Rằm tháng Giêng ở một ngôi chùa Huế tại Sài Gòn

GNO - Sáng 5-3 (nhằm 15 tháng Giêng - Ất Mùi), đông đảo Phật tử đã đến tu viện Quảng Hương Già Lam (chùa Già Lam, đường Lê Quang Định, Q.Gò Vấp) lễ Phật và tụng kinh Dược sư đầu năm để cầu bình an cho người thân, gia đình.

Chua Gia Lam (12).JPG
Ngôi chánh điện chùa Già Lam bằng gỗ, lợp ngói liệt đặc trưng kiến trúc cố đô

Chùa Già Lam do cố Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ, Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN khai sơn vào giữa thế kỷ XX.

Chánh điện của chùa trước đây là nhà đúc bê-tông xây tường, nay ngôi chánh điện được làm mới lại theo kiến trúc nhà rường gỗ đặc trưng cố đô Huế. Toàn thể không gian chánh điện được thiết lập với cấu trúc gỗ, với các bức hoành phi được điêu khắc trạm trổ tinh xảo.

Ngôi chánh điện chùa Già Lam vừa được hoàn thành và thỉnh Phật an vị vào ngày 29 Tết vừa rồi. Các công trình nhà lưu niệm Trưởng lão Hòa thượng khai sơn, Tăng xá, nhà cốt… vẫn đang xây dựng. Giác Ngộ online xin giới thiệu một số hình ảnh về ngôi chánh điện gỗ của một ngôi chùa Huế giữa lòng Sài Gòn này.

Chua Gia Lam (5).JPG

Hệ thống tượng pháp, cấu trúc thờ tự và pháp khí chính vẫn được giữ lại như trước

Chua Gia Lam (1).JPG

Chư Tăng cử hành lễ cầu an đầu năm

Chua Gia Lam (9).JPG

Đông đảo Phật tử cùng tụng kinh Dược Sư cầu an

Chua Gia Lam (7).JPG

Ngôi chánh điện mới lớn hơn rất nhiều so với chánh điện cũ

Chua Gia Lam (14).JPG

Kiến trúc gỗ được đặt trên nền của tầng 1 - đổ bê tông

Chua Gia Lam (8).JPG

Toàn bộ các chi tiết nội thất được tôn tạo bằng gỗ

Chua Gia Lam (3).JPG

Nền được lát đá Ý

Chua Gia Lam (6).JPG

Thánh tượng Quán Thế Âm được tôn trí bên phải (từ ngoài nhìn vào) của ngôi chánh điện

Chua Gia Lam (4).JPG

Với hệ thống cột đặc trưng của nhà rường nhưng nội thất chánh điện vẫn rất thoáng

Chua Gia Lam (10).JPG

Phía trước tiền đường có diện tích rộng rãi và thoáng đãn

Chua Gia Lam (11).JPG

Các chi tiết gỗ được chạm trỗ công phu

Chua Gia Lam (17).JPG

Hệ thống hành lang cũng rất thoáng

Chua Gia Lam (16).JPG

Bàn thờ Đức Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ tại hậu Tổ

Chua Gia Lam (18).JPG

Đây có thể nói là một trong những công trình chánh điện gỗ theo kiểu Huế đặc sắc nhất tại Sài Gòn

CHua Gia Lam (19).JPG

Ngôi chánh điện cũ nhỏ được cho là không đủ cho số lượng chư Tăng và Phật tử mỗi khi có lễ lạt

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các tác giả nhận quà tri ân của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tại buổi lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ" chiều 27-12- Ảnh: Quảng Đạo/BGN

"Đi cùng Giác Ngộ" - Gặp mặt chương trình của Câu lạc bộ PV-CTV hướng đến kỷ niệm nửa thế kỷ tờ báo đạo

GNO - Chiều nay, 27-12, tại hội trường trụ sở tòa soạn báo (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM), Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ tổ chức Lễ tổng kết chuyên mục "Đi cùng Giác Ngộ", với sự tham dự của chư Tăng Ni, cư sĩ Phật tử, quý thiện hữu tri thức và những người yêu mến đạo Phật.
Buổi ra mắt cuốn sách "Giấc mơ hóa Rồng Xanh" của tác giả Trần Tuệ Tri được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: TC

“Giấc mơ hóa Rồng Xanh” và ước vọng về một tương lai hạnh phúc

GNO - Trong buổi ra mắt cuốn sách mới nhất của mình được tổ chức vào sáng ngày 27-12 tại Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP.HCM (P.Xuân Hòa, TP.HCM), tác giả Trần Tuệ Tri cùng các khách mời chia sẻ viễn kiến về một xã hội Việt Nam thịnh vượng, hùng cường nhưng cũng giàu bản sắc văn hóa, đủ đầy hạnh phúc.
Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

Độc giả Nga Nguyễn: Báo Giác Ngộ trong tôi là một hành trình tỉnh thức

GNO - Có những mối nhân duyên không đến bằng tiếng gọi lớn, mà bằng sự bền bỉ. Với tôi, Báo Giác Ngộ là một nhân duyên như thế, bắt đầu từ những năm tháng sinh viên non trẻ, đi qua bao đổi thay của cuộc đời, để rồi ở lại như một điểm tựa tinh thần, nơi chữ nghĩa không chỉ để đọc, mà để soi lại chính mình.

Thông tin hàng ngày