Phòng Nội vụ Q.11 đề nghị các tự viện "Không để người ăn xin trong khuôn viên chùa"

Người hành khất trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM và xuất hiện ở các đình, đền, chùa... vào mỗi dịp rằm, mùng một hoặc lễ lớn - Ảnh: Người Lao động
Người hành khất trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM và xuất hiện ở các đình, đền, chùa... vào mỗi dịp rằm, mùng một hoặc lễ lớn - Ảnh: Người Lao động
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là một trong những nội dung thể hiện trong Công văn số 594/NV, Phòng Nội vụ Q.11, TP.HCM gửi đến Ban Trị sự GHPGVN Q.11, về việc "phối hợp thực hiện công tác tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trên địa bàn".

Theo đó, công văn trên được ông Phạm Chí Bình, Phó Trưởng phòng Nội vụ Q.11 ký, phát hành đến Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN Q.11, đề nghị triển khai đến các cơ sở tự viện trên địa bàn quận các nội dung nhằm giải quyết người lang thang ăn xin và bảo đảm mỹ quan thành phố.

Công văn của Phòng Nội vụ Q.11 đề nghị các chùa phối hợp thực hiện chủ trương của quận về giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn, sinh sống nơi công cộng; phổ biến chủ trương đến giáo dân, Phật tử, người có đạo đồng thuận; không để tu sĩ, người hành đạo đi khất thực trên địa bàn quận, tránh tình trạng giả danh tu sĩ xin ăn (khất thực) lợi dụng lòng tốt của người dân để xin tiền.

Đồng thời đề nghị "Không để người ăn xin trong khuôn viên đền, chùa, nơi tổ chức hoạt động tôn giáo".

Công văn đưa ra lý do: "Nhằm phòng ngừa, giải quyết tình trạng người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trên địa bàn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, trật tự, mỹ quan đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương".

Xác nhận với Báo Giác Ngộ, ông Phạm Chí Bình, Phó Trưởng phòng Nội vụ Q.11 cho biết nội dung Công văn số 594 /NV là có thật, do ông ký và gửi đến Ban Trị sự GHPGVN Q.11.

Đồng thời, ông Phó Trưởng phòng Nội vụ Q.11 cũng giải thích thêm: "Không phải mình đưa công văn này ra để đánh đuổi những người ăn xin, mà mình khuyên người ăn xin rời chùa, để từ từ đi vào nề nếp, đẹp mỹ quan của chùa".

Ông Bình lý giải, bởi vì "tất cả những người nghèo, khó khăn đều có Đảng và Nhà nước lo hết rồi, đã có chế độ chính sách, tiền; những dịp lễ các chùa đều có đi tặng quà, có thăm hỏi. Những người đi ăn xin là ở địa phương khác nên mình phải động viên người ta về địa phương".

Ông Bình cũng đề xuất giải pháp thêm: "Khi người ăn xin vào chùa ăn xin thì Phật tử hoặc các Thầy trụ trì khuyên một cách tế nhị, có thể trao đổi, động viên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, khó khăn của họ như thế nào.

Nhà chùa nên hỏi người đó ở địa phương nào để mình giới thiệu cho địa phương đó chăm lo, khuyên người ta không nên đi ăn xin như vậy là mất mĩ quan đô thị của thành phố.

Bên cạnh đó, nhà chùa có thể hỗ trợ người ta 1 phần quà để họ về nhà cũng được, không cần phải nhất thiết phải đứng đó xin những Phật tử đi qua 1 ngàn, 2 ngàn thì nó làm mất mỹ quan, hình ảnh đó không được đẹp".

Công văn của Phòng Nội vụ Q.11 gửi đến Ban Trị sự GHPGVN Q.11

Công văn của Phòng Nội vụ Q.11 gửi đến Ban Trị sự GHPGVN Q.11

Trước đề nghị của Phòng Nội vụ Q.11, nhiều vị trụ trì các chùa tỏ ra e ngại về biện pháp thực hiện. Một số ý kiến cho rằng chỉ có các cơ quan chức năng chính quyền mới đầy đủ quyền hạn, lực lượng và biện pháp nhằm giải quyết vấn nạn trên một cách hiệu quả, triệt để.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cổng vào chùa Đa Nghi ở xã Hải Ba, H.Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

Thương về ngôi chùa nghèo vùng xa

Theo chân đoàn từ thiện Trân Trân Huế thương, chúng tôi đến thăm ngôi chùa Đa Nghi ở chốn vùng xa thuộc xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị do Sư cô Thích nữ Tuệ Hòa, quản tự; vừa lúc Phật tử tụng dứt thời kinh công phu chiều.

Thông tin hàng ngày