Những lá thư mùa lũ…

Giác Ngộ: Khi mùa lũ vừa đến, các phương tiện truyền thông loan tin thì ngay lập tức cộng đồng mạng, các CLB tình nguyện, các blogger cũng đã viết thư kêu gọi chung tay ứng cứu vùng lũ. Bên cạnh đó còn có những lá thư "thương về miền Trung" thật sự cảm động được loan đi như một sự chia sẻ với đồng bào vùng lũ…

Hiệu ứng dây chuyền

Blogger Nguyễn Thái Thuận chia sẻ rằng: "Mùa lũ vừa qua mình đã chấp bút ba lá thư ngỏ. Một cho nhóm, một cho cá nhân và một cho chùa". Những lời thống thiết, cảm tình nhất dành cho đồng bào khi nhìn thấy những mái nhà ngập lút nóc, đặc biệt là hình ảnh hai cánh tay bé tẹo kêu cứu trên nóc nhà đã chạm đến lòng trắc ẩn của Thuận và nhiều bạn bè trong ‘friend list’. Chính vì vậy, chỉ vài ngày quyên góp trên mạng, thông qua phương tiện plus mà Thái Thuận đã huy động được gần 2 triệu và cả trăm thùng mì, sau đó chuyển cho một đoàn từ thiện của chùa để kịp mang tặng đồng bào vùng lũ.

Đọc một lá thư ngỏ khác của cộng đồng Hạc giấy và Bước Chân Yêu Thương cũng dễ làm cho lòng người lay động, những câu từ được dành để đặc tả việc bà con vùng rốn lũ Quảng Bình, Hà Tĩnh đang thiếu ăn, nhà mất, người chết được truyền qua website nganhacgiay.net và Yahoo! đã nhận được sự đồng cảm của nhiều bạn trẻ. Mặc dù có những bạn đã đi làm, đã được cơ quan trích tiền lương cho việc chung tay cứu trợ đồng bào nhưng khi đọc thư của nhóm tình nguyện, của chùa cũng hoan hỷ góp thêm một chút tình. Một bạn trẻ giấu tên có tới 5 lần góp sức cho đồng bào vùng lũ tại 5 điểm sinh hoạt của mình cho biết: "Chia sẻ với đồng bào bị thiên tai, mất mát thì có dốc bao nhiêu cũng không thấy đủ, mong cho những sự sẻ chia của nhiều người có thể giúp bà con gượng dậy sau lũ".

lathu-2.gif

Còn theo blogger Kim thì: "Những lúc khốn khó, tình người được thể hiện qua mỗi bức thư ngỏ, đó là trách nhiệm của cá nhân, tập thể đối với cộng đồng. Khi người trẻ biết thể hiện trách nhiệm và gửi tâm từ đến với những thân phận gặp tai ương, bất trắc thì khi ấy niềm tin vào những giá trị đạo đức vẫn còn. Đó là điều đáng mừng được tìm thấy trong những mất mát, đau thương". Lời bình ấy có lẽ cũng là điều mà chúng tôi, những người thực hiện bài viết này tìm thấy từ những lá thư trên mạng, trong chùa và trên các phương tiện truyền thông.

ĐĐ.Thích Phước Huệ, Chủ nhiệm CLB Hoằng Pháp Trẻ cho hay, sau một thời gian huy động thì đến nay đã có được một số tịnh tài, tịnh vật đủ để ngày 7-11 lên đường đi cứu trợ miền Trung. CLB Thanh niên Phật giáo Q.5 cũng vui mừng thông báo: CLB đã kêu gọi trên facebook cũng như trong các buổi sinh hoạt định kỳ của CLB vào ngày Chủ nhật (31-10) được hơn 15 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ. Những con số như vậy chúng tôi chưa cập nhật hết, nhưng sự lan truyền của thông điệp hiểu và thương từ nỗi khổ niềm đau của đồng bào, của con người chắc chắn sẽ là liệu pháp xốc dậy tinh thần sẻ chia vô điều kiện nơi mỗi bạn trẻ, Phật tử, những người có bi tâm trong thế giới ảo và thật…

Quặn lòng nghĩ về miền lũ

Lũ chồng lên lũ, và hiện tại khi bài viết này được thực hiện thì Nam Trung Bộ cũng đang gặp lũ, cụ thể là tại Ninh Thuận, Khánh Hòa... Những người con miền Trung đã bày tỏ lòng mình trên mạng như những tâm tình, có những nỗi lòng đau đáu: "Nghe tiếng mưa rơi ở đất Sài Gòn mà thắt lòng quá. Nhìn những con nước đỏ cuộn chảy ở các dòng sông nơi khúc ruột, tôi thấy lo cho những mái nhà, những phận người. Chết chóc, mất mát và nước mắt là những từ ngữ ám ảnh tôi và có lẽ là ám ảnh những người con miền Trung trong những ngày qua nhiều nhất. Làm sao không đau lòng cho được khi mà nước lên, có những ngôi nhà chỉ còn lại cái nền, và tang tóc…", blogger Hatrang viết.

Nỗi niềm ấy có lẽ cũng là tâm sự của bạn Hoài Vũ: "Dừng lại một chút giữa bộn bề lo toan để thấy rằng nỗi lo của mình chẳng nhằm nhò gì so với những mất mát của bà con. Năm nào cũng như năm nấy, miền Trung - đất mẹ cứ chực chờ hứng bão, bao nỗi truân chuyên do nắng hạn, mưa nhiều đã làm những phận đời nơi quê mình trở nên lam lũ, gầy nhom. Thương quá… Cầu cho những cơn lũ không khoét sâu thêm những nỗi đau, để nụ cười em thơ được nở thật tươi (như vốn có) sau mỗi mùa bão lũ. Cũng may là còn những tấm lòng sẻ chia từ miền Bắc, miền Nam với đồng bào miền Trung…".

la-thu-1.gif

Những hình ảnh cảm động từ vùng lũ được cư dân mạng hiệp tâm chia sẻ -

Ảnh: Xóm Nhiếp Ảnh

Còn nhiều lắm những lá thư chở ăm ắp những tấm lòng, thể hiện sự thơm thảo, tình người nơi mỗi con chữ khi hướng về miền lũ. Có lẽ những lá thư, những entry ngắn ngủi, đầy cảm thông như thế cũng là một cái nắm tay ấm áp của những người con đi xa, hoặc của một ai đó yêu miền Trung ruột thịt - một sự sẻ chia tinh thần cao quý!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày