Phóng viên trải nghiệm cuộc sống trong tự viện

GN - Phóng viên kỳ cựu của The Guardian Dave Stewart đã trải qua thời gian ngắn với các nhà sư tại tu viện Đại Giác, tọa lạc ở Little Sands, Canada. Tại đây, các nhà sư thực hiện hàng ngàn mẩu bánh mì mỗi tuần để góp sức với các tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp cho những cư dân khó khăn. Dave Stewart đã được chào đón trọng thị và có một thời gian đầy hỷ lạc bởi sự quan tâm và hướng dẫn của các nhà sư.
phongvien.jpg
Phóng viên Dave Stewart và các nhà sư tu viện Đại Giác

Trong bài viết trên nhật báo kể về kỷ niệm này, Dave Stewart đã dùng từ “thật ấn tượng, thật tuyệt vời” khi nói về khoảng thời gian ngắn trải nghiệm trong tu viện.

“Tôi đã có những giây phút thật sự thư thái, nhẹ nhàng với chư Tăng của tu viện Đại Giác. Chính họ chứ không ai khác đã luôn tin tưởng rằng sẽ mang đến cho thế giới những điều tốt đẹp bằng các hành động nhân ái của mình suốt cuộc đời”, Dave Stewart mở đầu bài viết.

Một trong những công việc cụ thể của Dave Stewart trong tu viện là theo và quan sát các nhà sư làm bánh mì từ thiện.

“Tôi nhìn thấy các nhà sư chế tác một lượng lớn bột để tạo ra hàng ngàn mẩu bánh mì. Công việc này cứ lặp đi lặp lại bằng một hy vọng mãnh liệt là sẽ giúp đỡ được nhiều người kém may mắn trong xã hội”, nhà báo kỳ cựu viết.

“Chúng tôi tin rằng càng làm những việc tốt đẹp hướng đến cộng đồng, chúng ta sẽ gặt hái được những niềm vui lớn lao”, thầy Dan, một trong những tu sĩ trong tu viện nói với Dave Stewart.

Theo Dave Stewart, những chiếc bánh mì mà chư Tăng làm ra sẽ được chuyển đến các tổ chức phi lợi nhuận thuộc quân đội, trường học để phân phối đến những người thật sự cần chúng.

“Họ đã cho tôi dùng thử các mẩu bánh mì đầu tiên để có những đánh giá chuẩn xác. Thực sự là một việc làm khó khăn bởi vì bạn phải đứng trước hàng chục các nhà sư với ánh mắt dõi theo những phản hồi của bạn. Ở đó tôi nhận thấy sự chân thành, cầu thị, gởi gắm và quan tâm sâu sắc của những con người đã bỏ lại sau lưng đời sống thế tục”, Dave Stewart thuật lại.

Và rồi Dave Stewart cho biết: “Các nhà sư trông có vẻ háo hức và hài lòng cao độ khi tôi thông báo với họ rằng đây là một trong những mẩu bánh mì ngon nhất mà tôi được dùng”.

Ngoài ra, trong thời gian này, Dave Stewart cũng được đưa đến tham quan chánh điện với các bức tượng Phật dát vàng, khu tổ chức các lớp giáo lý và cả những khu Tăng xá.

Tu viện Đại Giác ở Little Sands là một tòa nhà cao 15 tầng. Khu vực xung quanh tu viện bao gồm cây cối và các con đường mòn.

Nói về ấn tượng đầu tiên khi đến với tu viện, Dave Stewart kể lại bằng lời văn xúc động: “Tôi được thầy Dan và thầy Geoffrey Yang, những vị phụ trách công tác liên lạc cộng đồng, hướng dẫn và tận tình đưa đến tu viện. Họ trông có vẻ ngại ngùng khi lần đầu tiên tiếp xúc với một vị khách lạ như tôi. Tuy vậy, những nhà sư này luôn cố gắng tạo nên cảm giác thoải mái và hoan hỷ nhất khi tôi vừa đặt chân đến cổng tu viện. Khi tôi rời khỏi nơi thanh tịnh này, đông đảo nhà sư đã ra tận xe để đưa tiễn. Đó là là những giây phút nồng ấm và tuyệt vời”.

Nhiều vị tu sĩ ở tu viện có thể nói tiếng Anh khá tốt hoặc đang trong quá trình học ngôn ngữ này. Với nhiều người trên đảo Little Sands, các nhà sư vẫn còn hơi xa lạ và nhiều bí ẩn. Hiện tại cộng đồng đang có những cố gắng làm cho người dân quen dần với không gian của tu viện.

“Các nhà sư cho biết họ chọn đảo Little Sands để tu học và hành đạo thay vì đến các thành phố lớn của Canada vì tấm lòng của những người dân trên đảo”, Dave Stewart kể lại quyết định hình thành tu viện Đại Giác từ các nhà sư.

Các nhà sư thực hành một đời sống hết sức đơn giản với những vật dụng cơ bản cho sinh hoạt thường ngày. Phần lớn thời gian của họ dành cho các nghi lễ tôn giáo và học tập giáo lý cũng như thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo.

Có khoảng 120 đến 150 nhà sư sống trong các tu viện khu vực này vào mùa đông, đến mùa hè con số này vào khoảng 400 vị. Các nhà sư phải thực hành thiền và mỗi ngày chỉ dùng hai bữa cơm.

Các nhà sư hiện diện đông đảo tại Little Sands trong 8 năm qua. Tu viện Đại Giác được xây dựng vào năm 2010. Đây là tòa nhà dùng để đào tạo các nhà sư, phần lớn đến từ châu Á. Nhà sư trẻ nhất là Geoffrey Yang, hiện tại 16 tuổi.

Bảo Thiên (theo The Guardian)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày