Những búp sen hồng Tuệ Uyển

Giác Ngộ- Lớp học giờ ra chơi ở chùa Bước Chân Tuệ Uyển, nhữngcháu nhỏ với  chiếc áo đồng phục màu sen hồng nhanh nhẹn trượt trên chiếc máng nhựa trước sân. Buổi sớm nắng ấm, mỗi cháu một trò chơi như đàn bướm đẹp trong vườn.

Đó là lớp Mầm non Tuệ Uyển được Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện, viện chủ chùa Bước Chân Tuệ Uyển thành lập từ 4 năm qua dành cho các cháu ở lứa tuổi mầm non. Do đây là nơi có nhiều khu công nghiệp thuộc huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) nên các cháu đến học đều là con em của công nhân ở gần chùa.

Untitled-1 copy.jpg

Các cháu trường mầm non Tuệ Uyển

Cha mẹ của các cháu đa số đều là những người nhập cư từ miền Trung, miền Bắc đến đây làm công nhân và lập nghiệp. Chọn cho con học ở một trường mẫu giáo phù hợp với giờ làm đối với họ là vô cùng quan trọng, và để có một lớp mẫu giáo phù hợp với giờ tăng ca với cha mẹ thì thật khó. Chính vì vậy, lớp học mầm non Tuệ Uyển là sự chọn lựa không thể khác.

Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện cho biết: Điều mà cha mẹ các cháu hết sức tin tưởng giao con cho chùa là lớp học bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm môi trường dạy và học tốt nhất cho trẻ như lớp học bên ngoài. Từ việc dạy dỗ cho đến ăn uống vệ sinh đều do các Sư cô và các cô bảo mẫu tốt nghiệp trường mầm non đảm trách dạy dỗ chu đáo. Nếu cha mẹ có tăng ca, các cháu vẫn được chùa cho ăn uống và giữ giúp cho đến khi phụ huynh đến đón về.

Lớp mẫu giáo Tuệ Uyển có không gian thoáng rộng trong khuôn viên chùa với những hàng cây xanh bao quanh. Ở đó, lớp học được xây dựng khang trang và một khu vui chơi nhỏ xinh rợp bóng mát. Mỗi giờ chơi, các cháu mặc đồng phục màu hồng cánh sen nô đùa, những gương mặt xinh xắn, ngây thơ hồn nhiên trong các trò chơi với sự quan sát của các Sư cô và các cô bảo mẫu. Ở lớp, ngoài học chữ, các cháu còn sinh hoạt trò chơi phù hợp với lứa tuổi. Bên cạnh đó, các Sư cô chú trọng giáo dục các cháu cách ứng xử trong gia đình: biết lễ phép với người lớn tuổi, khi đi khi về phải thưa.

Đặc biệt, cháu nào cũng biết chắp tay búp sen lạy Phật, gặp các Sư đều chắp tay chào. Mỗi buổi sáng, các Sư cô và cô giáo dành ra 5 phút cho các cháu đọc những lời hứa như những mầm non Oanh vũ trước khi vào lớp học. Điều này là nét đẹp riêng ở những “búp sen” hồng Tuệ Uyển.

Untitled-1.jpg

Những "búp sen hồng" Tuệ Uyển

Rất vui là sau một thời gian được chăm sóc ở chùa, cha mẹ các cháu rất hài lòng và tin tưởng tiếp tục gởi con. Hoạt động dưới hình thức như một cơ sở từ thiện nhưng cha mẹ phải đóng tiền ăn, tiền học cho con như một trường mẫu giáo bên ngoài, nhà trường miễn hoàn toàn tiền cơ sở vật chất. Lớp học đóng tiền để thể hiện là một trường học có trách nhiệm, các hoạt động nuôi dạy, chăm sóc ở trường đều được bảo đảm. Tuy nhiên, các cháu mồ côi được hoàn toàn miễn phí và các cháu con nhà quá khó khăn thì được giảm học phí.

Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện cho biết thêm, cả đời tu học của mình Ni trưởng rất quan tâm đến các cháu nhỏ sẽ là mầm non của mái chùa, các cháu sẽ được ươm mầm Phật pháp làm một người thiện lành trong tương lai. Nên, các cháu học tập ở đây không chỉ là một lớp học bình thường mà bước đầu các cháu làm quen với môi trường thân thiện, gần gũi trong sự yêu thương, từ bi của nhà Phật và ánh sáng Phật pháp.

Khởi đầu là lớp học tình thương miễn phí dành cho trẻ em khó khăn quanh khu vực huyện Tân Thành, nay các cháu ngày xưa đã lớn, đi làm. Và, bây giờ những “đứa trẻ ngày xưa” lại mang con về trường xưa để gởi gắm cho các Sư cô.

Một phụ huynh đã từng học ở lớp học tình thương ngày xưa cho biết: “Không chỉ là niềm tri ân đối với Sư bà viện chủ mà còn là niềm vui khi được gởi con ở một nơi chứa biết bao yêu thương mà mình đã từng được nâng niu, chăm sóc. Các cháu được sống trong sự dìu dắt yêu thương trong môi trường mà ở đó hình thành tính cách con người thiện lành sau này”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày