“PG quận 7 hòa cùng nhịp phát triển của thành phố”

GN - Là một quận mới, được tách ra từ huyện Nhà Bè củ nhưng với tinh thần đoàn kết, Phật giáo quận 7 đã có những bước phát triển năng động, hài hòa trên các mặt. Trước thềm Đại hội nhiệm kỳ mới, TT. Thích Lãng Huỳnh - Phó Thường trực Ban Đại diện Phật giáo quận 7 cho biết:

wwwT91 (2).JPG

TT. Thích Lãng Huỳnh – Phó Thường trực BĐDPG quận 7 - Ảnh: Bảo Thiên

Trong nhiệm kỳ 2007 - 2012 vừa qua, bằng niềm tin vào sự lãnh đạo của các cấp Giáo hội, Ban Đại diện Quận 7 đã cùng chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử hoàn thành tốt các Phật sự quan trọng: Kiến nghị, đề xuất hợp thức hóa, công nhận cơ sở trực thuộc giáo hội và bổ nhiệm trụ trì cho 4 tự viện trên địa bàn nhiều nhiệm kỳ trước chưa thực được; tổ chức và duy trì thường xuyên khóa an cư kiết hạ hàng năm dành cho Tăng Ni hành giả trong và ngoài quận tu tập theo nếp sống phạm hành mà chư Phật đã chế định; duy trì Trường Nuôi dạy trẻ Mồ côi Long Hoa với gần 110 cháu nam được nuôi dưỡng; phát triển các đạo tràng tu học dành cho Phật tử hàng tuần tại các tự viện lớn của Phật giáo quận.

Chúng tôi cũng đề xuất và làm thủ tục nhập khẩu cho nhiều Tăng Ni tử đã có quá trình tu học, sinh hoạt ổn định trên địa bàn; chọn Long Hoa cổ tự làm trụ sở cho sinh hoạt Phật sự chung. Đánh giá một cách tổng quan, Phật giáo quận 7 dù mới nhưng cũng hòa vào nhịp phát triển của của toàn thành phố.

Vẫn có những khó khắn, tồn đọng cần phải giải quyết không, bạch Thượng tọa ?

Hiện còn một số Phật sự do điều kiện khách quan mà Ban Đại diện chưa thực hiện được. Cụ thể trong việc giải quyết cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tịnh xá Ngọc Qui, Ban Đại diện đã thực hiện các bước như hợp đồng bản vẽ hiện trang vị trí đất, hợp đồng cắm mốc tứ cận xác nhận ranh giới đất, tiến hành thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho Tịnh xá. Hiện giấy tờ đã chuyển lên Sở Tài nguyên Mội trường nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết để tiến hành xin cấp phép xây dựng lại ngôi Tịnh xá đã xuống cấp trầm trọng. Do đó mà việc xin bổ nhiệm trụ trì cho Tịnh xá để sớm hòa vào sinh hoạt chung tạo thêm nguồn sức mạnh cho Phật giáo quận chưa thực hiện được.

wwwT91 (1).JPG
Chư Tăng an cư tại Long Hoa cổ tự năm 2008 do Phật giáo quận 7 tổ chức

Ngoài ra, còn một vài cơ sở tự viện trong địa bàn quận chưa được gia nhập Giáo hội mặc dù đã có sinh hoạt và đóng góp trong các Phật sự với Ban Đại diện trong nhiều năm qua.

Nhiệm vụ trọng tâm mà Phật giáo quận đặt ra trong nhiệm kỳ mới là gì?

Ban Đại diện sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan liên quan giải quyết các vấn đề còn lại của tịnh xá Ngọc Qui và các cơ sở cần gia nhập sinh hoạt Giáo hội. Ngoài ra, chúng tôi sẽ kiểm tra và thực hiện quyển danh bộ Tăng Ni, tự viện của quận; tổ chức và nhân rộng các lớp Giáo lý cho Phật tử; khuyến khích Tăng Ni trẻ nâng cao kiến thức và học, thế học; tổ chức các khóa An cư; tiếp tục kiện toàn và cũng cố các cơ sở từ thiện xã hội Phật giáo thuộc sự quản lý của Ban Đại diện.

Chân thành cảm ơn Thượng tọa!

Phật giáo Quận 7 hiện có 25 cơ sở tự viện với 155 vị Tăng Ni (Thường trú 44 vị - Tạm trú  111 vị ). Nhiệm kỳ qua, Ban Đại diện đã xin hợp thức hóa và bổ nhiệm trụ trì cho 9 cơ sở tự viện. Toàn quận có 10 đạo tràng tu học với 1000 nam nữ Phật tử sinh hoạt thường xuyên, 1 Gia đình Phật tử với 50 huynh trưởng, đoàn sinh. Công tác từ thiện xã hội đạt trên 27 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày