Phóng sự :Viết tiếp cổ tích...

4 giờ 20 ngày 2-11-2007 “công dân trẻ” TP.HCM Lê Thanh Thúy ra đi trong sự tiếc nuối của rất nhiều bạn bè và những người biết em qua trang báo Tuổi Trẻ. Trước đó, em đã sống một cách mạnh mẽ, lạc quan dù trong người đang mang bệnh ung thư. Những đợt hóa trị, xạ trị không hạ gục được ý muốn truyền niềm lạc quan cho người khác, đặc biệt là những em nhỏ bị bệnh ung thư như mình. Em ra đi để lại một khát khao cháy bỏng là tổ chức được những chương trình hỗ trợ cho bệnh nhi ung thư. Ước mơ ấy được nhiều người góp tay thực hiện trong chương trình “Ước mơ của Thúy” do Báo Tuổi Trẻ khởi xướng...

Đến với bệnh nhi ung thư

Thúy được mọi người gọi bằng cái tên thân thương “đóa hướng dương” Lê Thanh Thúy nhằm chỉ cho sức vươn lên trong bệnh tật để sống thật tốt những ngày còn được sống. Vì vậy mơ ước của em được Báo Tuổi Trẻ lập thành chương trình “Ước mơ của Thúy”, được khởi động rộng khắp trong giới trẻ ở TP.HCM. Đến nay chương trình đã có những hoạt động thiết thực và lan ra đến Hà Nội. Ngày 17-6-2009 chúng tôi đến tham dự sinh nhật lần thứ 16 - chương trình do “Ước mơ của Thúy” tổ chức cho các bệnh nhi có sinh nhật vào tháng 6 tại khoa Nhi, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM và thực sự xúc động trước hình ảnh đẹp của tình nguyện viên và sự ngây thơ trên khuôn mặt của các bệnh nhi.

cotich-1.gif

Gần 30 tình nguyện viên tham gia trong buổi chiều hôm ấy, có bạn đã cộng tác cho chương trình “Ước mơ của Thúy” ngay từ những ngày đầu, có bạn mới đến lần đầu tiên… Nhưng, tất cả các bạn trẻ ấy ai cũng đến với các em ở khoa Nhi bằng cả tấm lòng, sự sẻ chia. Ngồi chơi với các em, phát quà, diễn những vở kịch để các em được hò hét, cười thật tươi trong ngày sinh nhật. Niềm vui ngây thơ của các em chính là hạnh phúc của những tình nguyện viên. Bạn Tạ Đình Nhựt (đại biểu Thanh niên tiên tiến khu vực Đông Nam Bộ) hiện là đầu bếp của khách sạn 5 sao Majestic hai lần tham gia là hai lần bạn trổ tài nấu nướng cho các em có được một bữa liên hoan thật vui. Lần đầu tiên Nhựt bỏ tiền thưởng ra để nấu và lần thứ hai bạn kêu gọi nhiều tấm lòng hảo tâm  gồm những người bạn của mình đóng góp cho bữa ăn.

Mỗi tháng đều có sinh nhật cho các em sinh trong tháng ấy và các em đều được nhận những món quà thân thương từ chương trình. Nhà báo Tố Oanh - người phát hiện, viết bài về Thúy và nay chị giữ vai trò “đầu tàu” cho các hoạt động của “Ước mơ của Thúy” chia sẻ: “Có rất nhiều em hồi nào đến giờ chưa có sinh nhật, vì hầu hết các em ở quê, nhà nghèo, do vậy được có một ngày sinh nhật cho mình là niềm vui của các em”. Không chỉ thế, cứ hàng tuần vào ngày thứ 4, thứ 6 có một nhóm tình nguyện viên trẻ vào thăm, chơi với các em. Chị Tố Oanh bây giờ đã trở nên thân quen với các em, cứ hễ chị vào viện là các em lại vui mừng: “Cô Tố Oanh lại vào thăm tụi con nữa nè”. Thế là các em xúm xít bên chị, thân thiết như người thân lâu ngày gặp lại. Chính vì sự tận tâm của chị mà nhiều bạn trẻ là sinh viên, một số người đi làm đã cảm được và đồng hành cùng chương trình trong suốt thời gian qua.

cotich-2.gif

Một góc phòng bệnh của Khoa Nhi, Bệnh viện Ung Bướu

 

Đồng cảm, chia sẻ...

Buổi sinh nhật xúc động hôm ấy có anh hề Si Đô đến diễn, chọc cười cho các em. Bé Ý Nhi bận một bộ đồ thật xinh đứng lên hát cho các bạn nghe. Sau đó là những tiết mục dễ thương của những bệnh nhi khỏe hơn. Có em đã rụng hết tóc vì những đợt hóa, xạ trị cũng có mặt để hòa cùng bữa tiệc. Chỉ là bánh kẹo, món súp và những món quà nhỏ nhưng làm ấm lòng những bậc phụ huynh và những ai tham gia trong ngày hôm ấy. Xúc động còn là lời ước dễ thương của các em: “Con ước con được khỏe mạnh để được đi học”, hầu như em nào cũng ước như thế trước chiếc bánh sinh nhật tập thể của mình. Một tình nguyện viên không giấu được nước mắt, bạn khóc cùng với một người bà có cháu bị ung thư, đứa cháu bà cũng ước điều đơn giản ấy…

Còn trong dãy phòng bệnh của khoa Nhi vẫn còn rất nhiều em bị bệnh nặng hơn, nằm mê man trong phòng với cái đầu trọc và những bình nước, bịch máu truyền. Một phụ huynh cắn môi vì con mình đau, một bà mẹ trẻ ẵm đứa con 8 tháng bị u gan dỗ dành vì thằng bé đau quá, khóc nấc. Những hình ảnh ấy làm chạnh lòng nhiều tình nguyện viên. Cá biệt, hôm ấy có bé Hán Du - sinh nhật tháng 6 nhưng ngày sinh nhật em không thể đến tham gia vì tế bào ung thư di căn vào mắt nên đôi mắt em đã bị mù. Nhà báo Tố Oanh cho biết: “Bé Hán Du là đứa bé dễ thương, thích những hoạt động như thế này lắm nhưng…”. Món quà mà chương trình tặng được em ôm chặt vào lòng, mân mê làm những người chứng kiến chùn xuống. Hình ảnh ấy đã thôi thúc nhiều bạn trẻ hứa với nhau là “Mình sẽ tiếp tục tham gia những chương trình sau nữa”.

cotich-3.gif

Khoái” nhất là được chụp hình nên các em được

xúng xính đồ mới cho các tình nguyện viên chụp

Sau giờ sinh hoạt với các em, những bạn trẻ xin số điện thoại và cả tài khoản của đầu bếp Đình Nhựt để chuyển tiền cho bữa ăn hàng tháng dành cho bệnh nhi. Nhà báo Tố Oanh khích lệ tinh thần mọi người: “Ước mơ của Thúy” đã và đang trở thành hoạt động mang tính cộng đồng cao. Sắp tới sẽ có nhiều hoạt động như hiến máu, gom sách, kêu gọi nguồn đóng góp của các nhà hảo tâm để duy trì hoạt động. Chúng ta sẽ tiếp tục động viên và truyền thông cho nhiều người cùng đến với các em…”. Sự đồng cảm và chia sẻ ấy của những người tổ chức chương trình cũng như hiệu ứng tích cực của nó làm cho “Ước mơ của Thúy” trở thành một công trình báo chí tiêu biểu, đạt được giải A (hạng mục công trình tập thể) - giải báo chí thường niên của Hội nhà báo TP.HCM. Còn với người viết bài này thì “Ước mơ của Thúy” là một chương trình nhân văn đã được chắp cánh bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần cộng đồng của biết bao nhà hảo tâm!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày