Từ khóa: Phật giáo Việt Nam
Tìm thấy 32 kết quả
Nghi lễ là một trong những yếu tố quan trong trong văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo

[Ý kiến] Lễ và đại lễ…

GNO - Thiết nghĩ, Giáo hội nên có quy định về lễ nghi, để theo đó, ít ra có sự thống nhất và thực hiện trong những sự kiện thuộc các cấp Giáo hội. Không thể coi thường và tùy tiện trong lễ nghi, bởi đó là một trong những biểu hiện để nhận diện một tôn giáo, sự thống nhất của một tổ chức.
[Video] Hòa thượng Yoshimizu Daichi viên tịch

[Video] Hòa thượng Yoshimizu Daichi viên tịch

GNO - Nguồn tin của Báo Giác Ngộ tại Nhật Bản, do niên cao lạp trưởng, Hòa thượng Yoshimizu Daichi, Chứng minh tối cao Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, một vị giáo phẩm đã có nhiều hoạt động gắn bó với Phật giáo và đất nước Việt Nam tròn 60 năm qua, vừa viên tịch tại Nhật Bản...
Hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho hội thảo , tại Trụ sở T.Ư GHPGVN - chùa Quán Sứ, Hà Nội

Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư sẽ tổ chức hội thảo về "tinh thần phụng đạo, yêu nước, hộ quốc, an dân"

GNO - Chiều 7-9, tại trụ sở T.Ư GHPGVN, Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổ chức hội nghị triển khai chuẩn bị cho hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát huy tinh thần phụng đạo, yêu nước, hộ quốc, an dân của Phật giáo thời kỳ Lý, Trần trong xây dựng nước Việt Nam phát triển, giàu mạnh hướng tới hùng cường”.
Đức Pháp chủ GHPGVN chia sẻ với Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt thăm Đức Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

GNO - Sáng nay, 2-7-Quý Mão (17-8-2023), Thiếu tướng Phạm Ngọc Việt, Cục trưởng Cục An ninh nội địa - Bộ Công an đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) thăm và chúc mừng Đại lễ Vu lan đến Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng; đến chùa Minh Đạo thăm Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự.
Quốc kỳ và Đạo kỳ trong lễ rước Phật tại Huế - Ảnh: VOV

Giá trị của hòa bình và thống nhất

GNO - "Cuộc giải phóng miền Nam Việt Nam đã đem lại cho chúng ta hòa bình, độc lập và thống nhất, và đã có những ảnh hưởng sâu rộng và thiết thực vào con người và xã hội Việt Nam nói chung, vào con người Phật tử và tổ chức Phật giáo nói riêng... " - Hòa thượng Thích Minh Châu.
Từ một tiếng nói lẻ loi

Từ một tiếng nói lẻ loi

GNO - Trong công cuộc chấn hưng Phật giáo tại Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX, Hòa thượng Thích Khánh Hòa (1877-1947) đã nêu ra bốn phương diện phải thực hiện nhằm tạo dựng nền tảng cho công cuộc này. Xuất bản báo chí là một trong những nội dung quan trọng đó.
Hương án Đức Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tôn thiết tại chùa Từ Đàm - Ảnh: Quảng Điền/BGN

Lễ húy nhật Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại Huế

GNO - Ngày 12-2 (22 tháng Giêng-Quý Mão), tại cố đô Huế, quê hương của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Trung Việt, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất đã diễn ra lễ húy nhật 50 năm ngày ngài viên tịch.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Thư chúc Tết Quý Mão - 2023 của Đức Pháp chủ GHPGVN

GNO - Năm Quý Mão này là năm đầu tiên sau Đại hội lần thứ IX, chúng ta hãy cùng nhau thực thi tinh thần Nghị quyết của Đại hội theo chủ đề: Kỷ cương, Trách nhiệm, Đoàn kết, Phát triển. Trên hết, người đệ tử Phật cần có trí tuệ mới phân biệt được thiện, ác...