Phật tử - diễn viên Mai Phương và chia sẻ tu tập

GN - Đối với cô diễn viên xinh đẹp, tài năng này, giáo lý nhà Phật là thậm thâm, vi diệu. Vì vậy, để học, để thực hành, để giác ngộ không phải chuyện một sớm một chiều. Và để bản thân thẩm thấu lời Phật dạy, Mai Phương lúc nào cũng răn mình tu tập trên tinh thần từ bi - trí tuệ của Ngài.

Anh PGTT (1).jpg
Diễn viên Mai Phương - Ảnh do nhân vật cung cấp

Nhân duyên với lời Phật dạy

Mai Phương tiếp cận với Phật giáo một cách rất tự nhiên. Sau những chuyến công tác xã hội, biểu diễn văn nghệ cho bà con Phật tử, được tiếp xúc, trò chuyện với quý thầy, quý sư cô - từ một người chỉ biết tới đạo ông bà, thờ cúng tổ tiên, Mai Phương đã bắt đầu tìm hiểu về đạo Phật.

Tuy nhiên, với đặc thù công việc của một người nghệ sĩ, thời gian luôn bị động bởi lịch biểu diễn nên cô ít có điều kiện để tìm hiểu qua kinh kệ, sách vở.

Nhưng với bản tính tò mò, cái gì không biết, không hiểu Mai Phương phải khám phá để hiểu cho rành rọt, cặn kẽ, tận tường. Chính từ nền tảng này, mà mỗi ngày, qua quý thầy, quý cô từng được gieo duyên, giáo lý của Phật được cô tiếp cận, nắm bắt một cách từ từ, căn bản. Bắt đầu cho hành trình thay đổi đó là việc Mai Phương quy y, trở thành Phật tử. Rồi từ lý thuyết của những bài học về khổ, nguyên nhân của khổ, phương cách diệt khổ, cô đã quyết tạo nhân lành bằng việc thực hành hạnh từ bi, luôn san sẻ, yêu thương tới tất cả mọi người.

Mai Phương chia sẻ: “Đã từng là người ích kỷ và cố chấp, nhưng khi tiếp cận với giáo lý của Phật, được quý thầy, quý sư cô chỉ dạy, tôi đã hiểu được đó chính là nguyên nhân tạo ra sự đau khổ. Tại sao biết khổ mà người ta vẫn cứ chìm đắm trong đau khổ? Tại sao biết khổ, có phương cách diệt trừ mà người ta vẫn không thực hành? Nhờ ý thức như vậy, tôi đã cố gắng học, hành theo lời Phật dạy. Cho đến hiện tại, trước nguyên nhân dẫn đến khổ đau, bản thân đã từng bước biết phải làm gì, hành xử ra sao để không tạo thêm đau khổ, thêm nghiệp cho mình”.  

Tu cho mình thôi chưa đủ

Ngoài việc ý thức về khổ đau, biết cách để khổ đau không trở thành tác nhân gây hại cho chính mình, với người thân trong gia đình, bạn bè, Mai Phương đều bộc bạch về lý do thay đổi bản thân. Nhờ chia sẻ mang tính trải nghiệm và thực tế ấy, không ít người cô thương yêu đã bắt đầu tìm hiểu, học và hành theo lời Phật dạy.

Mai Phương thổ lộ: “Tu cho mình thôi chưa đủ, mà phải giúp người khác biết tu mới chính là người Phật tử thuần thành”.

Mai Phương cho biết thêm, ở hiện tại, khi mà cuộc sống chộn rộn - hầu như chiếm hết quỹ thời gian của mỗi cá nhân, thì việc tìm cho mình một khoảng lặng để định tâm, để lắng lòng cũng là việc khó thực thi. Nhưng với cô, khi giáo lý của Phật đã thấm nhuần trong suy nghĩ và cả nhận thức thì những “xung đột nội tại” không còn là vấn đề không có cách tháo gỡ.

Hãy mở rộng lòng mình, hãy biến thù hận thành tình yêu thương, chỉ đơn giản với những thay đổi đó, ắt mỗi chúng ta ai cũng đều có được một nguồn tâm an lạc, thảnh thơi - cô diễn viên trẻ tâm đắc.

Mai Phương nói đã từng đọc một cuốn sách Phật học nào đó có câu: “Nếu không hiểu sâu sắc sự đau khổ của cuộc sống, chúng ta sẽ không có khát vọng hướng đến việc giải thoát”. Theo cô, chỉ với động thái đơn giản như vậy, nhưng với mỗi cá nhân, mỗi con người, nếu chúng ta nỗ lực học và hành theo lời Phật dạy, lời của chư Tổ và lời của ân sư thì sẽ chẳng bao giờ phải thêm một lần lặn ngụp trong biển khổ mênh mông.    

Không quên rèn luyện thân, tâm

Thuộc tuýp người năng nổ, chịu khó thay đổi bản thân qua từng ngày nên Mai Phương chưa bao giờ cho phép “thỏa mãn” với những gì mình đã đạt được. Việc học và hành theo giáo lý của Phật cũng vậy, tuy đã qua ngưỡng “a-ma-tơ” (tay ngang) nhưng cô vẫn cho mình là một đứa trẻ đang tập tễnh những bước đầu tiên trên lộ trình khám phá kho tàng kiến thức vi diệu của Đức Thế Tôn.

Anh PGTT (3).jpg
Mai Phương (ngoài cùng bên trái) trong một buổi biểu diễn văn nghệ mừng Phật đản

Biết bản thân còn vướng hồng trần, miếng cơm manh áo, con con cái cái nên Mai Phương không quên răn mình phải siêng năng tu tập, để cây non có thể cứng cáp, đâm chồi, nảy lộc, thành lá, thành tàng, sừng sững chống chọi với mưa giông. Khách quan là thế, còn chủ quan, với những cơn “địa chấn” trong lòng, bản thân phải mạnh mẽ, bản lĩnh để đón nhận cũng như tìm cách vượt qua.

Mai Phương chia sẻ rằng, Phật đã từng dạy: “Thắng ngàn quân địch không bằng tự chiến thắng mình. Tự chiến thắng mình mới là chiến công oanh liệt nhất”. Lời dạy của Ngài cho thấy tự chiến thắng bản thân là điều vô cùng khó khăn, bởi nếu có thể chiến thắng dễ dàng thì chiến thắng đó đâu được gọi là chiến công oanh liệt nhất”. Vì vậy, đối với nữ diễn viên xinh đẹp, giáo lý của Phật luôn là kim chỉ nam để cô áp dụng vào cuộc sống thường nhật. Cùng với việc luôn răn nhắc mình tu tập, Mai Phương còn nhắc nhở bản thân: Có quyền cũng nên khiêm tốn. Không mệt cũng nên nghỉ ngơi. Không giàu cũng phải biết vừa đủ và bận mấy cũng phải rèn luyện thân, tâm!

Mai Phương & quá trình hoạt động nghệ thuật

So với các bạn cùng khóa 8 (Khoa Kịch nói - Trường Cao đẳng Sân khấu & Điện ảnh TP.HCM năm 2006) như Xuân Hòa, Tăng Bảo Quyên, Lương Thế Thành… thì Mai Phương là người có “thâm niên” làm nghề trong lĩnh vực nghệ thuật lâu nhất. Bởi trước đó, lúc mới 10 tuổi cô đã tham gia trong đội kịch Tuổi Ngọc và xuất hiện trong rất nhiều vở kịch và phim cổ tích Việt Nam thuộc Nhà Thiếu nhi Q.1 (TP.HCM).

Từ nền tảng này, năm đầu tiên ngồi ghế trường sân khấu, Mai Phương đã được mời vào những bộ phim: Xóm cào cào, Hương phù sa, Mộng phù du. Hiện tại, ở tuổi 30, Mai Phương đã sở hữu cho mình khá nhiều vai diễn, với nhiều tính cách trong các bộ phim, vở kịch khác nhau như: Trai nhảy, Sức nặng tình thâm, Thiên thần lạc lối, Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa (phần 2), Người vợ ma, Nhiệm vụ bất khả thi, Quả tim máu,…

Ngoài đóng phim, cô còn chạy show ở vai trò của một người dẫn chương trình, cũng như sắp xếp quỹ thời gian để lo cho con gái nhỏ đáng yêu của mình.

Viên Quang

* Bài vở cho trang Phật giáo - Tuổi trẻ, xin mời bạn đọc gửi về địa chỉ: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày