Phật giáo Hàn Quốc nới rộng độ tuổi xuất gia

GN - Vào đầu năm tới, 2017, Thiền phái Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc sẽ chấp nhận cho người lớn tuổi xuất gia tu học trong Tăng đoàn. Hiện tại, độ tuổi lớn nhất có thể xuất gia là 50.

Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho nhiều người có thể thực tập đời sống tôn giáo và giúp cân bằng việc sụt giảm số lượng tu sĩ Phật giáo tại Hàn Quốc trong thời gian qua.

hanquoc1.jpg
Các vị tập sự đang trong quá trình rèn luyện để trở thành tu sĩ Phật giáo thực thụ tại Hàn Quốc

“Chúng tôi đang thiết lập các quy định về việc xuất gia dành cho những người sắp về hưu để giúp họ có cơ hội biến ước mơ trở thành tu sĩ Phật giáo sau khi không còn tiếp tục làm việc”, TT. Ja-seung, Trưởng Tông phái Tào Khê cho biết. Thông tin này được đưa ra tại phiên họp báo được tổ chức nhân dịp chào năm mới vào ngày 13-1 vừa qua tại Bảo tàng Văn hóa - Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc, Seoul.

“Theo luật hiện hành, việc xuất gia chỉ giới hạn dành cho người từ 50 tuổi trở xuống. Nhưng con người sống lâu hơn và các điều kiện xã hội cũng đang thay đổi”, Thầy Ja-seung nói. “Chúng tôi sẽ đề xuất việc thay đổi này trong phiên họp Hội đồng điều hành Tông phái vào tháng 11 đến để tạo nhiều cơ hội và lựa chọn hơn cho người tín tâm”.

Vào năm 1996, Tông phái Tào Khê Hàn Quốc quy định độ tuổi xuất gia từ không quá 60 xuống còn không quá 50. Đến năm 2002, độ tuổi này giảm xuống còn không quá 40; đến năm 2006 lại nâng lên không quá 50.

Để trở thành tu sĩ, người tập sự phải hoàn thành khóa huấn luyện thiền môn cơ bản kéo dài 6 tháng đến 1 năm, sau đó theo học tại đại học Phật giáo hoặc trung tâm thiền 4 năm mới chính thức được xuất gia.

“Dự kiến theo quy định mới, độ tuổi chính thức trở thành tu sĩ Phật giáo đối với những người tập sự có thể được nới trong khoảng từ 65 đến 70”, người đại diện tông phái này cho hay.

Với khoảng 300 người phát nguyện xuất gia hàng năm ở Hàn Quốc như hiện nay, con số này đã giảm đi 200 người so với các năm trước đây.

G.Trúc (theo The Hani)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1174 - Ảnh: NT

Sự lộn xộn của những đôi dép

GNO - Tôi tình cờ đọc được những dòng cảm xúc của một chị trên facebook. Chị kể về việc bỗng một buổi chiều sau khi tan làm thấy nhớ mẹ quá liền lái xe đưa con về quê.

Thông tin hàng ngày