Nước tăng lực lợi, hại với sức khỏe ra sao?

GNO - Trước khi bật nắp một lon nước tăng lực, bạn hãy nghĩ đến những tác hại tiềm ẩn của thức uống này đối với sức khỏe ngoài việc giúp bạn tỉnh táo, giàu năng lượng một cách nhanh chóng.

Dù nước tăng lực tiềm ẩn nhiều bất lợi sức khỏe nhưng việc tiếp thị cho thức uống này vẫn luôn mạnh mẽ. Theo ước tính của các chuyên gia, thị trường nước tăng lực toàn cầu dự kiến sẽ đạt 72 tỉ USD vào năm 2024.

nuoc tang luc 1.jpg

Nước tăng lực có thể làm cơ thể mất nước, gây hại tim mạch,... - Ảnh minh họa

Hầu hết các thương hiệu nước tăng lực phổ biến và được yêu thích đều có thành phần giống nhau và có tác động nhất định đến cơ thể khi hấp thu quá thường xuyên.

Dưới đây là một số nguy cơ sức khỏe từ việc tiêu thụ nước tăng lực:

1. Nước tăng lực có thể gây mất nước

Nguồn năng lượng chính yếu của hầu hết các sản phẩm nước tăng lực là caffeine. Có khoảng 160 mg caffeine trong 1 lon nước tăng lực 470 ml hoặc 80 mg caffeine trong 250 ml. Thông thường, 1 cốc cà phê 230 ml chứa khoảng 80-100 mg caffeine, theo Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Caffeine có tác dụng lợi tiểu, tức làm tăng lượng muối và nước thải qua nước tiểu nên có thể dẫn đến mất nước trong cơ thể.

Theo khuyến nghị của FDA, không nên tiêu thụ hơn 400 mg caffeine mỗi ngày, tức không nên uống nhiều hơn 4-5 cốc cà phê.

2. Nước tăng lực làm tăng nhịp tim

Là chất lợi tiểu, caffeine cũng ảnh hưởng đến nhịp tim, theo chuyên gia dinh dưỡng Lisa Cohn. Nghiên cứu phát hành trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ năm 2019 cho thấy người khỏe mạnh uống khoảng 947 ml nước tăng lực trong vòng 1 giờ đồng hồ có hoạt động tim mạch bất thường và huyết áp tăng cao trong 4 giờ sau đó.

Tạp chí Tim mạch Canada năm 2015 cũng phát hiện các sự cố tim mạch xảy ra sau khi uống nước tăng lực, đặc biệt là ở người có sẵn bất ổn tim mạch.

Lý do là vì nước tăng lực có thể làm rối loạn nhịp tim ở thanh thiếu niên và người trưởng thành. Và nguy cơ này tăng lên khi trẻ tham gia vận động, rèn luyện thể lực.

Trong một số trường hợp, mức caffeine trong nước tăng lực làm khởi phát các bất ổn tim mạch trong cơ thể.

3. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng

Nước tăng lực có chứa acid citric, gây hại cho răng - khuyến cáo của các nha sĩ. Axit này kết hợp với đường trong thức uống phá hủy men răng hoặc gây sâu răng. Men răng mất đi vĩnh viễn và không hình thành trở lại.

Ngoài ra, nước tăng lực có thể làm răng ố vàng ở người có men răng mỏng và răng nhạy cảm.

4. Nước tăng lực không cung cấp năng lượng cho cơ thể

Dù được gọi là nước tăng lực, các thành phần chính của thức uống này là taurine, L-carnitine và glucuronolactone - lại không hề thúc đẩy năng lượng cho cơ thể.

Taurine và L-carnitine là các amino acid liên quan đến chuyển hóa năng lượng, có mặt tự nhiên trong mô cơ và mô cơ quan. Các thành phần này được sử dụng trong các sản phẩm năng lượng nhưng lại thúc đẩy năng lượng rất ít.

Còn glucuronolactone tác động đến chuyển hóa năng lượng nhưng lại không có tác dụng với thúc đẩy năng lượng.

Ngoài ra, nước tăng lực chứa nhiều đường, với khoảng 13 muỗng cà phê nhỏ trong một lon nước - cao hơn mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 6 muỗng mỗi ngày.

Hấp thu nhiều đường về lâu dài sẽ gây kháng insulin, béo phì. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy nước tăng lực có thể gây biến chứng với bất ổn tim mạch và huyết áp cao.

Trần Trọng Hiếu

(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.
Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.

Thông tin hàng ngày