Sài Gòn - TP.HCM hào sảng...

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ở ngưỡng cửa nửa đời người, tôi đã may mắn có mối lương duyên cùng mảnh đất nghĩa tình và phong lưu này được 20 năm. Trải qua bao năm tháng, Sài Gòn - Thành phố trong tôi vẫn thế.

Những ngày này, Thành phố đang oằn mình chịu tổn thương. Những phố xá tấp nập nay vắng tanh vắng teo, chỉ còn lại ánh đèn leo lắt cô đơn, thấp thoáng bóng dáng đi về của các cô bác vất vả mưu sinh để cầu mong có được 3 bữa cơm xem ra cũng là điều xa xỉ.

Sài Gòn - Thành phố ơi, đau lòng quá!

"Tổn thương" vì dịch bệnh hoành hành là thế, nhưng Sài Gòn vẫn không mất đi cái tính khí hào sảng vốn có, đặc trưng thuộc về bản chất của mình. Suốt bao năm, Sài Gòn - TP.HCM dung chứa và cưu mang biết bao người dân tứ thị, dẫu hiện tại có oằn mình chống chịu với dịch bệnh nhưng Sài Gòn vẫn không chối từ hay bỏ rơi bất kỳ ai đã và đang có mối lương duyên với mình.

Sài Gòn - TP.HCM hào sảng... ảnh 1

Phát cơm miễn phí cho người gặp khó khăn vì dịch bệnh - Ảnh: Pha Lê

Mặc dù không ra đường, chúng ta vẫn có thể xem hoặc nghe được thông tin ở một nơi nào đó người dân chia nhau từng bữa cơm, bó rau, vài ba ký gạo, một chai nước suối... Những hình ảnh ấy đẹp một cách lạ lùng! Lạ ở chỗ chẳng ai bà con với ai, chẳng ai có tên trong sổ hộ khẩu nhà ai, nhưng vẫn có thể nhường cơm sẻ áo, đoàn kết, yêu thương nhau như thế.

Đâu đó, người ta vẫn truyền tai nhau, cô hàng cơm sale hẳn 50% dĩa cơm gà cho chú bán vé số, bác chủ nhà giảm tiền trọ cho anh chị em công nhân, không những thế mà còn sắm sẵn lương thực chia cho từng nhà...

Người Sài Gòn hào sảng là vậy!

Trong mấy ngày vừa qua, cụm từ “Sài Gòn đau”, “Sài Gòn bị thương”, hiện thị như hashtag hot của những người yêu Sài Gòn - TP.HCM. Ai cũng mong Sài Gòn mau khỏe lại. Riêng tôi, tôi tin tưởng rằng với tinh thần không khuất phục, mạnh mẽ và kiên cường, Thành phố sẽ sớm trở lại một cách đầy kiêu hãnh với bản chất vốn có của nó, một chất riêng mang đặc trưng dư vị Sài Gòn, hào sảng, phóng khoáng và nghĩa hiệp.

Tôi tin rằng, sóng gió sẽ qua đi, chỉ cần ý thức nơi mỗi chúng ta. Hãy hành động thiết thực để thể hiện tình yêu đối với mảnh đất này, phòng vệ cho bản thân tức là đang bảo vệ Sài Gòn - TP.HCM thân yêu.

Du Nhiên

Bài viết về Sài Gòn mùa giãn cách của bạn xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, toasoan@giacngo.vn, sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ Online và báo in Giác Ngộ (Chủ đề xin ghi: Sài Gòn mùa giãn cách).

Tòa soạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày