Những gửi gắm truyền trao tại Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni và các bậc tiền bối

Thành kính hướng về Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam
Thành kính hướng về Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo diễn ra sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không chỉ là cơ hội để Ni giới tri ân báo ân noi gương Thánh Tổ và chư vị tiền bối, mà còn mở ra cánh cửa “hội nhập-phát triển” cho thế hệ Ni trẻ kế thừa.

Phóng viên Báo Giác Ngộ ghi nhận những ưu tư, kỳ vọng của chư Ni tham dự sự kiện lớn của Ni giới sau thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

* Ni trưởng Thích nữ Như Xuân, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, Chứng minh Phân ban Ni giới TP.HCM: “Tôi muốn truyền đạt đến thế hệ Ni tương lai, chỉ cần có quyết tâm, mọi việc sẽ thành tựu”.

Ni trưởng Thích nữ Như Xuân ảnh 1
Ni trưởng Thích nữ Như Xuân

- Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni là cơ hội để cho hàng Ni chúng được tri ân và báo ân một vị Tổ đã dày công xây đắp và tạo dựng nên Ni đoàn. Người nữ xưa tại xứ Ấn Độ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như vấn đề tu hành, việc tu hành chỉ dành cho nam giới. Nhưng Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo đã vượt qua mọi định kiến của xã hội, xin Đức Phật cho người nữ được xuất gia tu học, để giải toả được rào cản tâm lý, người nữ thì phải sống bó buộc trong môi trường mang vai trò làm vợ và làm người nội trợ của gia đình.

Bên cạnh đó, Đại lễ tưởng niệm còn là dịp tri ân các bậc tiền bối Ni tại Việt Nam. Trước đó thì không rõ nhưng vào giữa thế kỷ 20, có những vị tiền bối Ni như là Ni trưởng Diệu Tấn, Ni trưởng Diệu Minh, Ni trưởng Như Thanh,… đã đứng lên song song cùng với bậc tôn túc Tăng và các vị Hòa thượng chấn hưng Phật giáo. Quý Trưởng lão Ni có tâm niệm hướng hàng Ni giới ngày càng phát triển để xây dựng Phật giáo Việt Nam nói chung và Ni giới Việt Nam nói riêng.

Đối với hàng Ni giới hậu học, nhất là thế hệ Ni trẻ kế thừa, mong quý vị noi gương Đức Thánh Tổ, như Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN đã dạy: “Có quyết tâm mới có đạo quả, mới học được Chánh pháp, còn không quyết tâm thì không thể thành tựu”.

Sự quyết tâm của chư Tổ chúng ta đã thấy, đã nghe, cả quý Ni trưởng hiện tại và Ni chúng sau này cũng phải quyết tâm noi gương Thánh Tổ. Trước hết, chúng ta cần tự lợi về tu hành chánh pháp, để bản thân an lạc, có niết-bàn hiện tại, tiếp đó làm các việc lợi tha với sức của Ni giới để góp phần cho giáo hội và đất nước ngày càng hưng thịnh để tất cả nhân dân và chúng sanh đều được an lạc trong chánh pháp của đức Như Lai.

Ni trưởng Thích nữ Nhật Khương ảnh 2
Ni trưởng Thích nữ Nhật Khương

* Ni trưởng Thích nữ Nhật Khương, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước: “Đoàn kết tạo nên sức mạnh vững chãi”.

- Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni theo dự tính trước đó tổ chức tại TP.HCM vào năm 2020 và năm 2021 sẽ tổ chức tại Bình Phước, nhưng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên tất cả đều không diễn ra đúng hạn kỳ. Tỉnh Bình Phước sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni kỳ tới.

Bình Phước mặc dù còn hạn chế về nhiều mặt như tài lực, nhân lực cũng như trí lực, tuy nhiên, đối với Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni và chư tiền bối hữu công này thì cá nhân chúng tôi dầu có tuổi cao cũng phải cố gắng để tổ chức, vì nếu để qua đi thì không còn cơ hội để có thể tổ chức được sự kiện trọng thể như vậy nữa.

Bình Phước còn nhiều hạn chế và khó khăn, chư Ni còn ít, mảnh đất nơi đây đặc biệt có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nhưng tôi tin rằng toàn thể chư Ni tỉnh Bình Phước sẽ cố gắng hết sức, cầu nguyện mười phương chư Phật, chư Tổ và tất cả các vị lãnh đạo Giáo hội Trung ương, tỉnh Bình Phước, với sự ủng hộ của Phân ban Ni giới, của đàn chị, tôi tin việc nào cũng thành tựu, Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo tiếp theo tổ chức thành công tốt đẹp.

Sư cô Thích nữ Như Tâm ảnh 3
Sư cô Thích nữ Như Tâm

*Sư cô Thích nữ Như Tâm, Ủy viên Phân ban Ni giới Trung ương: “Chúng con cần sự trợ duyên của quý Ni trưởng, để thực hiện nhiều hơn công tác Phật sự”.

- Đại lễ tưởng niệm năm nay do Phân ban Ni giới TP.HCM tổ chức sau 2 năm bị gián đoạn bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Lần này được hội ngộ chư Ni cả nước, bản thân con vô cùng xúc động sau những biến cố của thời cuộc, chúng con lại cùng nhau trở về một trụ xứ để nói lên tâm nguyện và lòng tri ân của mình đối với cội nguồn và những bậc Thầy tâm linh.

Tham dự Đại lễ, chúng con nhận ra, vẫn còn trước mắt nhiều khó khăn và thách thức đối với thời đại, những việc cần làm cho đạo cho đời. Với thế hệ chúng con, cần nắm bắt những cái hiện đại nhưng bắt buộc không được xa rời tính truyền thống.

Thế nên, với tâm nguyện phụng sự của chúng con hướng đến các khóa tu dành cho giới trẻ, mở trường Mầm non Phật giáo, tổ chức các khóa thiền dành cho các đối tượng doanh nhân, những người mất phương hướng trong cuộc sống, những trẻ em bị bệnh tự kỷ.

Để làm được những điều đó, ngoài việc xây dựng nội tâm vững vàng, dung lượng trái tim rộng lớn, thì bên cạnh đó cần những kiến thức chuyên môn, sự trợ duyên của chư vị Ni trưởng tiền bối và sự kết nối của nhiều chư Ni các tỉnh thành. Có như thế, chúng con mới dễ dàng bắt nhịp với việc phụng đạo giúp đời. Chúng con thiết nghĩ rằng, đó là công đức lớn lao dâng lên cúng dường chư Phật và Thánh tổ...

Sư cô Thích nữ Huệ Nhiên ảnh 4
Sư cô Thích nữ Huệ Nhiên

*Sư cô Thích nữ Huệ Nhiên, Phó Thư ký, Ủy viên Hoằng pháp Phân Ban Ni Giới GHPGVN tỉnh Bình Phước: “Trân quý kinh nghiệm học được từ Đại lễ”.

- Tham dự Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di Mẫu, buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng, ấm áp và rất thiêng liêng làm con dâng trào một cảm xúc khó tả.

Qua buổi Đại lễ này, Ni trẻ chúng con học hỏi và rút ra được nhiều kinh nghiệm, là tiền đề để năm 2023 Ni giới tỉnh Bình Phước đăng cai tổ chức được thành công tốt đẹp.

Bình Phước là tỉnh miền núi nằm ở phía Tây của vùng Đông Nam Bộ, tiếp giáp với vương quốc Campuchia, dân cư thưa thớt, đa số là đồng bào dân tộc.

Năm 2023 Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Phước đăng cai tổ chức đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam, chúng con rất lo lắng, bởi một tỉnh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, và mỏng về nhân lực cả trí lực.

Vì vậy Ni giới tỉnh Bình Phước chúng con kính mong sự quan tâm, hỗ trợ, giúp sức của chư tôn thiền đức Phân Ban Ni giới Trung ương, chư tôn đức Phân Ban Ni giới các tỉnh thành trong cả nước, để cho chư Ni Phật giáo tỉnh nhà hoàn thành tâm nguyện và xiển dương chánh pháp ngày càng phát triển và hưng thịnh.

Sư cô Thích Nữ Phúc Thuận ảnh 5
Sư cô Thích Nữ Phúc Thuận

* Sư cô Thích Nữ Phúc Thuận, Phó Thư ký Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang, Giáo thọ Trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang: “Trọn lòng biết ơn”.

- Hàng Ni trẻ chúng con cảm thấy hạnh phúc được tham dự Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư vị tiền bối Ni hữu công.

Ni giới Tiền Giang chúng con, ngoài vinh dự được đào tạo từ Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, còn được hạnh phúc lãnh thụ trực tiếp sự giáo hoá từ quý Ni trưởng là những bậc lãnh đạo Ni giới ở các Phật học Ni trường tại TP.HCM. Ni trẻ chúng con luôn xem đó là thắng duyên, là điểm son trong cuộc đời tu học của mình.

Hiện nay, Ni giới Tiền Giang, nhiều vị Ni trưởng, Ni sư đảm trách những chức vụ quan trọng trong Giáo hội tỉnh nhà và là lãnh đạo của Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang, cũng như chư vị giáo thọ Ni đang giảng dạy tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang hay những đạo tràng tu học trong tỉnh đều được xuất thân từ trung tâm đào tạo Phật giáo TP.HCM. Hàng Ni trẻ chúng con nguyện cố gắng kế thừa và phát huy tiềm năng hơn nữa trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Bên cạnh đó, chúng con rất mong Ni giới tỉnh nhà mở thêm các lớp luật học cho Ni trẻ được học tập và hành trì; Mở thêm các lớp đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng cho chư Ni; Tạo môi trường thích hợp để chư Ni sau khi tốt nghiệp có thể sử dụng sở trường của mình cống hiến cho công tác Phật giáo mà không bị mai một chuyên môn; Tổ chức các khoá tu mùa hè cho giới trẻ; Thành lập quỹ hỗ trợ chư Ni đi học các trường, cũng như du học tại các nước, để chúng con có thêm nhiều cơ hội tu học và phụng sự nhân sinh, đạo pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Những yêu thương đong đầy

GNO - Tại chương trình "Đêm hội Trăng rằm" vào tối 23-9 vừa qua, không chỉ các em thiếu nhi nô nức đến Việt Nam Quốc Tự để tham dự mà đặc biệt, với nhiều phụ huynh, đây là lần đầu tiên họ cho con cảm nhận được một đêm trung thu đúng nghĩa, bởi những gánh nặng mưu sinh, cơm áo gạo tiền kéo theo mỗi ngày.
Ảnh minh họa

Hóa giải ác mộng

GNO - Trong quá trình tu tập, tôi có được những chuyển hóa nhất định, an lành hơn. Hiện tôi có chút vướng mắc là thường xuyên gặp ác mộng, mỗi lần như vậy thì thân thể mệt mỏi, tâm tư khá bất an và lo sợ. Xin quý Báo hướng dẫn cách thức tu tập thế nào để chuyển hóa những ác mộng đó?

Thông tin hàng ngày