Ở trên đời này không có con đường cùng!

Ở trên đời này không có con đường cùng!

Đọc câu chuyện về em trên báo Giác Ngộ, tôi bỗng nhớ đến triết   lý của Nguyễn Khải: “Ở trên đời này không có con đường cùng, hỉ có những ranh giới…”. Em đã tỏa sáng trên “đường đua” đến trường khi đứng trước lằn ranh phải lựa chọn: đi thi hay ở nhà. Nếu đi thi thì sẽ đi như thế nào với quãng đường cách trường thi 100km trong khi trong gia đình phải chạy ăn từng bữa? Còn ở nhà thì chẳng lẽ bỏ dở 12 năm học để rồi lại lam lũ, nghèo khó? Đó là chưa nói đến những ý nghĩ xa hơn như: đậu rồi lấy gì để học… Tôi hiểu rõ như thế, bởi tôi cũng từng đứng trước ranh giới của cuộc đời giống em!

Thời tôi sinh ra không được như bây giờ, tốt nghiệp lớp 12 trong những năm cuối thập niên 80 (năm 1989), thời ấy kinh tế còn khó khăn. Đất nước mới bước vào thời kỳ đổi mới không lâu, ba mẹ tôi là nông dân, lo cho mấy anh chị em tôi có cái ăn đã khó, huống hồ đi học, mà lại là học ở thành phố! Phân vân và có lúc tôi đã muốn bỏ tất cả nhưng rồi ba mẹ và thầy cô đã động viên, cho tôi niềm tin để tôi đi thi. Từ đó, cánh cửa cuộc đời tôi đã mở sang một trang khác.

Đi hơn nửa đời người, tôi mới nhận ra điều mà nhà văn Nguyễn Khải chia sẻ trong tác phẩm Mùa lạc là đúng: “Hạnh phúc hiện hình trong gian khổ, hy sinh…”. Em đã biết vươn lên, không buông xuôi trước nghịch cảnh, bằng chứng là em đã tự viết cổ tích cho mình - một cậu học trò nghèo đạp xe cả 100km đi thi. Em vừa “chấp bút” thì đã có biết bao người cùng em viết tiếp cổ tích bằng cách chia sẻ, động viên, hứa giúp em có cơ hội học hành tử tế. Đọc đến đó, tôi ứa nước mắt vì mừng cho em, em đã bước qua ranh giới của đời mình. Nhưng, trong cuộc sống hãy còn nhiều ranh giới như thế, mong em vững vàng, tiếp tục vượt qua để những bạn trẻ như em và nhiều người có một chút hy vọng, tin yêu, em nhé!

Bạn đọc Trần Thanh Phong có nhã ý sẽ chuyển nhuận bút bài viết này chia sẻ với bạn Trương Văn Dương. Anh nói: “Có thể đây là món tiền không lớn nhưng tôi sẽ cố gắng để dành dụm và chia sẻ nhiều hơn trong tương lai”. CTV Bối Bối khi đọc “Câu chuyện tình người...” trên Giác Ngộ số 495 cũng e-mail cho biết sẽ trích một phần nhuận bút từ những bài viết đăng trên báo tặng Dương và chúc Dương thành đạt. Bạn đọc Giác Ngộ chia sẻ với Dương xin vui lòng gởi đến Ban Từ thiện xã hội của Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM) để “tiếp sức” cho cậu học trò nghèo có điều kiện để học tiếp!
 PG & TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão - 2023 - Thiết kế: Tống Viết Diễn

Xuân vô thường

GNO - Đầu năm là dịp các chùa tổ chức lễ cầu an, mọi người trở về chùa để cầu nguyện một năm mới an lành, vạn sự hanh thông, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Thông tin hàng ngày