Phát triển ngôi làng PG như điểm nhấn cho du khách

GNO - Một ngôi làng Phật giáo tại Ấn Độ đang được quan tâm hỗ trợ để trở thành điểm đến cho du khách.

Một nhóm 23 đại biểu của Hoàng gia Thái Lan viếng thăm làng Namphake ở quận Dibrugarh vào hôm thứ Tư (6-11) đã hứa khả sẽ kết nối ngôi làng Phật giáo kiểu mẫu với du khách Phật giáo quốc tế.

Namphake.jpg

Cổng tu viện Namphakey tại làng Namphake - Ảnh: INP

Đại biểu Hoàng gia từ Thái Lan, dẫn đầu bởi Phó Thư ký Bộ Ngoại giao, Kiattikhun Chartprasert, đã đến làng Namphake, cách trung tâm Dibrugarh 37km hôm thứ Ba (5-11) để tham dự lễ dâng y Kathina của Hoàng gia Thái với sự hỷ cúng của Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Chartprasert, một thành viên của Hoàng gia, đã nói với các phóng viên vào hôm qua (7-11) trước khi rời Dibrugarh rằng Hoàng gia Thái sẽ tài trợ trong điều kiện có thể để làm cho ngôi làng Phật giáo nhỏ này trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng; đồng thời bày tỏ niềm hy vọng chuyến thăm sẽ tăng cường sự gắn kết giữa hai quốc gia

Mỗi năm, hàng trăm du khách, chủ yếu là các nước Đông Nam Á, viếng thăm ngôi làng, nhờ vào một tu viện Phật giáo được xây dựng vào năm 1850. Vào thứ Tư (6-11), Chartprasert chuyển một khoản hiến cúng khoảng 5,7 Lakh đến vị trụ trì của tu viện nhân lễ dâng y. Số tiền này dùng vào việc trùng tu ngôi tu viện khá cũ này.

Namphake 1.jpg

Một điều múa truyền thống của cư dân làng Namphake - Ảnh: INP

Tu viện Phật giáo đơn sơ nằm trong không gian trung tâm của ngôi làng mang dáng vẻ của một ngôi chùa Phật giáo, là một Ashoka Pillar tượng trưng, có một nhà sàn được gọi là “Chaitya-Griha”, một bồn nước được gọi là "mucalinda” - có bảo tượng Đức Phật thiền định ngay chính giữa được bảo vệ bởi một thần xà. Hoàng tử Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn đã đến thăm tu viện vào năm 2009.

Làng Namphake nằm gần bờ sông Burhidehing thuộc khu vực Naharkatia là nơi cư trú của gần 90 gia đình người Tai Phake. Tổ tiên của họ di cư từ Kunming đến Yunan cách đây khoảng 600 năm và đã chuyển đổi nơi ở vài lần trước khi định cư tại Namphake vào năm 1850.

“Tai Phake là một nhánh của bộ tộc Tai có sự pha lẫn tộc Assam vào giữa cuối thế kỷ XVIII. Người Tai Phake của làng Namphake có những tương đồng văn hóa với người Thái ở Thái Lan” - học giả Thái Lan Peim Thi Gohain phát biểu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày