Sài Gòn - TP.HCM hào sảng...

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ở ngưỡng cửa nửa đời người, tôi đã may mắn có mối lương duyên cùng mảnh đất nghĩa tình và phong lưu này được 20 năm. Trải qua bao năm tháng, Sài Gòn - Thành phố trong tôi vẫn thế.

Những ngày này, Thành phố đang oằn mình chịu tổn thương. Những phố xá tấp nập nay vắng tanh vắng teo, chỉ còn lại ánh đèn leo lắt cô đơn, thấp thoáng bóng dáng đi về của các cô bác vất vả mưu sinh để cầu mong có được 3 bữa cơm xem ra cũng là điều xa xỉ.

Sài Gòn - Thành phố ơi, đau lòng quá!

"Tổn thương" vì dịch bệnh hoành hành là thế, nhưng Sài Gòn vẫn không mất đi cái tính khí hào sảng vốn có, đặc trưng thuộc về bản chất của mình. Suốt bao năm, Sài Gòn - TP.HCM dung chứa và cưu mang biết bao người dân tứ thị, dẫu hiện tại có oằn mình chống chịu với dịch bệnh nhưng Sài Gòn vẫn không chối từ hay bỏ rơi bất kỳ ai đã và đang có mối lương duyên với mình.

Phát cơm miễn phí cho người gặp khó khăn vì dịch bệnh - Ảnh: Pha Lê

Phát cơm miễn phí cho người gặp khó khăn vì dịch bệnh - Ảnh: Pha Lê

Mặc dù không ra đường, chúng ta vẫn có thể xem hoặc nghe được thông tin ở một nơi nào đó người dân chia nhau từng bữa cơm, bó rau, vài ba ký gạo, một chai nước suối... Những hình ảnh ấy đẹp một cách lạ lùng! Lạ ở chỗ chẳng ai bà con với ai, chẳng ai có tên trong sổ hộ khẩu nhà ai, nhưng vẫn có thể nhường cơm sẻ áo, đoàn kết, yêu thương nhau như thế.

Đâu đó, người ta vẫn truyền tai nhau, cô hàng cơm sale hẳn 50% dĩa cơm gà cho chú bán vé số, bác chủ nhà giảm tiền trọ cho anh chị em công nhân, không những thế mà còn sắm sẵn lương thực chia cho từng nhà...

Người Sài Gòn hào sảng là vậy!

Trong mấy ngày vừa qua, cụm từ “Sài Gòn đau”, “Sài Gòn bị thương”, hiện thị như hashtag hot của những người yêu Sài Gòn - TP.HCM. Ai cũng mong Sài Gòn mau khỏe lại. Riêng tôi, tôi tin tưởng rằng với tinh thần không khuất phục, mạnh mẽ và kiên cường, Thành phố sẽ sớm trở lại một cách đầy kiêu hãnh với bản chất vốn có của nó, một chất riêng mang đặc trưng dư vị Sài Gòn, hào sảng, phóng khoáng và nghĩa hiệp.

Tôi tin rằng, sóng gió sẽ qua đi, chỉ cần ý thức nơi mỗi chúng ta. Hãy hành động thiết thực để thể hiện tình yêu đối với mảnh đất này, phòng vệ cho bản thân tức là đang bảo vệ Sài Gòn - TP.HCM thân yêu.

Du Nhiên

Bài viết về Sài Gòn mùa giãn cách của bạn xin gửi về email onlinegiacngo@gmail.com, toasoan@giacngo.vn, sẽ được chọn đăng trên Giác Ngộ Online và báo in Giác Ngộ (Chủ đề xin ghi: Sài Gòn mùa giãn cách).

Tòa soạn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tăng Q.Phú Nhuận cử hành lễ Bố-tát tại tổ đình Quán Thế Âm

Chư Tăng Q.Phú Nhuận Bố-tát, thính giới và sinh hoạt Tăng sự kỳ 4 tại tổ đình Quán Thế Âm

GNO - Sáng 14-6-Giáp Thìn (20-7-2024), tại tổ đình Quán Thế Âm (P.5, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), chư tôn đức Thường trực cùng thành viên Ban Trị sự GHPGVN Q.Phú Nhuận, chư vị trụ trì các tự viện và hành giả an cư thuộc trên địa bàn quận đã vân tập Bố-tát, thính giới và sinh hoạt Tăng sự kỳ 4 trong mùa An cư kiết hạ.
Môn đồ pháp quyến cung thỉnh nhục thân Hòa thượng nhập kim quan

Lễ nhập kim quan Hòa thượng Thích Huệ Trí - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự

GNO - Vào lúc 20 giờ hôm nay, 19-7 (14-6-Giáp Thìn), chư tôn đức giáo phẩm, Ban Tổ chức Lễ tang, môn sơn pháp phái, chư Tăng Ni vân tập thiền viện Quảng Đức (số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) đồng nhất tâm niệm Phật hộ niệm trang nghiêm trọng lễ thỉnh nhục thân Hòa thượng Thích Huệ Trí nhập kim quan.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

GNO - Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng từ trần lúc 13 giờ 38 ngày 19-7 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do tuổi cao, bệnh nặng.

Thông tin hàng ngày