PG Q.Bình Tân, H.Hóc Môn bài trừ mê tín đầu năm

GNO - LTS: Xuân Giáp Ngọ 2014, Giác Ngộ online mở "Mỗi ngày một lời chúc", làm cầu nối để chư tôn đức lãnh đạo các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM gửi lời chúc đầu năm tới chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Phật tử... Ngày mùng 4 Tết, xin giới thiệu lời chúc đầu năm và câu chuyện đón Tết của PG huyện Hóc Môn và quận Bình Tân.

>> Chúc lãnh đạo chính quyền sức khỏe, để lo cho dân...
>>
Lãnh đạo Q.9 và H.Nhà Bè chúc Tết
>> Lời chúc đầu năm của PG Q.5, Q.11

ĐĐ.Thích Minh Thanh, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN huyện Hóc Môn:

IMG_1481.JPG

ĐĐ.Thích Minh Thanh

Hóc Môn là một huyện ngoại thành của trung tâm thành phố, nhưng chúng tôi rất tự hào vì trong suốt những năm qua, Tăng Ni và Phật tử trên dưới một lòng để chung lo và hoàn thành mọi công tác Phật sự, so với các quận, huyện khác thì không mấy nổi trội nhưng rất nhịp nhàng, đồng bộ và bền vững.

Mỗi dịp Tết cổ truyền trở về thì chẳng ai bảo ai, mỗi tự viện đều tự ý thức về vai trò và trách nhiệm của mình, tổ chức các hoạt động từ thiện; đảnh lễ khánh tuế các bậc trưởng lão cao niên trên địa bàn Phật giáo huyện - là truyền thống tốt đẹp vẫn duy trì cho đến ngày hôm nay; trang trí đèn hoa và cờ phướn để hòa cùng niềm vui Tết của dân tộc. 

Đặc biệt, các hoạt động Phật sự nổi trội vào dịp Đại lễ Phật đản, Vu lan hay những lễ hội riêng của các tự viện đều tổ chức quy mô. Với lực lượng Tăng Ni trẻ sinh hoạt hòa đồng, luôn giúp đỡ nhau trong mọi hoạt động Phật sự thể hiện tinh thần Tăng thân và tinh thần hòa hợp.

Về văn hóa huyện nhà mang đậm chất Nam bộ, nên các vấn đề bói toán, và tín ngưỡng dân gian ở đây rất nhiều. Khi Giáo hội chưa thành lập, nơi đây được xem là thủ phủ của đồng bóng. Nhưng từ khi Giáo hội huyện nhà ra đời đến nay, với nỗ lực của chư tôn đức lãnh đạo đã tìm cách để hướng dẫn Phật tử tu học - với sự hiện diện của hơn 30 đạo tràng thì chánh pháp đã được lan truyền.

Song đó vẫn còn khá đông bộ phận người dân chưa biết đến đạo Phật, để phần nào giáo hóa được họ thì phải làm sao kêu gọi họ đến chùa. Vì thế những phong tục không phải của Phật giáo như cúng sao hạn... nhưng vẫn khuyến khích, các tự viện không nên đặt nặng vấn đề cầu cúng mà thông qua đó có định hướng cho họ về việc tội phước cũng như nhân quả mà Đức Phật đã dạy. Nên thiết lập đàn Dược Sư để thay các hủ tục dân gian đó.

Thông qua những được mất của những năm tháng công tác Phật sự chúng tôi nghĩ rằng việc phát triển bền vững, ổn định nội tâm và có sự hiểu biết chánh pháp là điều cao quý nhất.

Nhân dịp đầu năm chúng tôi kính chúc chư tôn túc, quý thiện hữu tri thức cũng như bà con Phật tử xa gần có được sự bình an, để rồi thông qua đó phát triển được mọi sở nguyện của mình theo đúng tinh thần lời Phật dạy. 

TT.Thích Nhật Ấn, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN Q.Bình Tân:

paht bieu khai mac. ảnh bảo thiên.jpg

TT.Thích Nhật Ấn - Ảnh: Bảo Thiên

Trong những năm qua, từ khi Giáo hội Phật giáo Q.Bình Tân được thành lập, những truyền thống tốt đẹp về Tết cổ truyền vẫn được hầu hết các tự viện phát huy tốt.

Mỗi dịp mai vàng khoe sắc thì các chùa thường tổ chức tặng quà và chung tay cùng xã hội lo cho bà con nghèo vui xuân đón tết, riêng mỗi tự viện đều trang hoàng theo khả năng của mình để khách thập phương vãn cảnh lễ Phật đầu năm.

Từ nhiều năm nay BTS cũng đã khuyến khích việc không tổ chức cúng sao hạn mà thay vào đó việc tổ chức cầu an đầu năm và pháp hội Dược Sư, phần đông các chùa đều hưởng ứng và thực hiện. Nhìn chung trong năm qua Phật giáo Bình Tân cũng có nhiều khởi sắc, đặc biệt BTS trong thời gian tới sẽ lên phương án để các tự viện cũng như Tăng Ni và Phật tử tham gia hưởng ứng tuần lễ Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Việt Nam năm 2014 này.

Nhân dịp xuân về thay mặt BTS GHPGVN Q.Bình Tân, chúng tôi kính chúc chư tôn đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp và toàn thể nam nữ Phật tử trong cũng như ngoài nước một năm mới dồi dào sức khỏe, bình an, hạnh phúc và thành đạt.

Quảng Hậu ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày