PG Thanh Hóa: Hòa cùng nhịp thở cuộc sống

GN - Có nhận định như vậy, bởi vì sau 5 năm (nhiệm kỳ lần V, 2007-2012) Tỉnh hội PG Thanh Hóa, với một bộ máy nhân sự trẻ (ĐĐ.Thích Tâm Đức lúc đảm nhiệm Trưởng BTS THPG Thanh Hóa được đánh giá là Trưởng ban trẻ nhất - PV) “dám nghĩ, dám làm” trên cơ sở kế thừa và phát huy tiềm lực, thành tựu sẵn có đã đưa Phật giáo tỉnh nhà từng bước hội nhập cùng Phật giáo cả nước, chung tay cho cuộc hoằng dương Chánh pháp, lợi đạo ích đời.

Chua Thanh Hà, Thanh Hóa.jpg

Phật tử thính pháp tại chùa Thanh Hà - VP BTS Phật giáo Thanh Hóa - Ảnh: PG Thanh Hóa

Cụ thể, trong công tác tổ chức, BTS đã phối hợp với các ban ngành chức năng kiện toàn 10 BĐD Phật giáo cấp huyện và thành lập thêm 5 BĐD Phật giáo cấp huyện, gồm: thị xã Bỉm Sơn; các huyện Hoằng Hóa, Triệu Sơn, Cẩm Thủy, Thạch Thành, nâng tổng số BĐD lên 15 ban và lần đầu tiên tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo các huyện, thị, thành phố nhiệm kỳ 2012-2017.

Bên cạnh đó, BTS cũng đã bổ nhiệm được 29 vị trụ trì và kiêm nhiệm trụ trì, bổ nhiệm 6 vị kế vị trụ trì, nâng tổng số chùa có sư trụ trì từ 35 lên 64 ngôi (tăng 29 ngôi) và nâng tổng số huyện có sư trụ trì từ 13 huyện lên 17 huyện, thị, thành phố (tăng 4 huyện có sư trụ trì).

Về giáo dục, tuy chưa mở được trường trung cấp Phật học, nhưng từ năm 2008, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Ban Giáo dục Tăng Ni PG tỉnh Thanh Hóa đã khai giảng được lớp sơ cấp Phật học khóa I (2008-2010) và đang đào tạo khóa II (2010-2012). Theo báo cáo, tổng số Tăng Ni đã được đào tạo là 70 vị, với 18 vị tốt nghiệp cử nhân Phật học, 2 vị tốt nghiệp cao đẳng, 33 vị trung cấp và 17 vị sơ cấp.

Hiện tại, có 40 Tăng Ni thuộc PG Thanh Hóa đang được đào tạo, trong đó có nhiều vị đang theo học các trường Phật học ở TP.HCM, Hà Nội, Thừa Thiên Huế... Các vị lãnh đạo PG Thanh Hóa đánh giá rằng, đây chính là lực lượng kế thừa trong việc phát triển Phật giáo tỉnh nhà trong thời gian tới.

Các khóa tu dành cho cư sĩ, Phật tử trẻ cũng được chú trọng, cụ thể đã tổ chức được 12 lớp học giáo lý cho cư sĩ Phật tử toàn tỉnh đạt kết quả tốt, mỗi khóa có từ 300 đến 1.000 người tham dự; Hội trại “Phật giáo với tuổi trẻ” và “Khóa tu dành cho giới trẻ” mỗi khóa thu hút từ 500 đến 1.000 trại sinh... Chú trọng tới công tác đào tạo, hướng dẫn đạo đức Phật giáo, theo Đại đức Trưởng ban là nhằm góp tay với xã hội đào tạo, hướng dẫn những thanh niên sống tốt đẹp hơn trong hoàn cảnh có nhiều cám dỗ, đạo đức xã hội băng hoại mà truyền thông phản ánh trong thời gian qua.

Thanh Hóa 1.gif

PG Thanh Hóa tổ chức khóa tu cho người trẻ, thu hút rất đông bạn trẻ tham gia - Ảnh: Tư liệu

Công tác từ thiện của PG Thanh Hóa cũng có nhiều thành tựu nổi bật, điển hình 6 tháng cuối năm 2007, Ban Từ thiện đã ủng hộ đồng bào nạn nhân lũ lụt cơn bão số 6 và số 7 tiền, quà và thực phẩm trị giá trên 2,8 tỷ đồng.

Các công tác khác cũng được chú trọng, như sửa sang, xây dựng chùa cảnh, theo báo cáo, một số tự viện được tu sửa với kinh phí từ 100 triệu đến hàng tỷ đồng... Trong 5 năm qua, Phật tử trong và ngoài nước cùng tín đồ thập phương đã cúng dường hàng chục tỷ đồng cho việc tái tạo các ngôi già lam.

Những năm gần đây, Ban Hướng dẫn Phật tử kết hợp với Ban Hoằng pháp đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu Phật pháp trong mùa Phật đản, tổ chức 12 lớp học giáo lý, 4 khóa hội trại, khóa tu dành cho giới trẻ; các chùa trong tỉnh tổ chức được 253 khóa tu Một ngày an lạc dành cho giới trẻ; trên 400 khóa tu “Một ngày an lạc”, “Bát quan trai” dành cho Phật tử, mỗi khóa tu từ 70 đến 700 người. Năm 2008, thành lập thí điểm Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử chùa Thanh Hà cho hơn 200 em thanh thiếu niên Phật tử sinh hoạt; từ mô hình đó lan ra ở nhiều địa phương và tự viện trong tỉnh...

Báo Giác Ngộ - cầu nối học Phật của Tăng Ni

Địa bàn Thanh Hóa có 269 ngôi chùa, 96 Tăng Ni thuộc Giáo hội quản lý, nhu cầu học Phật thông qua các kênh thông tin chính thống có nhiều, nhất là báo Giác Ngộ. Theo Đại đức Trưởng ban, BTS Tỉnh hội đã thành lập cơ sở phát hành kinh sách, báo Giác Ngộ tại chùa Thanh Hà (TP.Thanh Hóa) đáp ứng phần nào nhu cầu học hỏi Phật pháp của Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh.

“Tuần báo Giác Ngộ luôn đăng tải những tin tức Phật giáo toàn quốc và quốc tế đã được Tăng Ni, Phật tử Thanh Hóa hưởng ứng, cổ vũ đón đọc. BTS đã hỗ trợ kinh phí đặt báo và nguyệt san Giác Ngộ tặng cho 15 BĐD Phật giáo các huyện, thị, thành phố”, lãnh đạo BTS PG Thanh Hóa cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày