Cách dùng chung:
1. Dùng 300g cuống bí ngô, 30g vị thuốc sơn tra - cả hai đem nấu lấy nước uống.
2. Dùng 30g lá dưa hấu, 30g vỏ đậu phộng đem nấu lấy nước uống.
3. Dùng hạt bắp, và hạt bí ngô (mỗi thứ 30g), đem nấu dùng luôn cả nước và cái.
4. Lấy 1 củ cà rốt, 30g đậu phộng. Nấu chung cả hai thứ để ăn trong ngày.
5. Lấy 100g bí đao, 30g cành lê nấu lấy nước uống.
6. Lấy vị thuốc sơn tra, và hà diệp (cùng 15g) đem nấu uống thay trà - bài thuốc này dùng trị mỡ máu và cao huyết áp rất hay.
7. Dùng 60g lá bắp, 30g hạch đào nhân nấu nước uống.
Các bài thuốc dùng theo thể bệnh:
1. Thể thấp nhiệt uất kết - biểu hiện cơ thể nóng, thường khát nước, tiểu ít, người thì phù, bụng thì đầy... Với thể này cần thanh nhiệt, lợi thấp, dùng bài thuốc gồm các vị: bạch truật, bạch linh, trư linh, trạch tả, nhẫn đông đằng, ý dĩ (mỗi loại 10 - 15g), hà diệp, cúc hoa, râu bắp (cùng 10 - 12g), hoạt thạch 20 - 30g, cam thảo 4g, thảo quyết minh tươi 20g; đem tất cả nấu lấy nước uống.
2. Với thể khí trệ huyết ứ - có biểu hiện hay đau nhói trước ngực, lưỡi tím hoặc có điểm ứ huyết, có khi kèm theo thiếu máu cơ tim... Chữa trị trong trường hợp này là dùng bài thuốc gồm các vị như: sinh địa, đương quy, bạch thược (cùng 12 - 16g), đào nhân, ngưu tất, sài hồ (đều 10 - 12g), đơn sâm 12g, hồng hoa, sung quý tử, chỉ thực, hương phụ, xuyên khung (đều 8 - 10g).
3. Với thể tỳ hư đờm thấp - người sẽ có những biểu hiện chân tay mệt mỏi, chán ăn, bụng đầy, ho có nhiều đờm, đi tiêu phân lỏng, rêu lưỡi trắng dày... Phép trị trong trường hợp này là nhằm “kiện tỳ, hòa vị, hóa đàm, trừ thấp”, bài thuốc dùng cho thể này gồm các vị: đảng sâm, bạch truật, bạch linh, trúc nhự (cùng 10 - 12g), trần bì, bán hạ, chỉ thực, mộc hương, sa nhân, uất kim (6 - 10g), bạch phàn 2g, chích thảo 3g. Đem nấu lấy nước uống.
4. Với thể tỳ hư lưỡng thực - thể này thường gặp ở người cao tuổi, biểu hiện gồm: cơ thể mệt mỏi, bụng đầy, ăn uống kém, lưng gối mỏi, tai thì ù, mắt thì hoa, lưỡi thì đỏ... Phép trị trong trường hợp này là “bổ thận, kiện tỳ”, và bài thuốc dùng gồm có các vị: hà thủ ô đỏ (10 - 12g), thỏ ty tử (10 - 12g), tiên linh tỳ, sinh địa (10 - 12g), trạch tả (10 - 15g), bạch linh 12g, bạch truật 10g, đem sắc uống.
Cách sắc (nấu) các bài thuốc trên như sau: nước đầu cho các vị thuốc vào cùng 4 chén nước, nấu còn lại 1 chén, rồi cho nước thuốc ra; nước thứ hai tiếp tục cho 3 chén nước vào và nấu còn lại nửa chén. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày.