Phản đối dự án phát triển gần chùa Shwedagon

GNO - Các thành viên đứng đầu của tổ chức dân tộc Phật giáo Ma Ba Tha đã bước vào các cuộc tranh luận về 5 dự án xây dựng gây tranh cãi gần chùa Shwedagon, đe dọa sẽ tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc nếu chính phủ từ chối hủy bỏ các dự án phát triển.

Shwedagon-Monks.jpg
Kiên quyết phản đối bất kỳ sự phát triển cao tầng nào gần địa điểm thiêng liêng - chùa Shwedagon

Ông U Pamaukkha, một thành viên cao cấp của ủy ban Ma Ba Tha, cho biết có mối quan ngại rộng rãi trong cộng đồng về những tác động tiềm tàng của dự án phát triển về cảnh quan và toàn vẹn cấu trúc của di tích tôn giáo lịch sử này.

"Chúng tôi đang yêu cầu chính phủ cho tạm dừng các dự án này", ông nói. "Nếu không thành công, chúng tôi sẽ thực hiện các cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc".

Thành viên cao cấp của Hội Bảo vệ Chủng tộc và Tôn giáo, thành lập một nhóm vận động có tên "Hội Bảo vệ Shwedagon" cuối tuần qua. 7 trong số 11 thành viên trong nhóm cũng là thành viên của Ma Ba Tha. Theo trưởng lão U Pamaukkha, hội này có tổng số thành viên gần 100 nhà sư và Phật tử.

Những người không đồng thuận với dự án cáo buộc rằng công việc đào bới cho dự án phát triển có tiềm năng phá vỡ mực nước ngầm bên dưới Đồi Singuttara và làm đảo lộn nền móng của ngôi chùa.

Một diễn đàn mới đây tổ chức tại Shwedagon do Hiệp hội Kiến trúc sư Myanmar đã kêu gọi một cuộc đánh giá rủi ro toàn diện trước xây dựng. Những người tham dự diễn đàn đều phản đối dự án.

Những người khác, bao gồm chủ tịch Quỹ Di sản Yangon, Thant Myint-U, đã khẳng định rằng dự án đã phá vỡ một quy định thực tế là cấm các công trình cao trên 18 mét trong vùng lân cận của Shwedagon, trong khi những người ủng hộ sự phát triển tuyên bố khu vực cho phép chiều cao lên đến 58 mét.

Một dự thảo luật quy hoạch sẽ chính thức giới hạn chiều cao cho các dự án xây dựng trong tương lai tại Rangoon đã bị đình trệ trong quốc hội kể từ năm ngoái.

Ông U Parmakka nói rằng các thành viên của Hiệp hội Bảo vệ Shwedagon đã kiên quyết phản đối bất kỳ sự phát triển cao tầng nào gần địa điểm thiêng liêng đối với cùng một lý do đã được thảo luận bởi các nhà phê bình khác.

"Chúng tôi chống lại họ vì họ có thể che chắn tầm nhìn đến ngôi chùa, chúng tôi đang lo lắng họ có thể đe dọa sự ổn định của nó", ông nói. "Có rất nhiều nơi ở Rangoon để phát triển dự án. Việc cho phép xây dựng dự án ở gần chùa là một sự xúc phạm đến Shwedagon".

Một đề xuất nhằm thảo luận về việc hủy bỏ các dự án, được trình lên bởi nghị sĩ độc lập Dr Nyo Nyo Thin, đã bị bác bỏ trong quốc hội vào thứ Ba (9-6). Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Rangoon Than Myint cho rằng vì các dự án được xây dựng trên đất thuê của quân đội nên vấn đề này là trách nhiệm của chính phủ liên bang. Một đề xuất tương tự đã được giới thiệu tại Naypyidaw cùng ngày và sẽ được thảo luận trong vài tuần tới.

Văn Công Hưng (Theo The Irrawaddy)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày