Nhiều nỗ lực đáng trân trọng

GN - Quận 9 được thành lập năm 1997 từ một phần đất của huyện Thủ Đức (cũ), theo đó Ban Đại diện PG Q.9 cũng được thành lập muộn hơn so với các quận huyện khác. Trải qua 3 nhiệm kỳ, PG Q.9 đã có những đổi thay rất đáng trân trọng…

Hoạt động Phật sự luôn gắn với đời sống Tăng Ni, Phật tử

Luôn gắn với thực tế địa phương, các thành tựu Phật sự ở Q.9 đạt được là nhờ vào những nỗ lực của từng Tăng Ni, Phật tử tại các tự viện, sự quan tâm hỗ trợ của Ban Trị sự THPG TP, các cấp chính quyền với phương châm vì sự nghiệp hoằng dương Phật pháp, lợi lạc của chúng sanh. BĐD PG Q.9 thể hiện vai trò trách nhiệm, biết sâu sát, gắn kết hơn trên tinh thần vì Phật sự chung.

BTN_0002.JPG

Chùa Thiên Minh, nơi đặt văn phòng BĐD PG Q.9 - Ảnh: Bảo Toàn

BĐD và Tăng Ni, Phật tử các tự viện thường xuyên họp tháng, họp quý phân nhiệm rõ ràng các Phật sự, các văn kiện của Giáo hội được triển khai nhanh chóng xuống từng cơ sở tự viện. Nhiệm kỳ qua, BĐD đã quan tâm hỗ trợ các thủ tục hành chánh để trùng tu, xây dựng mới nhiều cơ sở tự viện, đề nghị hợp thức hóa, bổ nhiệm trụ trì cho các chùa, tịnh thất nhằm đưa hoạt động Phật sự đi vào nề nềp, ổn định tu học.

ĐĐ.Thích Huệ Nghiêm, Thư ký BĐD PG Q.9, cho biết: công tác đào tạo Tăng Ni ở Q.9 là công tác nổi bật nhất, có đầu tư lâu dài và được sự hỗ trợ hết lòng của chư tôn đức. Lớp Sơ cấp Phật học thuộc Trường TCPH TP.HCM từ năm 1994 đến nay được duy trì đến khóa thứ IX, qua 8 khóa đào tạo đã có 1.200 Tăng Ni sinh tốt nghiệp. Các lớp sơ cấp tại chùa Thiên Minh và ni viện Phước Long trung bình mỗi khóa có 60 đến 70 Tăng Ni sinh, hiện khóa IX có 25 Tăng Ni sinh đang theo học. Từ nền tảng này, nhiều Tăng Ni sinh tiếp tục theo học các lớp Phật học cao hơn.

Q.9 là nơi tiếp giáp Làng Đại học Thủ Đức nên nhiều tự viện cũng là nơi sinh hoạt của giới sinh viên Phật tử. Nhiều ngôi chùa hướng dẫn sinh hoạt tu tập, thuyết giảng cho các bạn trẻ sinh viên, Phật tử đến tìm hiểu Phật pháp.

BĐD đã tổ chức nhiều đợt thi giáo lý dành cho Phật tử và đã có 150 Phật tử tham gia hội thi giáo lý các cấp. Bên cạnh đó, BĐD tổ chức các đạo tràng tu Bát quan trai tại các chùa: Thiên Minh, Hội Sơn, Bửu Long, tổ đình Phước Tường, ni viện Phước Long, Bửu Sơn, Phổ Hiền… không khí tu học diễn ra trang nghiêm và tinh tấn. PG Q.9 tích cực thực hiện tinh thần từ bi cứu khổ, đã có nhiều chương trình chia sẻ lan tỏa rộng lớn qua nhiều công tác TTXH trị giá hơn 24,5 tỷ đồng trong nhiệm kỳ qua.

Điểm nhấn văn hóa đặc sắc

Chùa Thiên Minh là nơi đặt văn phòng BĐD PG Q.9 được trùng tu khang trang với diện mạo mới. Vào những dịp đại lễ truyền thống PG, lễ đài chính được đặt tại chùa Thiên Minh, tổ chức diễu hành xe hoa và có hơn 2.000 Tăng Ni, Phật tử về tham dự. Cùng với Thiên Minh, ni viện Phước Long là những điểm tập trung an cư kiết hạ của khoảng 260 Tăng, Ni theo truyền thống tâm linh của người xuất gia theo luật Phật chế. Những dịp an cư, Phật đản, Vu lan - Báo hiếu… Tăng Ni được thể hiện năng khiếu, phát huy tinh thần văn thể mỹ qua viết báo tường, kỷ yếu, tập san, triển lãm hình ảnh hoạt động Phật sự...

BTN_0011.JPG

Chùa Thiên Minh cũng là nơi đặt nền móng ban đầu
cho các thế hệ Tăng Ni trẻ Lớp Sơ cấp Phật học Q.9 - Ảnh: Bảo Toàn

Lưu giữ nét cổ xưa trên vùng đất Nam Bộ, hiện tọa lạc ở Q.9 là hai di tích văn hóa cấp quốc gia: tổ đình Phước Tường và chùa Hội Sơn. Hai di tích này được các cơ quan cấp duyệt trùng tu và sửa chữa khang trang nhưng vẫn giữ được kiến trúc cổ xưa độc đáo đặc trưng của Phật giáo Nam Bộ. Hàng năm, nhiều khách hành hương, tham quan, sinh viên… đến tìm hiểu văn hóa chùa cổ, văn hóa Phật giáo tạo điểm nhấn về tín ngưỡng, tâm linh, du lịch của PG Q.9.

Ngoài ra, còn có di tích được xếp hạng văn hóa cấp thành phố: tổ đình Bửu Thạnh. Và, nhiều ngôi chùa cổ đang được trùng tu: tổ đình Bửu Long, chùa Thanh Sơn, Bửu Sơn, Phong Linh, Xá Lợi Phật Đài, Kiều Đàm, Phước Long, Quảng Đức, Phổ Hiền, Liên Hải, Phước Thạnh, Bửu Thành, ni viện Phước Long...

Q.9 hiện có 37 cơ sở tự viện với 227 Tăng Ni. Có 2 di tích văn hóa cấp quốc gia: tổ đình Phước Tường, chùa Hội Sơn và 1 di tích cấp thành phố: tổ đình Bửu Thạnh. Lớp Sơ cấp Phật học duy trì khóa thứ IX,  từ thiện xã hội trong nhiệm kỳ qua đạt trị giá hơn 24,5 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày