Rùa đá khổng lồ được tìm thấy dịp 10/10

Sau một ngày phát hiện, tượng rùa đá nặng xấp xỉ 1,4 tấn đã được đưa lên sân chùa Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội). Hàng trăm người dân địa phương nô nức kéo đến chiêm bái.

Chiều tối 9/10, tại sân chùa Kim Liên, bức tượng "cụ" rùa đá được kê cao, một bàn thờ cũng được lập để người dân đến thắp hương.

Rùa đá có chiều dài 1,7 m, rộng 1,4 m và cao hơn 50 cm, nặng xấp xỉ 1,4 tấn, được làm từ đá trắng nguyên khối với các đường nét khá tinh xảo. Trên lưng tượng có một hốc sâu từng được dùng để dựng bia đá.

Rùa đá khổng lồ được tìm thấy dịp 10/10 ảnh 1
Bức tượng làm từ đá trắng nguyên khối còn gần như nguyên vẹn. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Đưa đứa cháu đang học phổ thông đến trước bàn thờ "cụ" rùa, bà Nguyễn Thị Thanh (người dân làng Phương Liên) lầm rầm khấn vái cho con cháu mạnh khỏe, đỗ đạt. "Từ bé tôi có nghe ông bà kể trong chùa có cụ rùa trắng rất to, nhưng chỉ nghĩ là truyền thuyết, không ngờ có thật", bà Thanh nói.

Hàng chục người khác sau khi làm lễ đều nán lại hồi lâu bàn tán. Nhiều người cho rằng, trước ngày lễ 999 năm Thăng Long - Hà Nội, việc "cụ" trở về với con cháu chắc hẳn là điềm lành. "Mong "cụ" sẽ phù hộ các cháu trong làng Phương Liên năm nay thi đỗ đại học, nhà nhà làm ăn phát đạt", ông Nguyễn Văn Tuấn, người dân làng Phương Liên, chia sẻ.

Theo anh Bùi Như Thật, công nhân phục chế đang làm việc tại chùa Kim Liên, tượng phát lộ vào ngày 7/10 tại khu vực vườn tháp. Phải mất hơn một ngày loay hoay, đội phục chế mới đưa được "cụ" rùa khổng lồ này lên mặt đất. "Tượng rất có thần, các đường nét trên khuôn mặt "cụ" rùa còn khá sắc nét", anh Thật nói.

Với nhiều năm làm công việc phục dựng các di tích, đền chùa, anh Thật cho rằng, tấm bia bị khuyết trên lưng rùa có thể là tấm bia lập tự, hoặc ghi lại bút tích vua ban. "Nếu tìm thấy tấm bia thì quả thật đây là một báu vật", anh Thật khẳng định.

Rùa đá khổng lồ được tìm thấy dịp 10/10 ảnh 2
Người dân xung quanh liên tục kéo đến chùa Kim Liên chiêm bái "cụ" rùa. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Theo trụ trì Thích Đàm Trung, việc phát hiện "cụ" rùa đá rất có ý nghĩa với chùa Kim Liên. Tượng đã có lâu đời, song nhiều năm bị thất lạc. Bức tượng được làm từ đá trắng nguyên khối rất hiếm, không giống như tượng rùa ở các nơi khác.

"Trong quan niệm của người Việt, thần Kim Quy là một trong bốn vị thần linh thiêng nhất. Việc "cụ" chọn thời điểm này để xuất hiện sẽ mang lại nhiều ý nghĩa không chỉ cho riêng nhà chùa", vị trụ trì này nói

Cũng theo trụ trì Thích Đàm Trung, chùa Kim Liên có lịch sử rất lâu đời, khởi dựng từ thời nhà Lý, không lâu sau khi vua Lý Công Uẩn dời đô về Thăng Long. Trước mắt vẫn sẽ để "cụ" rùa ở trước sân chùa để người dân đến chiêm bái. Nhà chùa cũng sẽ báo cáo lên thành phố và cơ quan hữu trách về bức tượng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày