975; (2) GHPGVN: Sự hình thành, ổn định và phát triển.Nhóm diễn đàn thứ (2) có nội dung được xác định theo 5 vấn đề: 1. GHPGVN trong bối cảnh hiện đại hóa và toàn cầu hóa; 2. GHPGVN từ chủ nghĩa dân tộc đến hội nhập thế giới; 3. GHPGVN: Cải cách hành chính và cơ cấu tổ chức; 4. GHPGVN: Các đóng góp thiết thực (gồm phúc lợi xã hội, giáo dục Phật học, hoằng pháp, bản sắc văn hóa và kiến trúc VN, báo chí Phật giáo và xuất bản kinh sách…); và 5. Đại tạng kinh VN và bản sắc Việt trong các Nghi thức tụng niệm.

Với những nội dung mang tính học thuật như các tọa đàm, hội thảo này sẽ là cơ sở để Giáo hội đánh giá lại những chặng đường đã đi qua, gợi ý những giải pháp cho sự kế thừa, ổn định và phát triển trong bối cảnh xã hội, đất nước và thế giới hiện nay, xứng đáng là tổ chức đại diện cho tôn giáo có số lượng tín đồ đông nhất và có truyền thống gắn bó với dân tộc hai ngàn năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày