Phân ban Ni giới T.Ư tổ chức họp mặt Ni trẻ

GNO - Sáng nay 14-12, hơn 100 vị Ni trẻ gồm nhiều thành phần: trụ trì các tự viện, giảng viên Phật học, Ni sinh HVPG Việt Nam, Ni sinh vừa tốt nghiệp tại các nước, các vị Ni đang công tác tại các BTS GHPGVN tỉnh, thành… đã đến chùa Phước Hải (3-2, quận 10, TP.HCM) tham dự buổi họp mặt do Ban Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư tổ chức.

HM (5).jpg

Hơn 100 vị Ni trẻ khắp nơi về tham dự buổi họp mặt

HM (4).jpg
Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện gởi gắm nhiều điều tâm huyết, tin tưởng Ni trẻ

Buổi họp mặt có sự quang lâm chứng minh, tham dự của chư tôn đức Ni trong Ban Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư do Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện, Phó Trưởng ban Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư chủ trì.

Buổi họp mặt nhằm kết nối, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tu học, lắng nghe sự bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như kêu gọi Ni trẻ đóng góp ý tưởng giúp phát huy khả năng và nhiệt huyết của mình trong các lĩnh vực: giáo dục Tăng Ni, chăm sóc y tế, giáo dục mầm non, từ thiện xã hội, mở các khóa chuyên tu…

Qua hơn 7 giờ đồng hồ, buổi họp mặt đã trao đổi nhiều vấn đề thẳng thắn giữa Ni trẻ và các vị tôn túc Ni về thực trạng tình hình tu học hiện nay của Ni trẻ. Trong đó, nổi cộm và chiếm nhiều thời gian nhất là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay: Ni trẻ ở trọ nhà ngoài đi học.

Tại buổi họp, đại diện Ni trẻ đã nêu bật vấn đề, nguyên nhân, nỗi khổ tâm tại sao Ni trẻ lại phải ở nhà ngoài, vấn đề mà Ni trẻ cũng không muốn nhưng trong thế bắt buộc, phải chịu. Đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm tiến đến chấm dứt tình trạng Ni trẻ ở nhà trọ đi học.

Giải đáp vấn đề này, Ban Thường trực đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề, Ni sư NT.Như Khương, Phó Phân ban Ni giới T.Ư, đảm trách tiểu ban Giáo dục cho rằng, muốn giải quyết triệt để không có giải pháp nào khác là cần phải có sự liên kết giữa thầy tổ, nhà trường và các chùa cho Ni sinh cư trú trong thời gian Ni sinh đi học phải thật chặt chẽ. Tất cả phải cùng có sự thống nhất, kết hợp, sự đồng tâm hiệp lực thì mới giúp cho Ni trẻ đến nơi đến chốn, tránh tình trạng “bắt cóc bỏ dĩa”.

HM (7).jpg

Ni sư TN.Nhật Khương đúc kết những góp ý của Ni trẻ

HM (3).jpg
Quang cảnh buổi họp mặt

Có rất nhiều ý kiến, các giải pháp, nguyên nhân đưa ra, trong đó vấn đề truyền thông  giữa Ni trẻ và các vị tôn túc Ni chưa thật sự khơi thông, chưa thật sự hiểu, thông cảm lẫn nhau. Đứng ở góc độ là một giảng viên, từng tiếp xúc, gắn bó với hàng ngàn Ni sinh trẻ, SC TN.Hương Nhũ cho rằng, vấn đề Tăng Ni trẻ là vấn đề rất bức xúc, luôn bị chư tôn túc nêu ra trước nhiều cuộc hội, họp của HĐTS, BTS GHPGVN những năm gần đây.

Và, vấn đề Ni trẻ cần có sự đóng góp vai trò, trách nhiệm nhất định của những vị giảng viên, là người trực tiếp kết nối với Ni trẻ để giảng giải, tâm sự, cho họ biết những điều người khác trong xã hội nhìn nhận chưa tốt về họ. Nhiều năm qua, với vai trò là giảng viên Sư cô đã tự lãnh trách nhiệm gắn bó với Ni trẻ, tâm sự, giải thích, sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, góp ý, đặt ra nhiều tình huống…  và nhận thấy kết quả rất tốt.

Sư cô cũng đề nghị, vấn đề Ni trẻ ở nhà ngoài, bị cuốn quá đà vào sinh hoạt bên ngoài… cần phải được thông cảm, thấu hiểu từ phía chư tôn đức Ni. Và, hơn nữa cần tạo điều kiện để Ni trẻ đến gần hơn chư tôn túc Ni, từ đó nối kết sợi dây tình cảm, sự thông cảm, thấu hiểu, chia sẻ để họ có cơ hội tận tâm tận lực cống hiến trí tuệ, sức trẻ, đóng góp năng lực của mình cho sự phát triển chung.

HM (6).jpg
Sư cô Đàm Lương, Thái Bình đóng góp ý kiến

HM (2).jpg
Sư cô TN.Tâm Hạnh, Lâm Đồng cho biết sẵn sàng hỗ trợ chư Ni điều kiện nhập thất tu tập

HM (1).jpg
Sư cô TN.Như Hòa, TP.HCM đóng góp ý kiến

Buổi họp mặt thật sự có ích khi nhiều vị Ni trẻ đã có điều kiện nói lên vấn đề của mình, huynh đệ mình, nêu được tâm tư, nguyện vọng của Ni trẻ với chư tôn đức Ni. Đóng góp những ý kiến thiết thực cho các chương trình hành động, chia sẻ kinh nghiệm tu học, đặc biệt các lĩnh vực Ni giới quan tâm: giáo dục Phật giáo, chăm sóc y tế, giáo dục mầm non, từ thiện xã hội,  các khóa chuyên tu…  

Ni trưởng TN.Tịnh Nguyện, thay mặt chư tôn đức Ni cũng phát biểu những lời tâm huyết, mong rằng Ni giới giữ tròn phẩm hạnh, nâng cao năng lực tu tập, dấn thân phục sự…  Qua đó, chư tôn đức Ni cũng sẵn sàng được lắng nghe tất cả những chia sẻ, tiếng nói của Ni trẻ và tạo điều kiện tốt nhất để Ni trẻ phát huy hết năng lực của mình đóng góp cho sự phát triển của Ni giới.

HM (8).jpg
Buổi họp mặt thật sự có ích để truyền thông giữa chư tôn đức Ni và Ni trẻ

Dịp này, Ban Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư cũng thành lập Ban Liên lạc Ni giới trong và ngoài nước do Sư cô TN.Như Ngọc làm Trưởng ban; Quỹ Bảo trợ cho Ni trẻ (hỗ trợ học tập, bệnh duyên cho Ni trẻ) do Ni sư TN.Huệ Tuyến đảm nhiệm trưởng ban.

Ban Thường trực Phân ban Ni giới T.Ư cũng có buổi họp riêng, chuẩn bị cho Hội nghị ra mắt nhân sự nhiệm kỳ mới của Phân ban Ni giới T.Ư sẽ diễn ra vào sáng ngày 23-12 sắp tới tại Văn phòng II TƯGH, thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày