Phật tử các nước đón mừng Vesak

GN - Ngày 4-5 vừa qua, lễ hội Vesak đã chính thức được tổ chức tại tu viện Mahiyangana Raja Maha Viharaya (Sri Lanka) với sự tham gia của hơn 10.000 Phật tử, bao gồm 2.000 học sinh phổ thông.

Lễ hội diễn ra với nhiều nghi thức tâm linh thiêng liêng với sự tham dự của Tổng thống Sirisena, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe và Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Karu Jayasooriya.

Trong thông điệp gởi đến cộng đồng Phật tử, Tổng thống Sirisena khẳng định lễ hội Vesak là thời khắc thiêng liêng để tất cả mọi người cùng thực hiện các động thái xây dựng cộng đồng xã hội ổn định, công bằng và dân chủ theo tinh thần Phật giáo.

Riêng tại thủ đô Colombo, đèn hoa và cờ Phật giáo được trang hoàng lộng lẫy để chào đón đại lễ tôn giáo quan trọng nhất của người dân Sri Lanka.

* Cùng lúc này tại Anh, cộng đồng Phật tử theo truyền thống Theraveda đã vân tập về trung tâm Phật giáo London Buddhist Vihara (London) để kỷ niệm lễ Vesak - ngày được Liên Hiệp Quốc công nhận là lễ hội tôn giáo thế giới từ 1999.

Tại đây, toàn thể chư Tăng và quý Phật tử đã làm lễ thượng cờ Phật giáo, thực hiện các nghi thức thắp nến cầu nguyện và truyền trao 8 giới căn bản.

H3.jpg


Vesak tại trung tâm Phật giáo London Buddhist Vihara

* Trong khi đó, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Phật tử đất nước này tổ chức lễ Phật đản kết hợp với hoạt động cầu nguyện cho các nạn nhân trận động đất tại Nepal.

HT.Sri Dhammaratana Maha Thero, viện chủ tu viện Maha Vihara, nơi có hàng ngàn Phật tử đến dự Vesak, cho rằng hoạt động hướng đến sự khó khăn của đất nước Nepal trong giai đoạn kỷ niệm lễ Vesak là cần thiết vì theo kinh điển, đây là nơi sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tâm Nhiên tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

Đi cùng Giác Ngộ: Những chia sẻ từ trái tim

GNO - Chuyên mục Đi cùng Giác Ngộ đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chư tôn đức Tăng Ni, cộng tác viên, quý bạn đọc khắp mọi miền đất nước. Những bài viết gửi đều là những lời nói từ trái tim với tình yêu thương, những lời chúc tốt đẹp và cả những kỳ vọng đối với báo trong chặng đường tiếp theo.
[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

[Podcast] Hòa thượng Thích Thiện Thống: Báo Giác Ngộ cần phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh thành

GNO - Chia sẻ cùng chương trình Podcast kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự T.Ư mong Báo Giác Ngộ phát triển đội ngũ cộng tác viên tại các tỉnh, thành để lan tỏa Phật sự tại các địa phương.
Thượng tọa Thích Tâm Hải trao học bổng đến học sinh, sinh viên nhân dịp kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ xuất bản số báo đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trao học bổng Báo Giác Ngộ đến sinh viên, học sinh nhân dịp kỷ niệm nửa thế kỷ xuất bản số đầu tiên

GNO - Sáng nay, 30-12, tại hội trường tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM) đã diễn ra Lễ trao học bổng đến các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt trong học tập, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026). 

Thông tin hàng ngày