Pakistan: Lễ dâng y Kathina lần đầu tiên được thực hiện tại Taxila

Chư Tăng trong buổi lễ dâng y Kathina
Chư Tăng trong buổi lễ dâng y Kathina
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Một phái đoàn dưới sự hướng dẫn bởi các nhà sư Phật giáo Thái Lan đã thực hiện buổi lễ dâng y Kathina đầu tiên tại Bảo tàng Taxila vào thứ Tư, ngày 12-10 vừa qua. Đây là một nghi thức Phật giáo quan trọng đánh dấu sự kết thúc ba tháng an cư của chư Tăng.

Hòa thượng Arayawangso, vị đứng đầu Hội đồng Tăng-già Tối cao Thái Lan, chủ trì buổi lễ. Các phái viên của Thái Lan, Indonesia, Sri Lanka, Myanmar và các nhà ngoại giao của nhiều nước ASEAN khác nhau có trụ sở tại Islamabad, cũng như Bộ trưởng Du lịch Punjab Ayisa Gull cũng có mặt tại sự kiện tôn giáo trọng đại này. Trong buổi lễ, Đại sứ Thái Lan cho biết Pakistan là một đất nước yên bình, tín đồ của các tôn giáo hoàn toàn có quyền tự do thực hiện các nghi lễ của riêng mình.

Trước đó, vào tháng 7 năm nay, Hòa thượng Somdet Phra Ariyavangsagatayana cùng với các đệ tử của mình đã tề tựu tại bảo tháp Dharmarajika ở Taxila để thực hiện các nghi lễ tác pháp an cư và cư trú tại Bảo tàng Taxila trong 3 tháng vừa qua.

Trong buổi lễ, các Phật tử Thái Lan thuộc nhiều tầng lớp khác nhau như doanh nhân, sĩ quan quân đội, luật sư, giáo viên, cựu đại sứ và quan chức chính phủ đã tham gia nghi thức dâng y Kathina và cúng dường hoa và các vật dụng khác đến Tăng đoàn. Đặc biệt, những vị khách mời Pakistan cũng đã tận tay dâng quà lên cho Hòa thượng Arayawangso và bày tỏ sự tin tưởng rằng sau chuyến viếng thăm của ngài, mối quan hệ hữu nghị và hòa hợp tôn giáo giữa các Phật tử Thái Lan và Pakistan sẽ vô cùng bền chặt.

Đoàn Phật tử dẫn đầu bởi Đại sứ Thái Lan thực hiện lễ dâng y cúng dường đến chư Tăng

Đoàn Phật tử dẫn đầu bởi Đại sứ Thái Lan thực hiện lễ dâng y cúng dường đến chư Tăng

Trong bài pháp thoại sau buổi lễ, Hòa thượng Arayawangso cho biết cuộc hành hương và việc thực hiện các nghi lễ tại các địa điểm Phật giáo khác nhau ở Taxila, Haripur, Peshawar và Swat đã mang đến một góc nhìn mới cho lịch sử Phật giáo hiện đại.

Ngài chia sẻ thêm rằng những hoạt động của Tăng đoàn và những lời pháp thoại đã được phát trực tiếp cho hơn 700 triệu Phật tử trên toàn thế giới; điều này không chỉ giúp thu hút khách du lịch tôn giáo đến với Pakistan mà còn quảng bá hình ảnh hiền hòa của đất nước này. “Tôi nhận thấy Pakistan là một đất nước an toàn và người dân ở đây hòa nhã và hiếu khách”. Ngoài ra, ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với chính phủ Pakistan và Thái Lan, đại sứ của 2 nước, chính quyền Punjab, Sở Du lịch cũng như các quan chức địa phương đã sắp xếp và tạo điều kiện cho Tăng đoàn cư trú tại Taxila.

Đại sứ Thái Lan nói rằng buổi lễ tại Bảo tàng Taxila không chỉ dành riêng cho các tín đồ Phật giáo, mà nó còn thay mặt Pakistan gửi một thông điệp đến thế giới rằng Pakistan là một đất nước hòa bình và các nghi lễ tôn giáo được mở rộng đến cho tất cả mọi người mà không có sự phân biệt. Việc tổ chức các sự kiện như vậy không những giới thiệu những di tích Phật giáo cho người dân trong nước mà còn quảng bá giá trị của chúng đến với toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Một thoáng rạ rơm

GNO - Khi những hạt thóc căng mẩy màu vàng ươm đu mình cùng uốn cong thân lúa là lúc vào mùa gặt. Chiếc máy gặt đập liên hoàn hăng hái chạy những đường vòng đều đặn từ đầu ruộng đến cuối ruộng, từ ruộng này sang ruộng khác.

Thông tin hàng ngày